Sai phạm tại Cty NAPECO:

Sẽ thu hồi nếu có biểu hiện bán, cho thuê giấy phép

TP - Đó là khẳng định của ông Bùi Sỹ Lợi- Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH với PV Tiền phong về những sai phạm trong hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ) của Cty cung ứng XKLĐ và chuyên gia Nghệ An (Napeco).

Ông Bùi Sỹ Lợi – Chánh Thanh tra Bộ LĐTB&XH   Ảnh: N.P.C

Ông Lợi cho biết, theo báo cáo của thanh tra Sở LĐTB&XH Nghệ An, Napeco hiện có 3 chi nhánh tại TP Vinh, TP Hà Nội, TP HCM. Tại Nghệ An, ngoài trụ sở chính, có thêm 1 chi nhánh; ngoài ra ở Thanh Hóa cũng có một chi nhánh.

Theo báo cáo, chi nhánh Napeco tại TP HCM vì không được sự đồng ý của UBND TP nên thực tế là không tồn tại, nếu có là Napeco đã làm bừa.

Tại Hà Nội, một số chi nhánh “treo mác” Napeco nhưng thực chất đó là những chi nhánh “ma”. Hiện, chúng tôi đã chỉ đạo Thanh tra Sở tiến hành xác minh những nội dung báo Tiền phong nêu.

Rõ ràng hoạt động của Napeco là “có vấn đề”, vậy Cty này sẽ bị xử lý thế nào, thưa ông?

Qua báo cáo ban đầu của Thanh tra Sở LĐTB&XH thì rõ ràng hoạt động của Napeco có nhiều sai phạm. Chúng tôi sẽ căn cứ vào từng mức độ sai phạm để áp dụng hình thức xử lý.

Nếu sai phạm của Napeco làm ảnh hưởng đến kinh tế, gây thiệt hại đến tiền và tài sản của người lao động (NLĐ) hoặc có tính chất lừa lọc NLĐ và có biểu hiện chiếm đoạt tài sản... thì tuỳ theo vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Thậm chí, có thể sẽ bị truy tố trước pháp luật nếu Napeco mắc vào tội lừa đảo NLĐ và chiếm dụng tài sản NLĐ.

Trong quá trình tìm hiểu, PV phát hiện Napeco có biểu hiện bán và cho thuê giấy phép để các đối tác tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nếu đúng có biểu hiện như thế, hình thức xử lý đối với Napeco thế nào, thưa ông?

Nếu quả thực Napeco có chuyện đem giấy phép bán cho đơn vị khác hoặc cho thuê giấy phép thì lập tức Napeco sẽ bị thu hồi giấy phép. Vì ở đây Napeco đã không sử dụng đúng mục đích của giấy phép. Nếu Cty có năng lực hoạt động XKLĐ thì không bao giờ để xảy ra hiện tượng bán hay cho thuê giấy phép.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá