Sinh viên vào phường chém công an… ‘cứu’ bạn

TPO - Bị áp giải về phường để giải quyết việc vi phạm giao thông, Phạm Duy Thành gọi điện cho các "chiến hữu" đến “giải cứu”. Các tên côn đồ cầm dao lao thẳng vào phường, chém tới tấp lực lượng công an.

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận trong nhân dân Thủ đô vào cuối năm 2009. Những bị cáo hầu hết đều là sinh viên trong các trường đại học danh tiếng nhưng rất manh động, côn đồ khi cầm theo nhiều hung khí vào trụ sở Công an phường “giải vây” cho “đồng đội”. Vụ việc được TAND TP Hà Nội xét xử ngày 5 - 2.

Khoảng 23h ngày 24 - 11 - 2009, Phạm Duy Thành (SN 1991), trú tại thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, bị lực lượng cảnh sát cơ động - CATP Hà Nội bắt giữ vì không đội mũ bảo hiểm. Ngay sau đó, tổ công tác đưa Thành về trụ sở Công an phường Trung Hòa, Cầu Giấy để giải quyết theo thẩm quyền.

Tại đây, Thành gọi điện cho người bạn là Hoàng Tùng Lâm (SN 1988), trú tại Đồng Tiến, tỉnh Hòa Bình, kể chuyện bị bắt xe. Lâm kể lại cho Đặng Quang Đạo (SN 1991), trú tại Xuân Trường, Nam Định và gọi thêm Nguyễn Văn Minh (SN 1985), ở Bãi Cháy, Quảng Ninh, cùng nhau đến “giải vây” cho Thành.

Đến trụ sở công an phường Trung Hoà, Lâm và Thành vào xin xe nhưng được các cán bộ ở đây giải thích xe vi phạm, phải giữ lại xử lý. Nghe đến đây, Lâm vừa ra cổng vừa chửi và còn dọa đốt cả trụ sở công an.

Khi các tên đang đứng chửi thì thấy ba người khác là Võ Tá Nguyên (SN 1985), trú tại thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh; Đào Hải Ninh (SN 1988), trú thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương cùng Minh đi xe máy đến.

Có “viện binh”, các tên côn đồ thêm phần “dũng khí”, cùng nhau tiếp tục lao vào phường chửi bới, la hét. Cùng lúc đó, Nguyên cầm gạch ném thẳng vào kính trước xe ôtô đỗ cạnh trụ sở. Sau đó, tên này phóng xe máy về nhà trọ lấy ba con dao quay lại đưa cho Minh và Đạo, tiến thẳng vào công an phường.

Người đông, lại có hung khí trong tay, các tên côn đồ nhảy bổ vào phường  chém tới tấp những chiến sỹ công an. Chúng chỉ chịu dừng lại khi nghe thấy hai phát súng bắn chỉ thiên cảnh cáo từ lực lượng cảnh sát cơ động.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi. Nhận định về vụ án, Hội đồng xét xử cho rằng, đây là vụ án rất đáng tiếc, bởi bốn trong số sáu bị cáo đều là sinh viên các trường đại học lớn tại Thủ đô, tương lai rộng mở, nhưng bất chấp tất cả để có những hành vi phạm pháp, coi thường pháp luật.

Hội đồng xét xử phân tích: Do là người chủ mưu trong vụ án, có thái độ hung hăng, lôi kéo đồng phạm và phạm cùng lúc hai tội, do đó, Võ Tá Nguyên phải nhận mức án cao nhất.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, đồng thời áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu; đã bồi thường, khắc phục một phần hậu quả…, Hội đồng xét xử tuyên phạt chín tháng tù về tội Chống người thi hành công vụ và ba tháng tù về tội Huỷ hoại tài sản đối với bị cáo Võ Tá Nguyên, tổng cộng mức hình phạt là 12 tháng tù.

Các bị cáo còn lại nhận mức án từ bảy tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 12 tháng cải tạo không giam giữ về hành vi chống người thi hành công vụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá