Sở Y tế trả lời vụ sinh mổ con chết, mẹ nguy kịch

TP - Sáng 25/2, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang có công văn do PGĐ Nguyễn Hùng Vỹ ký, gửi báo chí trình bày về ca mổ sinh cho chị Nguyễn Thị Yến Linh vào chiều 23/2.

Bệnh viện Phụ sản tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Đức Thịnh
Bệnh viện Phụ sản tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Đức Thịnh

 Sau ca mổ bé sơ sinh qua đời còn chị Linh rơi vào tình trạng nguy kịch. Chị Linh sinh năm 1986, ở xã Tam Bình (Cai Lậy, Tiền Giang), vào Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang đêm 22/2, với thai 41 tuần có dấu hiệu chuyển dạ bình thường, sinh con lần thứ 3.

Theo công văn của Sở Y tế, trưa 23/2, chị Linh được “truyền dịch giục sanh” nhưng rặn không chuyển nên lúc 15 giờ 50 phút phải sanh hút, được bé trai nặng 3,3 kg. Ngay sau đó, bé sơ sinh tử vong còn sản phụ “shock do nghi vỡ tử cung” nên phải chuyển sang phòng mổ để “phẫu thuật cầm máu”.

Ca phẫu thuật kết thúc lúc 19 giờ, sau khi “cắt tử cung hoàn toàn” nhưng không cầm được máu nên sản phụ rơi vào hôn mê, không tự thở được cho đến 21 giờ, chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ ở TPHCM. Hiện chị Linh đã qua giai đoạn nguy kịch.

Sở Y tế nhận xét: Đây là trường hợp xuất huyết nội do vỡ mặt sau tử cung, diễn biến nhanh, phức tạp, khó phát hiện. Bác sỹ trực đã cố gắng giải quyết nhưng do bệnh cảnh diễn biến phức tạp phải chuyển viện”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thi thể bé sơ sinh đã được cơ quan giám định pháp y tỉnh Tiền Giang giải phẫu để làm rõ nguyên nhân tử vong. Kíp trực đã bị tạm đình chỉ công tác. 

Chồng của sản phụ là anh Nguyễn Văn Hải cho biết, hai lần trước, chị Linh sinh bình thường, bé nào cũng nặng hơn 3 kg và khỏe mạnh. Anh Hải cho rằng, kíp trực có sai sót và tắc trách.

Chiều 24/2, nhiều người thân của chị Linh đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang yêu cầu làm rõ thông tin các bác sĩ còn ăn Tết, giao việc cho nữ hộ sinh nên chậm xử lý sự cố, dẫn đến hậu quả nặng nề.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá