Sư thật lật mặt sư giả

Đại đức Thích Quảng Hiền đã trực tiếp đến xác minh và khẳng định các đối tượng khất thực không phải là nhà sư vì thời gian này là mùa “an cư khiết hạ”, các nhà tu hành không đi ra ngoài mà chỉ chuyên tu ở chùa.

Sư thật lật mặt sư giả

8 giờ ngày 21-7, Đại đức Thích Quảng Hiền – Phó ban Thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đắc Nông, Trụ trì chùa Pháp Hoa, P. Nghĩa Thành, TX Gia Nghĩa nhận được tin của các hộ dân buôn bán ở chợ Gia Nghĩa báo về việc có 2 “nhà sư” mặc quần áo tu hành, mang bình bát đi khất thực quanh khu vực chợ.

Nguyễn Văn Bình và Trần Văn Dinh cùng tang vật.
Nguyễn Văn Bình và Trần Văn Dinh cùng tang vật. .

Đại đức Thích Quảng Hiền đã trực tiếp đến xác minh và khẳng định đây không phải là nhà sư vì thời gian này là mùa “an cư khiết hạ”, các nhà tu hành không đi ra ngoài mà chỉ chuyên tu ở chùa. Thấy 2 đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn, lại không có giấy tờ tùy thân, Đại đức Thích Quảng Hiền đã điện báo CATX Gia Nghĩa mời cả hai về trụ sở làm việc.

Tại CATX Gia Nghĩa, 2 đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Bình và Trần Văn Dinh (1980, đều trú tại xã An Nhơn Tây, H. Củ Chi, TPHCM). Cách đó hơn 1 tháng, 2 đối tượng lên Bình Dương làm thuê và biết được có một số đối tượng mua quần áo và đồ dùng tu hành đi xin có thu nhập cao, liền bàn nhau góp tiền mua 2 bộ trang phục nhà sư, 2 bình bát hết 800 ngàn đồng rồi cùng nhau lên H. Bù Đăng (Bình Phước), Gia Nghĩa vờ khất thực để lấy tiền tiêu xài. Kiểm tra 2 đối tượng, CATX Gia Nghĩa thu giữ được hơn 1 triệu đồng, là số tiền mà người dân đã cho... trong buổi sáng 21-7!

Có mặt tại khu vực chợ Gia Nghĩa, bà Nguyễn Thị Thủy cùng nhiều người dân khác cho biết, 2 đối tượng này đã đến khất thực tại khu vực này nhiều lần, thấy 2 vị “nhà sư” khất thực, nhiều người mặc dù không có tiền nhưng vẫn vay mượn để cho.

Theo Đại đức Thích Quảng Hiền, thời gian qua nhà chùa đã phát hiện 6 vụ các đối tượng giả danh tổ chức từ thiện, nhà chùa, nhà tu hành để đi bán nhang, xin tiền công đức của người dân nhằm trục lợi cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến nhà chùa nói riêng, Phật giáo nói chung.

Đây là những đối tượng lười biếng lao động, “mượn” chiếc áo nhà tu, lợi dụng lòng tốt của người dân để lừa đảo, trục lợi. Thủ đoạn của các đối tượng này là thường dùng các loại giấy tờ giả như: giấy chứng nhận Phật tử hành hương, giấy Quy Y tam bảo... để đi bán nhang, lừa phỉnh người dân xin tiền công đức.

Đại đức Thích Quảng Hiền cảnh báo: khi thấy các nhà tu hành đi khất thực thì không nên cho tiền, vật chất, nếu ai có lòng hảo tâm giúp đỡ người khác thì đưa đến tận các chùa và các tổ chức xã hội từ thiện. Nếu thấy các đối tượng nghi vấn thì báo ngay cho nhà chùa và cơ quan chức năng nơi gần nhất để xác minh, làm rõ.

Theo Công an Đà Nẵng

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng