Sợ mẹ mắng, bé trai uống thuốc trừ cỏ tự tử

Trong tuần vừa qua, Khoa Cấp cứu bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 tiếp nhận một trường hợp cháu trai 14 tuổi ngộ độc thuốc trừ cỏ Gramoxone (có hoạt chất Paraquat).

Sợ mẹ mắng, bé trai uống thuốc trừ cỏ tự tử

 Cháu T. đang nằm điều trị tại BV Nhi Đồng 2 (ảnh BV Nhi đồng 2)
Cháu T. đang nằm điều trị tại BV Nhi Đồng 2 (ảnh BV Nhi đồng 2).

Các bác sỹ tại BV Nhi Đồng 2 cho biết, bệnh nhân tên V.V.T – 14 tuổi, hiện sống tại Đồng Tháp. Qua lời kể của mẹ cháu T, cha cháu mất sớm, cháu sống với mẹ. Trong lúc chèo xuồng qua bên kia sông đi học, do bị ướt đồ nên cháu T quay về nhà và nghỉ học. Do sợ bị mắng nên cháu uống thuốc trừ cỏ Gramoxone (có hoạt chất Paraquat) tự tử. Hiện cháu T vẫn được theo dõi và điều trị tại BV.

Trường hợp uống thuốc trừ cỏ để tự tử như cháu T không phải hiếm vì tại Trung tâm chống độ c- BV Bạch Mai (Hà Nội) hằng ngày cũng phải tiếp nhận rất nhiều ca ngộ độc thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.

Cách đây ít lâu, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân Đ.B.Th,19 tuổi, nhà ở Hưng Yên. Do mâu thuẫn với bạn gái, trong lúc buồn chán, Th mua thuốc diệt cỏ Paraquat về uống một nắp. Bệnh nhân D.V.Th, 20 tuổi, ở Phúc Thọ - Hà Nội và N.V.T, 34 tuổi ở Hưng Yên cũng uống thuốc diệt cỏ trong lúc buồn chán do mâu thuẫn với gia đình.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, khi uống các loại thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất paraquat, chất độc sẽ vào máu, sau vài phút nhanh chóng gắn vào nhu mô phổi làm hoại tử tế bào, gây xơ phổi, rất khó phục hồi. Ngoài ra, còn có thể gây suy thận và suy gan, thậm chí dễ dẫn tới tử vong.

Theo bác sĩ Đặng Ngọc Thạch – Khoa Tâm lý thuộc BV Nhi Đồng 2: trẻ em ở giai đoạn độ tuổi vị thành viên có những thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể, tâm lý không xác định, cảm xúc thường bị thay đổi, hay suy nghĩ nhiều về cuộc sống, mặc dù kinh nghiệm sống và thực tế chưa đủ để giải quyết đúng vấn đề.

Sự quan tâm của phụ huynh với con trẻ tại thời điểm này là rất cần thiết. Các phụ huynh nên tìm hiểu, quan tâm, cùng làm bạn với con để đồng cảm, chia sẻ, định hướng về cuộc sống trong tương lai, tạo niềm tin và an toàn cho con.

Theo H.Anh
An ninh Thủ đô

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá