Sự kiện: SITC "mất tích"

SITC mất tích: Cơ quan điều tra vào cuộc

TP - Hiện một Cục chức năng của Công an Việt Nam đã nhận được báo cáo của một số bên liên quan về vụ SITC, và đã có phối hợp với Bộ KH-ĐT, Bộ GD-ĐT và một số Sở GD-ĐT để xác minh làm rõ.

Trao đổi với Tiền phong chiều 7/2, Chánh văn phòng Interpol VN Phạm Hữu Hổ cho biết cơ quan này hiện chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào của Bộ KH-ĐT, Bộ GD-ĐT hoặc các Sở hay tổ chức có liên quan về SITC cũng như về nhân vật Michael Yu.

Thậm chí ngay cả vào thời điểm này, khi mà Michael Yu có dấu hiệu lừa đảo và bỏ trốn, Interpol VN vẫn chưa thể tiến hành xác minh, điều tra vì chưa nhận được đề nghị làm rõ vụ việc từ phía các bên liên quan.

Trong khi dư luận ở Việt Nam rộ lên chuyện xảy ra ở SITC, thì phía SITC “mẹ” ở Singapore và Interpol Singapore hiện vẫn chưa có thông tin đến Interpol VN.

Qua một cán bộ từ A18 (Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam), được biết Michael Yu chưa bị cấm xuất, nhập cảnh. Như vậy, việc truy tìm Machael Yu hiện chưa được thực hiện.

Tuy nhiên, đã có một cơ quan đặc biệt không thờ ơ với những thông tin từ sự việc rất nóng này, và hiện đang tiến hành xác minh, làm rõ.

Cách đây vài năm, khi SITC vào Việt Nam, Bộ KH-ĐT và Bộ GD-ĐT đã nhận được ý kiến từ một cơ quan chức năng đề nghị thận trọng và thẩm định kỹ nhà đầu tư.

Thời gian qua, chưa phải chờ đến khi vụ việc vỡ ra như hiện nay, hoạt động của SITC đã “rất có vấn đề” trong đào tạo, thu phí, trả lương giáo viên và chấp hành những quy định trong quản lý, giáo dục.

Nhưng không hiểu sao, những trung tâm của SITC vẫn được mở ra, khai trương tại nhiều địa phương (?).

Theo một cán bộ cơ quan an ninh, hiện việc xem xét, đánh giá và kết luận về vụ SITC phải hết sức thận trọng và chưa thể đưa ra một kết luận chính thức.

Trước mắt, vấn đề trách nhiệm đang thuộc về Bộ KH-ĐT và Bộ GD-ĐT. Đáng ra, khi lựa chọn đối tác, các cơ quan, tổ chức nên nhờ cơ quan chức năng thẩm định lý lịch, phẩm chất, năng lực của đối tác, nhưng trong trường hợp này họ đã không đi theo lộ trình đó.

Hiện một cục chức năng của Công an Việt Nam đã nhận được báo cáo của một số bên liên quan về vụ SITC, và đã có phối hợp với Bộ KH-ĐT, Bộ GD-ĐT và một số Sở GD-ĐT để xác minh làm rõ. Có thể trong những ngày tới sẽ có kết luận chính thức về vụ việc.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá