'Siêu lừa' chiếm đoạt hơn 422 tỷ đồng của 4 ngân hàng

Bằng thủ đoạn làm giả sổ sách, giấy tờ mua bán căn hộ để thế chấp vay vốn ngân hàng, “siêu lừa” Ngô Thanh Long đã chiếm đoạt 422 tỷ đồng của 4 ngân hàng.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Ngày 25/2, TAND TPHCM xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng làm thất thoát hơn 422 tỷ đồng.

Theo đó, các bị cáo Ngô Thanh Long (38 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) và Lê Hiền Nhân (49 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) bị VKSND Tối cao truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng: Lê Duy Khương (36 tuổi, ngụ Q.3), Mã Quốc Phát (29 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp), Nguyễn Nam Huân (31 tuổi, ngụ Q.9) bị VKSND Tối cao truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, Ngô Thanh Long là người thành lập, chủ sở hữu, điều hành hoạt động kinh doanh của các công ty Long Quân, Mê Kông, Mê Kông 79, hoạt động chủ yếu bằng nguồn vốn vay các ngân hàng thương mại và vốn vay cá nhân.

Trong quá trình điều hành, công ty kinh doanh thua lỗ nên đến năm 2007 các công ty của Long mất khả năng trả nợ ngân hàng.

Năm 2008, Long chỉ đạo nhân viên chỉnh sửa sổ sách theo dõi hàng tồn kho, công nợ phải thu và điều chỉnh số liệu kế toán để kết quả kinh doanh năm 2007 của công ty Long Quân từ lỗ 18 tỉ đồng thành lãi hơn 2 tỉ đồng.

Sau đó, Long lập hồ sơ vay vốn ngân hàng 200 tỉ đồng. Trong quá trình vay vốn, công ty này mất khả năng chi trả dẫn đến chiếm đoạt tổng cộng 111 tỉ đồng.

Ngoài ra, Long còn lập hồ sơ mua bán giả tạo các căn hộ chung cư River Garden để thế chấp cho các ngân hàng. Cụ thể, công ty Long Quân được một ngân hàng cho vay 80 tỉ đồng. Trong quá trình vay, Long đã sử dụng 5 căn hộ River Garden mua bán giả tạo thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt hơn 37,5 tỉ.

Công ty Mê Kông 79 được cho vay 80 tỉ đồng. Trong quá trình vay, Long sử dụng 2 căn hộ River Garden mua bán giả tạo thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt gần 9 tỉ đồng.

Tương tự, công ty Mê Kông được cho vay 80 tỉ. Long đã dùng 18 bộ hồ sơ giả để thế chấp, chiếm đoạt gần 71 tỉ.

Tương tự, công ty Mê Kông được cho vay 60 tỉ, Long dùng 15 căn hộ River Garden mua bán giả tạo thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt gần 44 tỉ.

Ngoài ra, Long còn cam kết cầm cố các lô thẻ cào để một ngân hàng cấp chứng thư bảo lãnh đối ứng giá trị 20 tỉ đồng cho công ty Mê Kông 79. Tuy nhiên, sau đó, Long không thực hiện việc cầm cố tài sản và chiếm đoạt 20 tỉ đồng.

Cũng trong thời gian này, Long thực hiện hành vi gian dối trong việc hoán đổi thẻ cào cầm cố bảo đảm khoản vay của công ty Mê Kông và gian dối trong việc thực hiện hợp đồng ủy thác bán hàng cho công ty V.PIN để chiếm đoạt của ngân hàng trên 108 tỉ đồng. Tổng cộng, Long đã chiếm đoạt của 4 ngân hàng gần 422 tỉ đồng.

Các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng đã không kiểm tra và thực hiện các thủ tục về tài sản đảm bảo cho các khoản vay của công ty Long Quân, công ty Mê Kông và Mê Kông 79, dẫn đến việc để Long chiếm đoạt tiền của các ngân hàng.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng