Sóc Trăng: Lần đầu tiên một nông dân kiện UBND huyện

TP - Ông Phan Văn Phương ở ấp Nội Ô, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa (Mỹ Tú, Sóc Trăng) đã kiện UBND huyện Mỹ Tú về việc ra quyết định sai trái.

Ông Phan Văn Phương trên đám đất mà vì nó ông kiện UBND huyện Mỹ Tú  
                                      Ảnh: Xuân Lương

Nguyên do: ông có khu đất 884m2 tại nơi ông đang sinh sống và ông sử dụng liên tục từ năm 1959.

Mồ mả cha mẹ của ông cũng chôn cất trên đó. Năm 2005, ông Phương làm thủ tục xin cấp sổ đỏ thì UBND huyện chỉ cấp cho ông 424m2. Ông Phương yêu cầu được giao nốt phần đất 460m2 thì Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú ra quyết định số 25 thu hồi  luôn 460m2 và buộc ông dỡ các công trình xây cất trên đó cho rằng, đó là đất của Nhà nước (do có 2 năm một đơn vị công an mượn đào ao nuôi cá cải thiện đời sống).

Ông Phương khiếu nại quyết định số 25, UBND huyện có thêm quyết định khẳng định quyết định số 25 là đúng và bác khiếu nại của ông Phương.

Ông Phương kiện ra tòa quyết định số 25 của UBND huyện Mỹ Tú bởi chẳng những sai về nội dung mà còn sai về hình thức. Thẩm quyền thu hồi đất là UBND huyện nhưng ở quyết định này chỉ đề Chủ tịch UBND huyện và do Phó Chủ tịch ký thay.

Đất của ông sử dụng đã nhiều năm, khi ông đăng ký lại bị Chủ tịch UBND huyện thu hồi, như thế là Chủ tịch UBND huyện vừa tước của ông quyền khiếu nại với việc không chấp nhận hồ sơ giao đất, vừa tước luôn phần đất ông đang sử dụng.

Gần đây, tòa án huyện Mỹ Tú nhận đơn kiện của ông và mời 2 bên đến giải quyết. Đúng ngày ông Phương có mặt chờ suốt buổi sáng nhưng UBND huyện không có đại diện nào có mặt.

Qua sự việc này, thấy rằng việc ban hành quyết định hành chính cho đúng cả nội dung và hình thức là một vấn đề của chính quyền địa phương hiện nay. Đây cũng là lần đầu tiên ở huyện Mỹ Tú, nông dân kiện UBND huyện ra tòa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá