Số phận những kẻ trốn trại

TP - Trại cải tạo số 6 (thuộc Bộ Công an) đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương, Nghệ An. Câu chuyện truy bắt các đối tượng trốn trại của cán bộ, chiến sỹ Công an Trại 6 một lần nữa chứng minh: Để sớm được trở về với xã hội, các phạm nhân chỉ có cách duy nhất là cải tạo tốt để được giảm án.

Số phận những kẻ trốn trại

Hành trình 20 năm trốn trại của tên giết người
> Lận lưng hai súng cùng nửa thúng đạn vẫn sa lưới

Trung tuần tháng 7-2011, hai tổ trinh sát Công an Trại 6 lên đường truy bắt tội phạm trốn trại. Tổ thứ nhất do Trung úy Bùi Xuân Thịnh chỉ huy, vào miền Trung và Tây Nguyên để bắt đối tượng Hoàng Văn Thuận, sinh năm 1964, quê Nghĩa Đàn, Nghệ An. Sau khi bị TAND tỉnh Nghệ An phạt 8 năm tù về tội cướp, năm 1992, Thuận trốn khỏi Trại 6 khi đang thụ án.

Trong vai con đi tìm cha...

Nguồn tin cho biết, Thuận đang sống tại xã Phước An, huyện Tuy Phước, Bình Định, đổi tên lót thành Hoàng Minh Thuận, đổi năm sinh 1965. Nhiều ngày liền, tổ công tác xâm nhập khắp hang cùng ngõ hẻm ở xã Phước An, nhưng không tìm thấy Hoàng Minh Thuận. Họ chuyển sang phương án: Rà soát các cơ sở sản xuất trên toàn huyện Tuy Phước.

Trong vai con đi tìm cha, các trinh sát lân la tới bốn mỏ khai thác đá, hai xưởng chế biến gỗ... Khi đến xưởng chế biến hương Thúy Vân, những người Nghệ An làm việc tại đây cho biết: Ông Thuận ni đang sống với bà Sen, ở thôn Ngọc Thạch 1, xã Phước An. Các trinh sát lập tức quay lại xã Phước An, hóa ra đây là nhà vợ “hờ” của Thuận. Gã tội phạm nguy hiểm làm rẫy ở Gia Lai, mỗi năm về nhà một đôi lần. Sau ba ngày bám sát nhà bà Sen, trinh sát mới gặp được chủ nhà (bà ta cũng đi làm ở Gia Lai, thỉnh thoảng mới về), qua đó họ có được địa chỉ của Thuận ở Gia Lai.

Đến TX An Khê (Gia Lai), các trinh sát được chi viện thêm người, và đi tiếp đến xã Tú An. Họ bao vây cái lán trông nương, nhưng lán không có người. Một đồng chí công an TX An Khê cất tiếng hú... Ít phút sau, có người đàn ông trong rừng đi ra, vai vác con dao rựa. “ Khỏe không anh Thuận”? Vừa đáp “khỏe”, người đàn ông lập tức bị quật ngã. Như con thú bị dồn vào đường cùng, y chống trả quyết liệt, buộc các trinh sát phải nặng tay khống chế. Lại khổ khi đưa y ra TX An Khê, có đoạn họ phải khiêng, cõng, do y bị trặc chân không tự đi được.

Số phận những kẻ trốn trại - ảnh 1

Lẩn trốn và tiếp tục gây án

Tổ trinh sát thứ hai do Trung tá Phan Công Khánh chỉ huy, lên đường vào Đồng Nai, truy bắt đối tượng Lê Hồng Khán. Theo hồ sơ, Khán sinh năm 1964 tại Nghệ An, bị phạt 8 năm tù, trốn trại năm 1983.

Xác minh tại Đồng Nai không có kết quả, tổ công tác đi tiếp tới Bà Rịa - Vũng Tàu. Nguồn tin cho biết có thể Khán đang ở huyện Xuyên Mộc, song rà soát tại đây, cái tên Lê Hồng Khán không hề xuất hiện. Cẩn thận, tổ công tác đọc kỹ hồ sơ lưu trữ những đối tượng cùng năm sinh, thời gian cư trú trùng với năm Khán trốn trại...

Sau nhiều ngày “còng lưng” ngồi đọc hồ sơ, các trinh sát thấy nổi lên cái tên Lê Văn Minh tức “Minh kỷ niệm”, thường trú tại xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc, có vợ và năm con. Minh từng có nhiều tiền sự, từng bị TAND huyện Xuyên Mộc phạt 42 tháng tù giam về tội “trộm cắp tài sản”. Sau khi vào nhà người ta khoắng đồ, trước khi bỏ đi, hắn có một thú vui kỳ quái, là phải viết lên tường nhà hai chữ “kỷ niệm”. Hiện Minh đang thụ án 6 năm tù tại trại cải tạo Xuyên Mộc với tội “vận chuyển trái phép chất
ma túy”.

Tổ công tác quyết định vào trại Xuyên Mộc gặp Minh. Việc trốn khỏi Trại 6 đã quá lâu, các trinh sát chưa hề biết mặt Lê Hồng Khán, nên không thể nhận dạng đối tượng. Họ phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh suốt một ngày, “Lê Văn Minh” buộc phải nhận chính hắn chính là Lê Hồng Khán, sinh năm 1964, quê Diễn Châu, Nghệ An, năm 1983 đã trốn khỏi Trại 6.

Muốn sống lương thiện, cũng khó!

Từ Bà Rịa - Vũng Tàu, tổ trinh sát ra tiếp xã Hàm Thạch, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Tới được trụ sở Công an xã lúc 3 giờ sáng, sợ thông tin rò rỉ, họ xác minh ngay. Tuy nhiên, lần này công việc khá thuận lợi. Ngay sáng hôm sau, khi được “mời” lên trụ sở Công an xã, đối tượng Nguyễn Văn Hiền (SN 1964 tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) ngoan ngoãn tra tay vào còng, kết thúc 23 năm chạy trốn và sống ngoài vòng pháp luật.

...Năm 1988, đã chấp hành được nửa mức phạt 5 năm tù về tội “lừa đảo”, Hiền trốn khỏi Trại 6, lần vào huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Với tên gọi mới là Tiến, anh ta lấy vợ người địa phương và sinh được 4 con.

Cuộc sống mới đã cảm hóa kẻ tội phạm, Hiền chấp hành tốt chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, sống hòa thuận cùng dân làng. Gia đình Hiền được tặng “Giấy chứng nhận gia đình văn hóa”. Tuy nhiên, những năm tháng sống ngoài vòng pháp luật, không đêm nào Hiền được ngon giấc, bởi cảm giác lo sợ một ngày nào đó sẽ bị bắt luôn luôn ám ảnh.

Khi cho tay vào còng, Hiền nói “Trong giấc ngủ, tôi mơ thấy cảnh này nhiều lần rồi”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá