Sẽ xử lý nghiêm những người khai thác, buôn bán kỳ nam

Theo ông Diệp Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, hành vi buôn bán và tích trữ kỳ nam sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Lời khẳng định trên của ông Phong được đưa ra sau khi hơn hai tuần qua, dư luận ở tỉnh Quảng Nam xôn xao về việc một nhóm 4 người ở làng Mỹ Hảo, xã Đại Phong (huyện Đại Lộc) đi tìm trầm ở khuc vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, đã trúng hơn 100 kg kỳ nam. 

Sự việc được nhiều người dân ở làng Mỹ Hào kể lại rằng, tối 26/3, nhóm 4 người gồm Trương Văn Lợi (SN 1975), Lê Phước Giác (SN 1973), Doãn Xuân Tuấn (SN 1988) và Doãn Thành Tài (SN 1979) mang 8 ba lô về nhà rồi bỏ vào phòng khóa cửa lại. Nghe tin đồn 4 người trúng trầm với số lượng lớn, cả làng kéo nhau tới xem. Không những thế, hàng trăm người dân làng Mỹ Hảo còn lục tục đền vùng rừng giáp ranh Quảng Nam và Kon Tum để thử tìm may mắn.

Khoảng một lát sau, các lái trầm chuyên nghiệp trong Nam ngoài Bắc kéo đến đông như hội. Đâu đâu cũng thì thầm nhỏ to chuyện trúng trầm.

Kỳ nam và trầm hương (gọi chung là trầm kỳ) là sản vật đặc biệt, kết tinh tự nhiên với thời gian hàng trăm năm từ nhựa của cây dó bầu.

Đây là sản vật nằm trong nhóm IA danh mục các loại thực vật cấm khai thác và sử dụng.

Ngoài các đầu nậu buôn trầm từ TP Hồ Chí Minh, nhiều người nước ngoài cũng có mặt tại làng Mỹ Hảo để mua kỳ nam, gây ra cảnh mất trật tự an ninh ở địa phương. Trong đó, có một số người đi hẳn ô tô đến đưa cả 4 người và số kỳ nam ra Đà Nẵng tiêu thụ. Nghe đâu, tiền bán trầm lên tới 40 - 50 tỷ đồng. Kể từ đó đến nay, 4 người này biệt vô âm tín...

Theo một số nhân chứng, việc 4 thanh niên trúng kỳ nam là có thật nhưng không rõ số lượng cụ thể là bao nhiêu. Gia đình của những người trên cũng đã thừa nhận việc thân nhân tìm được kỳ nam.

Về vấn đề này, Trung tá Trương Quang Vinh, Trưởng Công an huyện Đại Lộc cho biết, 4 thanh niên trúng trầm đã rời khỏi địa phương để trở lại rừng làm ăn. Hiện Công an của tỉnh và huyện đang phối hợp điều tra để tìm manh mối, đồng thời triển khai lực lượng giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Còn ông Diệp Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam khẳng định, đến nay vẫn chưa xác định chính xác số lượng kỳ nam là bao nhiêu nhưng bất cứ sản vật nào có nguồn gốc từ rừng đều phải được quản lý, dù có khai thác địa bàn ngoài tỉnh thì việc buôn bán và tích trữ đều phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá