Siết chặt an ninh tại các tiệm vàng

TP - Sau vụ thảm sát vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang, cũng như hàng loạt vụ cướp tiệm vàng khác xảy ra trên địa bàn cả nước, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS), Bộ Công an vừa ra thông báo yêu cầu công an các địa phương siết chặt an ninh, đề xuất các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

Siết chặt an ninh tại các tiệm vàng

Trộm tiệm vàng, cuỗm hơn 600 triệu
Giải pháp an ninh ngăn chặn cướp tiệm vàng

Theo Cục CSHS, từ đầu năm 2011 đến nay đã xảy ra 7 vụ cướp tiệm vàng tại các tỉnh: Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Bắc Giang, Bình Thuận, Đồng Nai. Qua điều tra các vụ án, CQĐT xác định, trước khi gây án đối tượng thường theo dõi, tìm hiểu kỹ mục tiêu…

Tội phạm thường đóng giả khách hàng hoặc đột nhập vào cửa hàng, bất ngờ khống chế chủ tiệm vàng, đập vỡ kính quầy hàng cướp tài sản rồi tẩu thoát. Các đối tượng liều lĩnh, manh động thì sẵn sàng dùng súng, dao, mã tấu tấn công nạn nhân để cướp và tẩu thoát.

Để chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trộm, cướp tài sản tại các tiệm vàng trong thời gian tới, Cục CSHS đề nghị công an các địa phương cần phối hợp các lực lượng nghiệp vụ, công an các tỉnh, thành nơi xảy ra các vụ cướp tại tiệm vàng để xác minh, điều tra khi có yêu cầu nhằm nhanh chóng làm rõ vụ án.

Phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng đưa tin tuyên truyền phòng ngừa cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý… triển khai các biện pháp phòng ngừa như: Lắp đặt thiết bị báo động, giám sát, kính 3 lớp chống trộm; có bảng chỉ dẫn hướng dẫn cho nhân viên, người nhà gọi cho cơ quan Công an trong trường hợp khẩn cấp; mời cơ quan công an sở tại kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn.

Cục CSHS cũng khuyến cáo các cơ sở kinh doanh không nên trưng bày nhiều vàng bạc, đá quý tại các cửa hàng; hạn chế kinh doanh vào buổi trưa và sau 18 giờ; bố trí lực lượng bảo vệ, dự kiến các tình huống có thể xảy ra để bố trí phương án xử lý thích hợp.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá