Về việc “khai thác trái phép” cáp quang:

Sớm đưa ra truy tố việc xâm hại cáp quang ngầm dưới biển

TP - Ngày 4/6, Đoàn công tác của Bộ BC-VT do Thứ trưởng Trần Đức Lai dẫn đầu đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh BR-VT nhằm ngăn chặn việc cáp quang bị khai thác trái phép và công tác bảo vệ tuyến cáp quang biển TVH có điểm kết nối tại TP Vũng Tàu.

Được biết BR-VT  là  địa phương đã thu giữ khối lượng lớn nhất  cáp viễn thông bị cắt trộm (950 tấn).

Đoàn công tác của Bộ BC-VT cũng đã tới Đồn Biên phòng 518 TP Vũng Tàu -  nơi đang lưu giữ hàng trăm tấn cáp viễn thông. Trong đó có loại to, với hai lớp sợi kim loại bao bọc ở vòng ngoài, được cho rằng có thể là tang vật cắt trộm từ tuyến cáp APCN của Tập đoàn viễn thông Singapore.

Còn loại nhỏ hơn, chỉ có một lớp kim loại ở vòng ngoài, được cho là có thể cắt từ tuyến cáp TVH của VN. Thứ trưởng Trần Đức Lai đề nghị tỉnh BR-VT cần thiết truy tố xét xử các trường hợp cắt cáp quang để làm gương. 

Được biết trong buổi làm việc, Bộ BC-VT đã thông báo 5 mẫu cáp ‘ngư dân' BR-VT khai thác dưới biển  do BR-VT gửi giám định thì 3/5 mẫu là cáp quang, 2/5 mẫu là cáp đồng trục trước năm 1975.

Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT Trần Minh Sanh đã thống nhất với  Bộ BC-VT đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng cách phát tờ rơi tới tận tay chủ tàu, thuyền trưởng và sẽ sớm đưa ra xử lý trước pháp luật các trường hợp trộm cắp xâm hại cáp quang ngầm dưới biển.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá