Sóc Trăng: Đất công, đất của dân nghèo “biến” thành đất của cán bộ

Thanh tra huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) có văn bản đề nghị UBND huyện thu hồi đất của hơn 200 hộ dân ở ấp Cổ Cò - trung tâm xã Ngọc Tố với lý do “đất công dân tự chiếm ở” dù bà con đã sinh sống gần 30 năm, nhiều người đã có GCNQSDĐ.

Mục đích thu hồi đất cho rằng để “ Xây chợ và khu văn hóa”. Thế nhưng sau đó, UBND huyện Mỹ Xuyên đã ký quyết định cấp đất ở đây cho 16 cán bộ chủ chốt của xã. Bất ngờ nữa là các cán bộ được cấp đất này đều cư ngụ tại địa phương, có nhà đất ổn định, đời sống khá giả chứ không thiếu thốn gì.

Ví dụ: Ông Phạm Minh Đoàn - Bí thư Đảng ủy, ông Trần Thanh Hiền - Phó bí thư Đảng ủy xã, ông Võ Thành Quân - Chủ tịch UBND, ông Nguyễn Trung Thành - Phó chủ tịch UBND, ông Trịnh Văn Đạo - Chủ tịch UBMTTQ xã, ông Trịnh Minh Công - Phó chủ tịch HĐND, ông Võ Văn Chồi - Xã đội trưởng, bà Nguyễn Lệ Hoa - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ và các vị cán bộ ban ngành, đoàn thể khác của xã khác như ông Nguyễn Văn Oanh, Võ Thành Đực, Hồ Hoàng Thao, Nguyễn Văn Y, Bùi Văn Khánh, Đoàn Nghĩa Lâm, bà Nguyễn Ngọc Lan, Nguyễn Thị Dứt.

Quyết định cấp đất của UBND huyện Mỹ Xuyên do Phó chủ tịch Lương Minh ký đã được triển khai và các cán bộ này đang nộp tiền thuế để được cấp sổ đỏ.

Trong số hộ dân bị mất đất, đáng lưu ý nhất là trường hợp của ông Lâm Sơn là gia đình liệt sĩ, năm 1989 được UBND xã Ngọc Tố cấp khu đất 2.000m2 có giấy tờ đầy đủ và ông sử dụng liên tục cho đến nay, không ai tranh chấp và ông luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế.

Do hoàn cảnh quá khó khăn, vợ bị bệnh tâm thần mãn tính, con đông nên ông chưa có tiền để đi làm giấy đỏ. Từ giữa tháng 12/2004, ông Lâm Sơn liên tục được Chủ tịch Võ Thành Quân mời lên trụ sở xã làm việc, yêu cầu ông ký giấy đồng ý cho cán bộ xã một phần đất trong số đất của ông.

Nếu ông đồng ý xã sẽ cấp giấy đỏ cho ông, đất của ông đã bị đem cấp cho 8 cán bộ. Đó là các ông Nguyễn Văn Y, Nguyễn Trung Thành, Võ Văn Chồi, Trịnh Minh Công, Võ Thành Đực, Hồ Hoàng Thao, Nguyễn Thị Dứt, Nguyễn Văn Oanh.

Chúng tôi liên hệ làm việc với Phòng Nông nghiệp - địa chính huyện Mỹ Xuyên thì được ông Hòa - Phó phòng trả lời: “Đất cấp theo yêu cầu của xã và đây là đất do Nhà nước quản lý. Còn ông Sơn không có giấy đỏ nên huyện có quyền lấy cấp cho cán bộ xã”.

Ông Lâm Sơn ứa nước mắt nói: “Tôi nghèo, ít học, khi lấy đất tôi, các ông cán bộ không thèm nói với tôi một tiếng nào ngoài Chủ tịch Quân mời lên buộc ký giấy cho đất. Bây giờ tôi biết cậy vào ai đây?”.

Nhà tình nghĩa, tình thương thành “nhà tình cảm” của cán bộ

Ông Phạm Minh Đoàn - Bí thư Đảng ủy xã, có đến 6 hộ là bà con chú bác ruột thịt được cấp nhà tình thương, nhà tình nghĩa. Đó là các hộ ông Phạm Văn Hóa, Phạm Văn Sáu, Phạm Văn Thái, Phạm Văn Đáng, bà Phạm Thị Mừng.

Trong số này, có nhiều hộ nuôi tôm sú thuộc diện khá giả. Đặc biệt, ông Phạm Văn Sáu nhà đã xây hơi cũ nay đập bỏ để cấp nhà mới. Còn hộ ông Phạm Văn Hóa là chú ruột của Bí thư Phạm Văn Đoàn vừa được cấp nhà tình nghĩa làm phía trước, vừa được cấp nhà tình thương làm phía sau.

Bà Nguyễn Thị Lệ Hoa - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã - là con liệt sĩ nhưng không nghèo, đã được cấp nhà tình nghĩa còn được cấp thêm thổ cư ở ấp Cổ Cò trong phần đất lấy của gia đình liệt sỹ khác.

Bà Trần Ngọc Thu - Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã, nhà đã xây tường trước sau, kinh tế khá nhưng vẫn được cấp một căn nhà tình thương. Nhà của bà Thu ở gần nhà Chủ tịch xã, khi dân phản ánh, Chủ tịch xã trả lời: “Do ấp đưa lên chớ ông không biết” (?)

Trong khi đó, nhiều gia đình chính sách ở đây vẫn nghèo, nhà tạm bợ, rách nát. Mẹ Huỳnh Thị Tư năm nay 84 tuổi ở ấp Lương Huỳnh vợ liệt sỹ, không có nhà phải ở với người con gái nuôi cùng 3 cháu ngoại trong cảnh nghèo túng. Nhiều người dân bức xúc: “Má Tư đáng lẽ phải được cấp nhà tình nghĩa nhưng các ông ở xã lấy mất rồi”.

Mẹ Nguyễn Thị Quờn (Sáu Quờn) ở ấp Hòa Muôn càng bi đát hơn. Chồng mẹ hy sinh trong chống Mỹ, con trai mẹ là thương binh  trở về từ chiến trường K. Hoàn cảnh gia đình mẹ vô cùng khó khăn, không có nhà, mẹ phải cất tạm một cái chòi lá để ở, con mẹ mỗi khi trái gió trở trời, vết thương hành hạ, mắt hư mà không có tiền đi chữa bệnh.

Mẹ đã nhiều lần gặp cán bộ từ xã đến huyện để “xin” một căn nhà nhưng đến nay vẫn ở chòi lá rách nát, không ai giải quyết cho mẹ cả.

Hôm chúng tôi vừa đến xã đã được bà con trao cho hơn 30 lá đơn phản ánh chuyện ngang trái trong cấp nhà tình nghĩa, tình thương. Bà con chua chát nói: “ở đây bà con gọi là nhà tình cảm mấy chú ạ. Vì chỉ có những ai tình cảm máu mủ, ruột rà với cán bộ mới được cấp nhà thôi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá