Sẽ mạnh tay xử lý chiêu trò chiếm giữ, “cắt tai mài vỏ” bình gas

TPO - Thời gian qua, phóng viên báo Tiền Phong phát hiện hàng loạt chiêu trò “bẩn” trong kinh doanh gas như chiếm giữ vỏ bình gas trái phép, cắt tai, mài vỏ… Điển hình như vụ xe Hồng Hà Gas chở vỏ bình gas của nhiều hãng gas khác nhau để tẩu tán. Về việc này, Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công thương) Trịnh Văn Ngọc khẳng định, sẽ chấn chỉnh lại tình trạng kinh doanh gas cạnh tranh không lành mạnh.

Vụ chiếm giữ trái phép vỏ bình gas tại kho hàng Dị Sử Mỹ Hào, Hưng Yên. Ảnh: M.Đ
Vụ chiếm giữ trái phép vỏ bình gas tại kho hàng Dị Sử Mỹ Hào, Hưng Yên. Ảnh: M.Đ

Gas bẩn sẽ hết "đất sống"

Tại cuộc họp về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng ngày 4/10, ông Trịnh Văn Ngọc - Cục trưởng Cục QLTT khẳng định: “Đơn vị nào còn dùng chiêu trò này, tôi khẳng định sẽ không có đất sống, vì tự người tiêu dùng sẽ tẩy chay”.

Cuộc họp có sự tham dự của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74 – Bộ Công an); Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương); đại diện các Chi cục QLTT Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên; đại diện Hiệp hội Gas Việt Nam và một số đơn vị kinh doanh gas như Vạn Lộc, Anpha Petrol, Hồng Hà Gas, An Dương, Venus, Trần Hồng Quân…

Theo ông Đoàn Trọng Thà (phụ trách Pháp chế - Hiệp hội Gas Việt Nam), tình trạng “cắt tai mài vỏ”, chiếm giữ bình của nhau là phổ biến đã tồn tại từ rất lâu trong các hãng kinh doanh gas. Việc này mang lại nhiều hệ lụy, trước tiên là ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng khi họ mua phải sản phẩm “vỏ một đường, ruột một nẻo”.

Việc chiếm giữ bình của nhau cũng ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của những hãng gas có bình bị chiếm dụng, làm mất uy tín, niềm tin của khách hàng đối với hãng gas đó; tiếp đến là xảy ra tình trạng sang chiết gas trái phép, thiệt hại lớn về kinh tế đối với doanh nghiệp.

“Một vỏ bình gas sản xuất ra mất từ 450 – 500 ngàn đồng. Đơn vị chiếm dụng chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn để “cắt tai mài vỏ” biến thành bình của mình, doanh nghiệp bị chiếm dụng vỏ không có bình để sang chiết gas, phải đầu tư làm vỏ bình mới với chi phí rất lớn. Trong thời gian làm vỏ bình, hãng đối thủ đã “chiếm” thị phần và các khách hàng cũ” – ông Thà nói.

Ông Thà nói: “Đã có nhiều vụ việc chiếm giữ bình gas được đưa ra xử lý, điển hình như vụ việc Nguyễn Anh Tuấn ở Lâm Đồng bị TAND TP HCM xử 9 tháng tù nhưng vẫn không thi hành án được. Hay như vụ việc bắt hàng vạn vỏ bình gas bị chiếm dụng trái phép tại Tây Ninh… Chế tài hiện tại không đủ mạnh nên cuối cùng, các vụ việc lại bị rơi vào quên lãng, không đưa ra được kết luận cuối cùng”.

Phát biểu tại cuộc họp, các đơn vị kinh doanh gas cũng bức xúc trước những thực trạng mà đơn vị mình đang phải đối mặt.

Ông Nguyễn Lê Như, đại diện hãng gas Vạn Lộc cho biết:  Vào cuối tháng 9 vừa qua, đơn vị này phát hiện số lượng lớn vỏ bình gas của hãng mình bị chiếm giữ tại kho hàng Dị Sử (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) và tại Cụm CN làng nghề Đông Thọ (Yên Phong, Bắc Ninh). Số lượng vỏ bình lên tới gần 5 vạn.

Ngay sau đó, đơn vị này đã có đơn kiến nghị lực lượng chức năng để yêu cầu được lấy lại vỏ bình để về tái sản xuất. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Như cũng bức xúc về chiêu trò, một số đơn vị tiến hành thực nghiệm cắt vỏ bình gas để đối chiếu nhãn mác bên ngoài thân vỏ và chữ dập nổi bên trong vỏ bình, sau đó kết luận Vạn Lộc “cắt tai mài vỏ”.

“Chúng tôi cũng tự tiến hành thực nghiệm được, và cũng đã thấy rất nhiều hãng không chỉ Vạn Lộc bị chiếm giữ và bị cắt tai mài vỏ bình. Không ai cấm các hãng cắt vỏ bình để thực nghiệm, nhưng việc kết luận đơn vị nào chiếm dụng, cắt tai mài vỏ thì đó là việc của các cơ quan chức năng”.

Đại diện các hãng như Hồng Hà Gas; Trần Hồng Quân; Venus, An Dương, Anpha Petrol… cũng bức xúc về thực trạng vỏ bình bị chiếm giữ.

“Chúng tôi bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu và phát hiện một lượng lớn vỏ bình của mình bị chiếm giữ, bị tháo bỏ van sau đó “tiêu hủy” bằng cách thanh lý sắt vụn, gây lãng phí rất lớn cho DN, bởi một vỏ bình gas sản xuất ra mất 450 – 500 ngàn đồng, nhưng bán sắt vụn chỉ được khoảng chừng 100 ngàn đồng.

Đại diện Trần Hồng Quân Gas cho biết, đơn vị này bị chiếm giữ 300.000 vỏ bình. Muốn làm bình mới, sẽ phải chi phí mất tới hàng chục tỷ đồng – một con số rất lớn.

“Nếu tình trạng này không có phương án để chấm dứt, nhiều hãng gas sẽ phải đối mặt với phá sản khi khách hàng mất niềm tin, quay lưng lại không sử dụng gas nữa” – đạo diện Trần Hồng Quân Gas nói.

Các đại diện doanh nghiệp kinh doanh gas kiến nghị với Cục trưởng Cục QLTT; đại diện C74 (Bộ Công an) về việc tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; thường xuyên thanh tra đột xuất các đơn vị sang chiết gas; có chế tài mạnh không chỉ xử lý hành chính mà còn xử lý hình sự các hành vi này; tuyên truyền cho người dân kỹ năng nhận biết thế nào là vỏ bình gas đúng quy chuẩn, chất lượng, không bị cắt tai mài vỏ để tự người dân “tẩy chay” những hãng gas gian dối.

“Cần có quy định rõ ràng về luật pháp việc các đơn vị có được phép giữ bình của nhau hay không; nếu được giữ thì số lượng, thời gian là bao lâu; việc lưu giữ phải được công bố công khai. Nếu chủ sở hữu có văn bản yêu cầu trả lại thì khi đó phải trả.

Lĩnh vực gas có đặc thù riêng nên việc lẫn lộn vỏ bình là không thể tránh khỏi, vì hấu hết qua các đại lý, các điểm bán lẻ bình gas mới đến tay người tiêu dùng. Việc thu gom vỏ bình cũng từ các đại lý, các điểm kinh doanh nhỏ lẻ đi lên nên không tránh khỏi việc nhầm lẫn vỏ bình.

Những điểm tập kết, chiếm giữ vỏ bình của nhau lên tới hàng năm trời, bình han rỉ, hỏng… sẽ phải vứt bỏ rất đáng tiếc. Chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ động cơ, mục đích của việc chiếm dụng số lượng lớn những vỏ bình này” – một đại diện phát biểu.

Ông Jimba Kentaro – TGĐ Anpha Petrol nói: ông sang Việt Nam tham gia thị trường gas được 2 năm, nhưng vấn đề cạnh tranh trong lĩnh vực gas ở Việt Nam quả là khốc liệt.

Sẽ mạnh tay xử lý chiêu trò chiếm giữ, “cắt tai mài vỏ” bình gas - ảnh 1 Hàng vạn vỏ bình gas bị chiếm giữ trái phép tại BQL Cụm Công nghiệp Đông Thọ, Yên Phong, Bắc Ninh. Ảnh: M.Đ

Sẽ xử lý nghiêm việc chiếm giữ trái phép vỏ bình gas

 Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, để chấm dứt thực trạng cạnh tranh không lành mạnh này, các đơn vị kinh doanh gas phải tự quản lý các đại lý của mình, bởi việc nhầm lẫn vỏ bình của nhau xuất phát từ việc thu gom bình từ các đại lý.

Thứ hai, phải kiểm soát ngay tại các điểm sang chiết của hãng mình, đảm bảo những vỏ bình nào đủ tiêu chuẩn mới tiến hành sang chiết.

Đại diện C74 (Bộ Công an), ông Nguyễn Văn Thành, C74 (Bộ Công an) cho biết, thời gian tới đây, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị QLTT để điều tra các vụ việc liên quan tới chiếm giữ vỏ bình gas không phải của hãng mình; sang chiết gas trái phép, nguy cơ gây cháy nổ do bình gas không đúng tiêu chuẩn chất lượng… Tùy theo từng mức độ để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm.

Chi cục trưởng Chi cục QLTT Bắc Ninh Vũ Mạnh Hải cho biết, ngày 22/9, đơn vị này đã tiến hành xác minh, điều tra một điểm tập kết vỏ bình gas với số lượng lớn (23.000 vỏ bình) tại Cụm CN đa nghề Đông Thọ (Yên Phong, Bắc Ninh). Qua kiểm tra, số vỏ bình gas này thuộc 5 đại lý kinh doanh gas trên địa bàn.

“Các đơn vị này có xuất trình được hóa đơn mua bán hàng đầy đủ. Việc tại sao lại tập kết số lượng lớn vỏ bình như thế này, họ cho biết đang thu gom để chuẩn bị thành lập công ty kinh doanh gas.

Hiện tại, QLTT Bắc Ninh vẫn đang phối hợp với cơ quan công an để điều tra vụ việc” – ông Vũ Mạnh Hải cho hay.

Cùng thời điểm, tại kho hàng Dị Sử (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên), Chi cục QLTT Hưng Yên cũng phát hiện số lượng lớn gần 3 vạn vỏ bình với nhiều nhãn gas khác nhau.

Cục trưởng Cục QLTT Trịnh Văn Ngọc nói, Bộ Công thương vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng tại Chỉ thị số 13 ngày 4/10/2017. Các đơn vị Sở Công thương; Cục QLTT, các Chi cục; Hiệp hội Gas VN và các đơn vị kinh doanh gas có trách nhiệm tuân thủ theo đúng quy định, sẽ xóa sổ những điểm sang chiết trái phép.

“Tới đây, việc giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh gas sẽ chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất để sớm phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh LPG. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh LPG không duy trì đúng các điều kiện kinh doanh, điều kiện an toàn chát nổ thì xem xét đình chỉ hoạt động, thu hồi hoặc tước GCN điều kiện kinh doanh. Việc cắt tai mài vỏ bình gas dẫn đến việc sang chiết gas trái phép, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn gây cháy nổ…, đơn vị nào vi phạm sẽ không có đất sống” – Cục trưởng Cục QLTT Trịnh Văn Ngọc nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá