Sở VH - TT cho phép khai thác đá có đúng thẩm quyền?

TP - Ngày 31/12/2007, bà Nguyễn Thị Ngọc Hương (trụ trì chùa Linh Sơn Trường Thọ, núi Tà Cú, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam) có đơn gửi Sở VH – TT Bình Thuận xin khai thác 4 tảng đá lớn.

(Tảng nhỏ nhất kích thước 3, 2m x 1,4 m x 1,7 m và tảng lớn nhất 5,3 m x 1,8 m x 2,3 m) phía sau chùa, ở độ cao khoảng 450 m so mực nước biển, để tạc tượng và làm bàn đá.

Sau khi lập đoàn công tác khảo sát, ngày 21/1/2008, Phó Giám đốc Sở VH – TT Nguyễn Tiến Thanh cho phép khai thác vì việc khai thác “không ảnh hưởng gì đến không gian kiến trúc cũng như môi trường và cảnh quan chung của danh lam thắng cảnh chùa Núi”.

Năm 1997, Thủ tướng Chính phủ xác lập khu vực núi Tà Cú là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia. Trên núi Tà Cú có cụm chùa (Linh Sơn Trường Thọ, Tổ đình Long Đoàn, hố Dầu…) được Hữu Đức Thiền Sư tạo dựng vào thế kỷ 19, núi Tà Cú còn có tượng Phật Thích Ca nằm dài 49 mét, được xem là dài nhất Đông Nam Á. Vào ngày 7/1/1993, Bộ VH –TT có quyết định số 43 VH-QĐ công nhận thắng cảnh núi Tà Cú.

Điều 2 quyết định này nêu : “Nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong những khu vực bảo vệ của di tích đã khoanh vùng.

Trường hợp đặc biệt cần sử dụng đất đai ở di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh phải được phép của Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin”.

Ngoài ra, bốn tảng đá được phép khai thác đều lộ thiên và nằm chồng nhau trong một bãi đá, có tảng đá chỉ cách khoảng 45 mét về phía Đông Nam tượng Phật nằm, nên nhiều người lo ngại việc khai thác có thể làm phá vỡ kết cấu dẫn đến tác hại xói lở vào mùa mưa, gây nguy hiểm cho những công trình bên dưới.

Thượng tọa Thích Chơn Thành, quyền Trưởng ban trị sự giáo hội Phật giáo Bình Thuận, đồng thời là đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh cho biết sẽ kiến nghị với UBND tỉnh về việc này.

Được biết 15 năm trước, năm 1993, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đặng Văn Hải có quyết định xử phạt hành chính bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, buộc bà phải xây dựng lại chùa như nguyên trạng trước khi đập phá, gây hư hại đến khu danh lam thắng cảnh chùa Núi.

Trong vụ việc này, Sở VH- TT cũng từng bị phê bình là thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ danh lam thắng cảnh.

Hiện nay, chùa Linh Sơn Trường Thọ đã phá bỏ hoàn toàn và đang xây dựng mới, có giấy phép của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, bằng công nhận danh lam thắng cảnh núi Tà Cú 15 năm qua vẫn còn nằm ở Phòng VH – TT huyện Hàm Thuận Nam, vì công nhận thắng cảnh cả quần thể nên … không biết trao cho ai.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Hương không đăng ký tham gia giáo hội Phật giáo Việt Nam tuy trụ trì chùa Linh Sơn Trường Thọ nhiều năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá