DMCA.com Protection Status

Sim rác 'tiếp tay' cho tội phạm đe doạ tính mạng cán bộ, lãnh đạo

TPO - Thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ nhắn tin, gọi điện thoại đe doạ cán bộ, lãnh đạo chính quyền gây tâm lý hoang mang, bất bình trong dư luận. Qua điều tra cho thấy, các đối tượng chủ yếu sử dụng “sim rác” để tránh sự phát hiện của cơ quan công an…

Sim rác 'tiếp tay' cho tội phạm đe doạ tính mạng cán bộ, lãnh đạo

Đe doạ Giám đốc Công an

Như Tiền Phong đã đưa tin, Cơ quan điều tra vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng nhắn tin đe doạ ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và một số lãnh đạo Sở, ban ngành của địa phương này về tội “khủng bố” và “không tố giác tội phạm”.

Quá trình điều tra cho thấy, hành vi của đối tượng rất tinh vi, có sự chuẩn bị từ trước hòng đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Cụ thể, cuối tháng 1/2017, bị can Nguyễn Trọng Phương mua 1 sim điện thoại ở Thanh Xuân (Hà Nội) rồi lái xe ô tô về nhà em họ ở Văn Giang (Hưng Yên).

Tại đây, Phương để tất cả điện thoại lại, chỉ mang theo chiếc điện thoại màn hình đen trắng và chiếc sim mới mua, nhờ người em lái xe chở đến khu vực Ecopack rồi tiếp tục chở về TP Bắc Ninh. Khoảng 22h30, Phương ngồi ở quán nước cạnh cổng một bệnh viện ở TP Bắc Ninh kích hoạt sim điện thoại và nhắn tin với nội dung đe dọa, khủng bố gửi tới số điện thoại của ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể nội dung tin nhắn của Phương như sau: “Ông còn gây khó dễ cho dự án của tôi thì ông xác định là như vụ Yên Bái”, “Ông biết vụ Yên Bái như nào rồi chứ gì”,...(vụ án sát hại Bí thư Tỉnh ủy và Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái) để khủng bố tinh thần lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Theo lời khai của bị can Thuận, mục đích nhắn tin đe doạ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhằm mục đích “gắp lửa bỏ tay người”, đánh lạc hướng của CQĐT vào đối thủ cạnh tranh với Cty của Phương.

Gần nhất, ngày 13/4, UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã chỉ đạo công an huyện điều tra vụ việc ông Bùi Ngọc Thao, Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) báo cáo bị đe dọa tính mạng.

Theo trình báo của ông Thao, 2 tháng gần đây, ông nhận được nhiều tin nhắn khủng bố tinh thần, uy hiếp sức khoẻ tính mạng từ  số máy lạ, trong đó có lời đe dọa: "Cứ giải tỏa đi Thao, chúng tao không cần nữa, chỉ cần đôi mắt của mày thôi";...

Cũng theo ông Thao, trước khi sự việc này xảy ra, UBND xã Hố Nai 3 đã tổ chức ra quân, kiểm tra xử lý các hộ dân lấn chiếm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn và lập biên bản vi phạm hành chính và đang lập thủ tục cưỡng chế đối với 45 trường hợp tự ý dựng lều quán, nhà tạm và công trình tạm thời trái phép trong phạm vi hành  lang đường sắt trên địa bàn.

Không nhắn tin khủng bố tinh thần bị hại, song Đinh Trọng Tấn (SN 1980) - Bí thư xã Quảng Lĩnh, huyện Quảng Xương đã nhắn tin vu khống, bôi nhọ lãnh Bí thư huyện uỷ do không được đáp ứng nguyện vọng cá nhân. Sau quá trình điều tra, đầu tháng 3 vừa qua, Công an tỉnh Thanh Hoá đã bắt tạm giam ông Tấn để phục vụ điều tra.

Phải ngăn chặn sim rác

Trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng cục CSHS – Bộ Công an cho rằng hành vi nhắn tin đe doạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có những diễn biến phức tạp. Qua thực tế cho thấy nhiều trường hợp nhắn tin chửi nhau, nhắn tin đe doạ, xúc phạm danh dự người khác do mẫu thuẫn xã hội, hoặc va chạm trên các lĩnh vực công việc… các hành vi này đều vi phạm pháp luật, tuỳ theo mức độ để xử lý theo quy định.

“Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là không đối tượng nào sử dụng sim điện thoại chính chủ của mình để nhắn tin đe doạ người khác mà chủ yếu sử dụng “sim rác”. Vậy, để ngăn ngừa loại tội phạm này, các nhà mạng cần thực hiện nghiêm túc, triệt để việc thu hồi sim rác, kiên quyết không bán sim cho người nào không khai báo đầy đủ thông tin về nhân thân” – Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng