DMCA.com Protection Status

'Siêu lừa' Huyền Như phải bồi thường cho 4 công ty 885 tỷ đồng

TPO - HĐXX cấp phúc thẩm căn cứ hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa nhận thấy đề nghị bác kháng cáo của VKS là có cơ sở. Từ đó HĐXX cấp phúc thẩm tuyên bác kháng cáo của 4 Cty; buộc Huyền Như phải bồi thường cho 4 Cty 885 tỷ đồng.

Võ Anh Tuấn và Huyền Như nghe Tòa tuyên án sáng nay 30/5. Ảnh: Tân Châu
Võ Anh Tuấn và Huyền Như nghe Tòa tuyên án sáng nay 30/5. Ảnh: Tân Châu

Khoảng 10 giờ sáng nay (30/5), phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM, xử vụ Huỳnh Thị Huyền Như, theo kháng cáo đã kết thúc sau phần tuyên án.

Theo nội dung bản án mà Tòa vừa tuyên, 4 công ty: Cty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Cty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Cty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Cty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc, đã có kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM về nội dung:

Bản án sơ thẩm tuyên buộc Huyền Như bồi thường cho 4 Cty trên 885 tỷ đồng vì Huyền Như có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với 4 Cty. Kháng cáo của 4 Cty đồng loạt cho rằng Huyền Như có dấu hiệu phạm tội danh khác, tham ô tài sản của VietiinBank và yêu cầu cấp phúc thẩm tuyên VietiBank phải bồi thường cho 4 Cty.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, tại bản án sơ thẩm đã tuyên cho rằng, Huyền Như phạm tội lừa đảo và buộc Huyền Như bồi hoàn cho 4 Cty là có cơ sở.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKS cũng bảo lưu quan điểm cho rằng bản án sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội và đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo của 4 Cty.

HĐXX cấp phúc thẩm căn cứ hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa nhận thấy đề nghị bác kháng cáo của VKS là có cơ sở. Từ đó HĐXX cấp phúc thẩm tuyên bác kháng cáo của 4 Cty; buộc Huyền Như phải bồi thường cho 4 Cty 885 tỷ đồng.

Về kháng cáo xem lại cùng hành vi nhưng xử 2 lần và xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ VietinBank CN TP.HCM). Bản án phúc thẩm tuyên cho rằng:

Trước đây bị cáo Tuấn bị Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM (nay là TAND cấp cao tại TP.HCM), tuyên 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa phúc thẩm mà Tòa đang xử, dù bị cáo Tuấn cùng bị quy buộc tội danh là lừa đảo, tuy nhiên lại là hành vi lừa đảo khác mà các phiên tòa trước đây chưa xét xử. Vì vậy bản án phúc thẩm bác nội dung kháng cáo này của bị cáo Tuấn.

Về kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bản án phúc thẩm vừa tuyên cho rằng, bị cáo kháng cáo xin mà không có nội dung nào mới để cấp phúc thẩm xem xét, vì vậy Tòa tuyên bác luôn kháng cáo này. Giữ nguyên mức án sơ thẩm 7 năm tù, do bị cáo Tuấn đang mang bản án khác 20 năm tù nên bị cáo phải nhận hình phạt chung là 27 năm tù.

Theo nội dung vụ án mà HĐXX phiên tòa phúc thẩm vừa tuyên cho biết: Bản án sơ thẩm ngày 27/1/2014, TAND TP.HCM cho rằng, số tiền trên 885 tỷ đồng của 4 công ty, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa có đủ cơ sở khẳng định Huyền Như đã chiếm đoạt.

Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân, đơn vị muốn nhận lãi suất cao (một số cá nhân là người môi giới, đại diện các đơn vị gửi tiền có ý thức tư lợi cá nhân), để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ gửi tiền vào VietinBank.

Sau đó Huyền Như lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống được trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Huyền Như.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã chiếm đoạt được hơn 885 tỷ đồng từ tài khoản của 4 công ty tại VietinBank CN TP.HCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng