Sinh viên nghèo vay vốn tiếp tục bị ăn chặn

TP - Tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, hơn 200 đối tượng HSSV nghèo vay vốn học tập vẫn bị thu “lệ phí” với mức khá cao (từ 50.000 đến 60.000 đồng/4triệu cho một HSSV), dù trước đó báo chí đã phản ánh việc “ăn chặn” tiền của HSSV nghèo ở xã Triệu Lộc.

Và huyện Hậu Lộc, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thanh Hóa đã phải xin lỗi và trả lại cho dân.

PV đang trao đổi với các hộ gia đình tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) bị thu “lệ phí” khi vay vốn cho con học tập
Biết cán bộ làm sai nhưng không dám phản ánh

Trong những ngày qua, chúng tôi thuyết phục mãi mới tiếp cận được một số hộ dân bị thu “lệ phí” trái quy định khi vay vốn từ Chi nhánh NHCSXH huyện Hậu Lộc.

Các hộ dân ở xã Nghi Lộc đều tường trình đúng sự thật về số tiền “lệ phí” mà họ bị thu khi đến nhận vốn vay tại UBND xã Ngư Lộc. Tuy nhiên, phần lớn những “nạn nhân” bị thu phí mà chúng tôi trao đổi trực tiếp đều có vẻ e ngại vì sợ bị “trù dập”.

Nhiều người dè dặt, lo sợ, rất thận trọng khi tường trình lại sự việc. Bà Nguyễn Thị Nhẫn, thôn Thắng Phúc kể lại: “Gia đình tôi có con trai đang học năm thứ 2 của trường ĐH Thủy lợi. Khi tôi đến nhận 4 triệu đồng- vốn vay từ Chi nhánh NHCSXH huyện tại UBND xã Ngư Lộc thì phải nộp lại 60.000 đồng cho cán bộ Hội Phụ nữ xã.

Người trực tiếp thu tiền “lệ phí” hôm đó của tôi và hơn 30 hộ khác là chị Hiền- cán bộ Hội Phụ nữ xã. Hội Phụ nữ xã giải thích số “lệ phí” này là để chi cho việc phô tô hồ sơ, giấy bút, xăng xe đi lại…”. Gia đình ông, bà Nguyễn Thị Ngân- Hoàng Văn Lợi, ở thôn Chiến Thắng có con đang học ĐH được vay 4 triệu đồng cũng phải nộp 50.000 đồng tiền “lệ phí”.

Nhiều hộ dân biết Hội Phụ nữ thu “lệ phí” như trên là sai, nhưng không dám phản ánh vì sợ bị trù dập tại địa phương và sợ không được vay vốn nữa.

Cố tình làm sai!

Được biết, việc thu “lệ phí” nêu trên đối với HSSV nghèo tại xã Ngư Lộc đã được Hội Phụ nữ xã triển khai xuống các chi hội. Vốn cho HSSV vay học kỳ I ở xã này được chia thành 3 đợt.

Do có nhiều ý kiến của các hộ dân phản đối, nên các mức thu “lệ phí” giữa các đợt có khác nhau: Đợt thì 50.000 đồng/4 triệu; đợt thì 55.000 đồng/4 triệu và có đợt lại 60.000 đồng/4 triệu. Mặc dù lãnh đạo xã này biết việc thu “lệ phí” như trên là sai quy định và đã chỉ đạo Hội Phụ nữ xã dừng thu, yêu cầu trả lại tiền cho dân, nhưng đến nay Hội Phụ nữ vẫn chưa thực hiện.

Ông Vũ Huy Thà, Bí thư Đảng ủy xã Ngư Lộc cho biết: “Ngay khi biết sự việc thu lệ phí của Hội Phụ nữ xã đối với HSSV nghèo vay vốn học tập, chúng tôi đã gặp cán bộ Chi nhánh NHCSXH huyện Hậu Lộc hỏi thì được giải thích: Do hồ sơ vay vốn không được cấp đủ, nên các địa phương phải tự phôtô hồ sơ”.

Ông Thà cho biết thêm: “Đến thời điểm hiện nay, toàn xã Ngư Lộc đã có 210 em HSSV nghèo (con của 186 hộ dân) được vay vốn học tập, với tổng số tiền vay là hơn 800 triệu đồng”. Nếu thực hiện phép toán, thì số tiền thu sai quy định của Hội Phụ nữ xã Ngư Lộc đối với các hộ dân này không phải là nhỏ.

Được biết, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hoá là một trong những đơn vị đang thực hiện tốt việc giải ngân vốn vay học tập cho HSSV nghèo. Tuy nhiên, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh này đã và đang xảy ra tình trạng các tổ tín chấp ở cơ sở mặc sức thu “lệ phí” sai quy định của các HSSV nghèo khi vay vốn từ NHCSXH.

Lời khẳng định của ông Nguyễn Hữu Dinh, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thanh Hoá trước công luận sau sự việc thu “lệ phí” trái quy định của HSSV nghèo vay vốn ở xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc là “sẽ khắc phục tình trạng thu phí sai của dân” (như Tiền phong đã phản ánh) chỉ mới có ý nghĩa về mặt lý thuyết.

Chúng tôi chưa dám khẳng định: Ngoài 2 xã Triệu Lộc và Ngư Lộc thì tại 634 xã, phường, thị trấn còn lại của tỉnh Thanh Hoá không xảy ra hiện tượng thu lệ phí sai quy định như trên. Dư luận ở Thanh Hóa cho rằng, nếu hiện tượng này không được chấm dứt ngay thì chính sách hỗ trợ HSSV nghèo vay vốn học tập của Nhà nước sẽ là cơ hội để những người có thẩm quyền làm giàu bất chính.

Bài và ảnh: Hoàng Lam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá