Siêu lừa đội lốt mỹ nhân

Không trình độ, không nghề nghiệp, chỉ với cái miệng “dẻo như kẹo”, các mỹ nhân này đã lừa đảo được hàng tỷ đồng của những nạn nhân đang có nhu cầu mua nhà, lập dự án hay vay tiền làm ăn.

Võ Thụy Ái Khanh và Nguyễn Thị Hiệp

Ông Nguyễn Hoàng Chương, 45 tuổi ngụ ở Q.1 kể lại việc mình bị mắc bẫy như sau:

Vào tháng 4/2004, qua một người bạn là ông H. (giám đốc một Cty kinh doanh dược phẩm) giới thiệu, ông Chương gặp Trần Thị L.

Người phụ nữ này tự giới thiệu là chủ dự án xây dựng chung cư P.V.C. Và để thêm phần “ép phê”, L. cho biết hiện chung cư này còn một số căn hộ bán giá ưu đãi... Chị ta để dành cho những người quen.

Từ "Bà chủ dự án đầu tư"...

Mặc dù thấy L. không có dáng vẻ của một người kinh doanh nhưng vì tin bạn, hơn nữa ông H. cho biết mình đã đặt tiền cọc mua mấy căn hộ rồi, nên ông Chương yên tâm đưa cho L. 100 triệu đồng để làm hợp đồng chuyển nhượng quyền mua căn hộ chung cư theo điều kiện “ưu đãi”.

Chưa đầy một tuần sau, L. gọi điện cho ông Chương cho biết phải nộp thêm 250 triệu đồng để hoàn thành thủ tục nhận nhà. Thấy sự việc tiến hành nhanh chóng nên ông Chương đã giao đủ số tiền trên cho L.

Sau đó, ông Chương được L. chỉ cho thấy căn hộ C009 ở chung cư P.V.C. (Q. Bình Thạnh). L. hứa sẽ làm thủ tục giao nhà trong vòng 30 ngày, nhưng suốt nhiều tháng sau đó chị ta cứ lần lữa hứa hẹn và sau cùng tìm cách lánh mặt ông Chương.

Trong lúc truy tìm L., ông Chương phát hiện căn hộ C009 là do L. thuê dài hạn của ông Lê Văn H. và đã trả được 5 tháng tiền nhà. Lúc này ông Chương mới biết mình bị lừa nên tìm ông H. trách móc thì ông H. than rằng mình cũng là nạn nhân của L (!?).

Cùng trong thời điểm này Công an Q.Bình Thạnh và Công an TP HCM tiếp nhận hàng loạt đơn tố cáo do các nạn nhân của Trần Thị L. gửi đến. Hầu hết đều chung tình trạng xin mua hộ chung cư giá "ưu đãi"...

Qua xác minh được biết Trần Thị L., 41 tuổi, quê ở Thanh Hóa, trú tại đường Bình Lợi, P.13, Q. Bình Thạnh. Tuy nhiên, thời gian qua L. thường xuyên thay đổi nơi cư trú để tránh mặt các nạn nhân.

Trước đây L. từng làm “cò” nhà đất nên có quan hệ rộng, quen biết nhiều cán bộ lãnh đạo. Vì vậy trước các “con mồi” L. thường “nổ”... có bố làm lãnh đạo ở Trung ương, còn bản thân L là chủ dự án đầu tư v.v...

Trần Thị L. chỉ lánh mặt các bị hại, còn đối với Công an địa phương nơi cư trú thì L. vẫn ngoan ngoãn chấp hành khi được mời làm việc. Với cách này L. muốn chứng minh là mình không hề bỏ trốn nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo. L. không giấu giếm khi "tâm sự" với CSKV là... hiện nay chị ta còn nợ khoảng 6 tỉ đồng và từ từ rồi “em tính sau” (!?).

Số tiền mà các nạn nhân đã mất trong những vụ mua “nhà, đất ảo” của Trần Thị L. đến nay chưa thể thống kê đầy đủ nhưng theo một số nguồn tin thì còn nhiều bị hại đang tìm kiếm Trần Thị L. Được biết Cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ khởi tố vụ án để làm rõ “bà chủ dự án đầu tư chuyên bán căn hộ chung cư ảo” này.

... Đến “bà Phó giám đốc Essen Band” bị truy nã

Võ Thụy Ái Khanh, 32 tuổi quê ở tỉnh Ninh Thuận, học hết lớp 12 rồi bỏ vào TP HCM sinh sống. Sau khi lập gia đình cùng ông V. (giáo viên dạy thể dục) và có một đứa con, Ái Khanh về tạm trú ở P.Đông Hưng Thuận, Q.12.

Bước đường lừa đảo của nữ quái này bắt đầu từ năm 2004 và cho đến nay số tiền mà Khanh chiếm đoạt của các nạn nhân theo hồ sơ ban đầu lên đến gần 4 tỉ đồng.

Để tạo vỏ bọc sang trọng nhằm thực hiện việc lừa đảo, Võ Thụy Ái Khanh chuyển về căn hộ 2 lầu trên đường Phạm Văn Chiêu (P.12, Q. Gò Vấp). Nơi đây cũng là văn phòng làm việc của Cty TNHH Tân Trí Việt do chính Võ Thụy Ái Khanh lập ra và làm giám đốc.

Dù chẳng hề kinh doanh gì nhưng Cty Tân Trí Việt cũng thuê kế toán, tài xế và xe du lịch để bà giám đốc sử dụng nên ít ai biết rằng căn nhà trên là do Khanh mua chưa trả đủ tiền nên chưa có chủ quyền.

Ông Châu Minh Đ., Giám đốc Cty TH ở huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương đang có nhu cầu cần vay vốn để xây dựng nhà máy ươm tơ, se sợi đưa vào dự án đầu tư đã được phê duyệt nên khi được người quen giới thiệu và nghe Khanh hứa trong 15 ngày sẽ giúp vay vốn với lãi suất ưu đãi trả chậm nên đồng ý đưa cho Khanh 630 triệu để làm chi phí “lót đường”.

Thế nhưng 6 tháng trôi qua ông Đ. chỉ nhận được những lời hứa hẹn với đủ các lý do, và sau cùng Khanh đã biến mất cùng số tiền “lót đường”.

Tháng 4/2005, Cty của ông Phạm Ngọc L. và bà Trần Thị T. ký được một hợp đồng mua bán 100.000 tấn phân urê với Malaysia nhưng thiếu vốn. Đang lúc  bối rối thì được một người bà con giới thiệu gặp bà Giám đốc Võ Thụy Ái Khanh.

Sau khi nghe trình bày, Khanh đã hào hiệp hứa giúp cho ông L. và bà T. vay 5 tỉ đồng. Tiền sẽ chuyển khoản vào Ngân hàng Đầu tư phát triển ở số 117 Nguyễn Huệ (Q.1) với điều kiện Cty ông L. và bà phải trả trước tiền lãi một năm cho Khanh là 350 triệu đồng và chia 30% lợi nhuận trong số 100.000 tấn phân urê cho Khanh.

Bị thuyết phục trước những hiểu biết về giới ngân hàng của Khanh, ông L. và  bà T. đã tin tưởng giao số tiền 350 triệu và nhận được tờ biên nhận cùng lời hứa 5 tỉ đồng sẽ được chuyển vào tài khoản của họ ngay sáng hôm sau.

Cái “ngày hôm sau” đã kéo dài đúng một tháng với đủ thứ lý do mà Khanh viện dẫn ra, khi thì hồ sơ chưa đủ, lúc thì các anh bên ngân hàng bận việc đột xuất. Đến lúc không còn đủ lý do để đưa ra nữa thì Khanh lập tức thay đổi phương thức bằng cách sẽ gửi 5 tỉ đồng vào sổ tiết kiệm, sau đó đem thế chấp để vay trả chậm cho ông L. và bà T., với điều kiện ông L. và bà T. phải chi thêm 200 triệu và nếu như không có tiền thì chị ta sẽ ứng trước nhưng ông L phải viết giấy nợ cho bà ta.

Mỏi mệt vì những điều vẽ vời ngày càng sặc mùi lừa đảo, ông L. và bà T. quyết định đòi lại số tiền 350 triệu đồng nhưng lúc này Khanh cùng gia đình đã không còn ở nhà và dặn người giúp việc là “Bà giám đốc đi Singapore chưa biết lúc nào về...”.

Thủ đoạn lừa đảo của Võ Thụy Ái Khanh càng lúc càng quỷ quyệt và có tổ chức hơn với sự xuất hiện của nhiều trợ thủ, danh sách nạn nhân của Khanh cũng ngày càng dài ra.

Không chỉ bà L., bà H., ông Lê Văn B., 60 tuổi chủ một doanh nghiệp ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có dự án đầu tư xây dựng một khu phố thương mại ở tại địa phương đã lâu nhưng chưa thực hiện xong vì thiếu vốn.

Đầu tháng 7/2006, qua người quen ông B. được giới thiệu gặp Nguyễn Thị Hiệp để tư vấn cho ông vay vốn nước ngoài theo phương thức trả chậm 15 năm.

Sau khi gặp ông B., Hiệp yêu cầu ông đưa đi khảo sát thực tế và cho biết với công trình này Hiệp có thể xin ông Soleh người Indonesia (!?) cho vay 10 triệu USD và có thể hơn nếu cần.

Lãi suất ưu đãi chỉ có 3,5%, năm nhưng phải đưa trước phí dịch vụ 5% trên số vay.

Ngày 20/7, Hiệp đã ký với ông B. một hợp đồng vay vốn và nhận trước số tiền 5.000USD làm phí dịch vụ để lên đường sang Indonesia gặp ông Soleh.

Một tháng trôi qua ông B. luôn ngóng chờ tin vui báo về thì ngày 19/8, Hiệp đi xe du lịch đến hớn hở báo cho ông B. mọi việc đã xong 90%, hiện chỉ còn ký vào phụ kiện hợp đồng và nộp 1,605 tỉ đồng theo phiếu thu mà Hiệp đã tạm ứng trước, 10 ngày sau sẽ giải ngân.

Trước việc bỏ ra một số tiền lớn như thế ông B. không khỏi phân vân nhưng vì mong thực hiện được dự án và thêm vào lời hứa bảo lãnh của người giới thiệu nên sau cùng ông B cũng lo đủ và đưa cho Hiệp số tiền trên.

Kể từ đó ông B không thấy Hiệp gọi điện cho ông như trước đây nữa mà ngược lại ông phải thường xuyên gọi hỏi thăm tiến độ của việc vay vốn như thế nào nhưng chỉ nhận được những lời hẹn và sau đó bặt tin luôn.

Ngày 3/10/2006 Phòng CSĐTTP về TTXH gọi điện cho ông thông báo đối tượng Nguyễn Thị Hiệp, 37 tuổi đã bị bắt giữ vào ngày 23/9 trong một vụ lừa đảo khác. Lúc này ông B. mới biết mình đã bị lừa mất hơn 1,6 tỉ đồng.

Qua điều tra Nguyễn Thị Hiệp khai nhận phi vụ lừa 1,6 tỉ của ông B. đã được thực hiện đều theo sự đạo diễn của Võ Thụy Ái Khanh. Số tiền trên  Hiệp cũng đã mang về nộp cho Ái Khanh.

Ngoài Nguyễn Thị Hiệp ra, một đối tượng lừa đảo khác là Văn B. trong băng nhóm do Ái Khanh cầm đầu cũng đã sa lưới.

Ngoài việc tự xưng là Phó giám đốc của một công ty lớn, Võ Thụy Ái Khanh còn “nổ” là đang làm ăn quan hệ với nhiều tập đoàn tài chính ở Mỹ, Australia, Canada v.v... như trong vụ lừa của ông Đinh Quý D ở P. 25, Q.

Bình Thạnh 200 triệu hứa “chạy” giúp ông D. xin duyệt dự án xây khu nhà 6HA ở P.Bình Chiểu, Q. Thủ Đức trong vòng 3 tháng và sau đó sẽ tiếp tục giúp vay vốn trả chậm rồi “biến” luôn.

Sau khi các nạn nhân đưa đơn tố cáo đến Cơ quan Công an. Phòng CSĐTTP về TTXH tiến hành xác minh và được biết Võ Thụy Ái Khanh vươn vòi ra tận Hà Nội.

Nạn nhân là ông Phan N. (65 tuổi), bằng những thủ đoạn tinh vi, Khanh và đồng bọn đã lừa của ông N. số tiền lên tới 300 triệu đồng.

Vừa qua Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã đối với Võ Thụy Ái Khanh trên toàn quốc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ai phát hiện đối tượng này xin bắt giữ hoặc báo với Cơ quan Công an nơi gần nhất

Theo Đặng Mỹ Lệ
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá