Sơ thẩm vụ giành đất chém người ở Tuy Đức- Đắk Nông

TP - Sau hơn 2 ngày xét xử sơ thẩm 8 nhân viên của Công ty TNHH Long Sơn về tội “cố ý gây thương tích”, sáng 17/11, TAND huyện Tuy Đức đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì còn nhiều tình tiết quan trọng chưa được làm rõ.

8 bị cáo là nhân viên của Công ty Long Sơn tại phiên tòa ngày 17/11. Ảnh: VOV
8 bị cáo là nhân viên của Công ty Long Sơn tại phiên tòa ngày 17/11. Ảnh: VOV

Tám bị cáo phải ra trước vành móng ngựa gồm: Trần Văn Bốn (SN 1986), Nguyễn Khắc Duy (SN 1994), Trương Thanh Dững (SN 1994), Trần Thanh Phú (SN 1993), Trần Thanh Phong (SN 1992), Phạm Thanh Long (SN 1988), Trần Văn Trí (SN 1999) cùng trú tại tỉnh Bình Phước và Võ Văn Luân (SN 1990), trú tại tỉnh Tây Ninh.

Theo cáo trạng, Đào Công Bắc (SN 1986 – ngụ tại tỉnh Bình Phước) có tranh chấp đất với ông Trần Văn Thanh (SN 1973), Trần Văn Hanh (SN 1980) và Trần Văn Huỳnh (SN 1985) tại tiểu khu 1529, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. Ông Bắc nhờ ông Phạm Đình Phúc (SN 1961) đi đòi đất. Ngày 3/3/2015, 8 bị cáo kể trên mang theo hung khí gồm dao, rựa, gậy gộc đến tấn công, khiến ông Thanh bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%; ông Huỳnh bị tổn thương sức khỏe 8%. Ngày 24/3/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã khởi tố, bắt tạm giam nhóm nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH Long Sơn để điều tra vụ án.

Tại phiên tòa, nạn nhân Huỳnh cho biết ông Bốn đã chỉ đạo nhiều người chặt điều, đốt nhà mình. Còn bị cáo Long liên tục khiêu khích em ông Huỳnh đánh nhau. Ông Huỳnh khẳng định số người trực tiếp đến đánh là 10 người chứ không phải 8 người như trong cáo trạng.

Dù tòa đã cho tách riêng các bị cáo để xét hỏi, cho thực nghiệm hành vi chém người tại phiên xét xử, nhưng nhiều điểm mờ trong vụ án vẫn chưa được làm rõ. Ví dụ: Bắc có nhờ người đi đòi đất hay không? Phúc có giới thiệu Bốn, Phong, Long để đi đòi đất hay không?  Vì sao tại phiên tòa Huỳnh khẳng định có nộp cho viện kiểm sát đĩa ghi hình và ghi âm liên quan vụ án nhưng hồ sơ vụ án lại không có?  Tài sản bị tranh chấp diện tích hơn 14 ha đất của các bị hại và vợ chồng Bắc là do ai trồng? Vai trò người đàn ông tên Phương làm việc ở Công ty TNHH Long Sơn có dấu hiệu liên quan trực tiếp với vụ án là gì v.v...

 Vì vậy, nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị hại đề nghị chuyển hồ sơ vụ án này lên cho Công an và VKSND tỉnh Đắk Nông thụ lý; làm rõ 7 vấn đề thể hiện cho đúng bản chất của vụ án; kiến nghị khởi tố Đào Công Bắc với vai trò chủ mưu. Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã nhất trí trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Công ty TNHH Long Sơn chính là doanh nghiệp đã tự ý chặt phá cây trồng, hủy hoại tài sản người dân khiến các nạn nhân phẫn uất, liều mạng nổ súng tự chế tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực vào ngày 23/10/2016 khiến 3 người tử vong, 16 người bị thương. Hiện các bị can đã bị tạm giam, và vụ việc đang được cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an thụ lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá