'Siêu lừa' Huyền Như tiếp tục hầu tòa vào đầu năm 2018

TPO - Hôm nay 16/12, TAND TP.HCM lên lịch đưa Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ - VietinBank chi nhánh TP.HCM) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” .

“Siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như tại 1 phiên tòa. (Ảnh: Tân Châu)
“Siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như tại 1 phiên tòa. (Ảnh: Tân Châu)

Theo lịch xét xử của TAND TP.HCM, phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 2/1, do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt làm chủ tọa. Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 4 ngày.

Phiên tòa lần này thuộc quá trình giải quyết vụ đại án Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2. Đây là một trong những vụ án kinh tế lớn trong lịch sử tố tụng Việt Nam với số tiền bị Như chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng.

Bản án sơ thẩm nêu rõ: trong thời gian từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã thuê làm giả 8 con con dấu của các đơn vị, công ty. Sau đó, Huỳnh Thị Huyền Như sử dụng các con dấu giả này làm giả các giấy tờ, chứng từ hợp đồng và trả lãi suất cao để huy động tiền của của tổ chức, cá nhân rồi chiếm đoạt của 9 công ty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân tổng số tiền gần 4 ngàn tỷ đồng.

'Siêu lừa' Huyền Như tiếp tục hầu tòa vào đầu năm 2018 - ảnh 1

Truy tố Huyền Như chiếm đoạt gần 1.300 tỷ đồng

Ngày 25/11, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng lần 2 truy tố bị can Huỳnh Thị Huyền Như - nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank, chi nhánh TPHCM) và Võ Anh Tuấn - nguyên PGĐ Vietinbank, Chi nhánh Nhà Bè, TPHCM về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Cùng bị tuyên án cùng vụ án với Huyền Như là 22 bị cáo khác, với mức án từ 1 năm án treo đến 20 năm tù giam.

Sau bản án sơ thẩm, ngày 11/2/2014 Viện KSND tối cao đã có kháng nghị tăng hình phạt vì cho rằng, án sơ thẩm còn nhẹ chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Huỳnh Thị Huyền Như ngày 9/2/2014 cũng có đơn kháng cáo xin được giải tỏa kê biên và trả lại cho mẹ bị cáo căn biệt thự H2 The Nam Hai thuộc khu Bắc Trà My (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). 20 bị cáo trong vụ án cũng kháng cáo kêu oan, xin hưởng án treo, xem xét lại tội danh và hình phạt. 32 kháng cáo của 9 nguyên đơn dân sự và 23 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đề nghị tòa phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 7/1/2015, HĐXX đã bác kháng cáo của Huyền Như về căn biệt thự trị giá 43 tỷ đồng. Bác kháng cáo của Ngân hàng ACB, NaviBank và VIB.

Đối với 5 công ty là công ty Chứng khoán Toàn Cầu, Hưng Yên, An Lộc, SBBS và Phương Đông, tại bản án sơ thẩm đã tuyên Huyền Như trả số tiền cho 5 Cty này trên 1 ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên, bản án phúc thẩm cho rằng 5 công ty này giao dịch hợp pháp tại VietinBank, có cơ sở khẳng định bị cáo Huyền Như là người có chức vụ quyền hạn nên đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm điều tra lại.

Sau đó VKS đã hoàn tất cáo trạng, chuyển Tòa xét xử theo trình tự sơ thẩm nội dung bị tòa phúc thẩm TAND Tối cao tuyên hủy để điều tra lại về hành vi chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của nhóm 5 công ty kể trên (công ty CP chứng khoán SaigonBank Berjaya (210 tỷ đồng), công ty Bảo hiểm Toàn Cầu (125 tỷ đồng), công ty An Lộc (170 tỷ đồng), công ty CP chứng khoán Phương Đông (380 tỷ đồng) và công ty Hưng Yên (hơn 200 tỷ đồng).

VKS cho rằng Huỳnh Thị Huyền Như đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty nói trên. Tuy nhiên TAND TPHCM đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung theo hướng Huỳnh Như tham ô tài sản như nói trên.

Ngay sau khi nhận lại hồ sơ, Cơ quan điều tra đã tiếp tục điều tra và chuyển VKS truy cứu hành vi của Huyền Như là “Lừa đảo tài sản”.

Chấp nhận kết luận điều tra, lần này VKS ban hành cáo trạng và chuyển TAND TP.HCM mở phiên tòa vào ngày 2/1 tới.

'Siêu lừa' Huyền Như tiếp tục hầu tòa vào đầu năm 2018 - ảnh 2

Huyền Như tiếp tục bị truy tố ở khung hình phạt tù chung thân

Huỳnh Thị Huyền Như bị cáo buộc tự huy động vốn để chiếm đoạt gần 1.100 tỷ đồng của năm công ty để trả nợ cá nhân.

'Siêu lừa' Huyền Như tiếp tục hầu tòa vào đầu năm 2018 - ảnh 3

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Huỳnh Thị Huyền Như

Sáng nay (4/7), TAND TP.HCM xác nhận đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm làm rõ tội danh của Huỳnh Thị Huyền Như.

'Siêu lừa' Huyền Như tiếp tục hầu tòa vào đầu năm 2018 - ảnh 4

Huỳnh Thị Huyền Như lại ra tòa trong vụ chiếm đoạt 670 tỷ của ACB

Sáng 23/9, TAND thành phố Hà Nội mở phiên xét xử vụ án Huỳnh Thị Bảo Ngọc (SN 1972, nguyên Phó phòng Quản lý quỹ, Ngân hàng TMCP Á Châu) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. "Siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như có mặt tại toà với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

'Siêu lừa' Huyền Như tiếp tục hầu tòa vào đầu năm 2018 - ảnh 5

Đường đi của 670 tỷ đồng từ ACB đến túi Huỳnh Thị Huyền Như

TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 23/9 sẽ xét xử vụ án Huỳnh Thị Bảo Ngọc (SN 1972, ở TPHCM), nguyên Phó phòng Quản lý quỹ, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, trong phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên tức Bầu Kiên năm 2014, TAND Hà Nội đã khởi tố vụ án lừa đảo với Bảo Ngọc ngay tại toà.

'Siêu lừa' Huyền Như tiếp tục hầu tòa vào đầu năm 2018 - ảnh 6

Giai đoạn 2 “đại án” Huyền Như: Truy nã một bị can đã bỏ trốn

Đối tượng Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung, sinh năm 1974, trú tại đường Lê Văn Sĩ, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM đã rời khỏi địa phương, công an vừa phát lệnh truy nã.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá