Sóc Trăng, Cà Mau: Lại dùng sức mạnh để cưỡng chế

Chiều 15/3/2005, thị xã Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) lực lượng cưỡng chế đem súng ống, dùi cui tổ chức cưỡng chế 42 hộ dân kinh doanh tại chợ Sóc Trăng (phường 1 và phường 9) để xây dựng Trung tâm thương mại.

Đây là lần lệnh cưỡng chế thứ 2. Lần đầu vào chiều ngày 15/9/2004 (báo Tiền phong số 186 ra ngày 16/9/2004 đã phản ánh) bằng cách dùng lưới B40 “nhốt” 74 hộ kinh doanh nhưng sau đó được tháo dỡ để dân đi … kiện.

Lần này, lực lượng cưỡng chế vừa dùng dây kẽm gai giăng ngang các ngả đường vừa buộc các hộ dân ra khỏi nhà hoặc quán của họ. Lực lượng cưỡng chế đập cửa, dỡ nhà, di đồ đạc của các hộ dân ra đường cho đến tận đêm khuya. Một số người ngăn cản đã bị bắt giữ.

Ở Cà Mau, sáng ngày 11/3/2005 huyện U Minh cũng tổ chức cưỡng chế lần thứ 2 đối với những hộ dân không chịu nhận tiền đền bù và ra đi cho Cty phát triển nhà Minh Hải lấy đất xây dựng khu dân cư làng cá Khánh Hội. Lực lượng công an, kiểm lâm, thanh tra giao thông, dân quân tự vệ… với súng ống, dùi cui, xe cuốc, máy bơm và chó béc giê bao vây khu vực cưỡng chế.

Xô xát xảy ra làm anh Ngô Văn Nhớ vỡ đầu, chị Lê Thị Tiên mất miếng thịt trên mu bàn tay trong lúc nhiều người khác bị đè trói. Hàng ngàn người dân xứ biển Khánh Hội chứng kiến hai ngày căng thẳng… Có lẽ cái không khí ấy đã làm cho lực lượng cưỡng chế tạm ngưng công việc vào trưa 12/3/2005.

Giải thích lý do chống lệnh cưỡng chế, ông Huỳnh Liên Trung- một trong 42 hộ dân ở Sóc Trăng nói: “Chúng tôi đã kinh doanh, sinh sống ở đây từ lâu, có người trên dưới 50 năm nhưng chính quyền cứ cho là đất công nên không bồi hoàn. Chúng tôi ủng hộ chủ trương xây dựng Trung tâm thương mại Sóc Trăng để cải tạo lại khu chợ cũ đã lạc hậu nhưng yêu cầu chính quyền đền bù cho chúng tôi thỏa đáng để chúng tôi còn được làm ăn sinh sống ổn định về sau”.

Bà Lâm Thị Thêm là mẹ và bà của 5 hộ dân ở Cà Mau nói: “Vợ chồng tôi khai phá được mấy chục công đất chia cho con cháu sinh sống. Nay bị thu hồi với giá quá rẻ, không thể bảo đảm cuộc sống dù nghèo nàn nên chúng tôi đang yêu cầu được đền bù cao hơn”.

Phần đất của mấy hộ gia đình bà Thêm nằm trong hơn 20 ha đất của 65 hộ dân bị thu hồi theo quyết định số 80/QĐ-CTUB ngày 1/7/2004 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - Nguyễn Quốc Việt ký để giao cho Cty phát triển nhà Minh Hải xây dựng khu dân cư.

Theo quy định còn hiệu lực pháp luật của Cà Mau thì thổ cư ở đây có giá 450.000đ/m2 nhưng chẳng hiểu sao chỉ được áp giá đền bù 100.000đ/m2, các loại đất khác và tài sản, hoa màu đều bị áp giá rẻ nên người dân đã phản ứng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá