Sự thật vụ tung clip 'đột kích vũ trường'

Vụ việc 2 video clip trôi nổi trên mạng Internet vào đầu tháng 12 quay cảnh lực lượng Công an đột khích vũ trường New Century 3 năm về trước đã gây khá nhiều ồn ào trong dư luận. Hai đối tượng đã biên tập, cắt xén và tung lên mạng những tài liệu nghiệp vụ là hành vi vi phạm pháp luật.

Sự thật vụ tung clip 'đột kích vũ trường'

> Tạm giữ hai người phát tán clip vụ vũ trường New Century

Hiếu kỳ xem "phá" chốn ăn chơi

Bắt đầu từ ngày 15-12 vừa qua, trên mạng Internet đã xuất hiện 2 đoạn video clip với nội dung mô tả về vụ đột kích của lực lượng Công an vào vũ trường New Century cách đây 3 năm. Cả 2 đoạn video clip được quay rất rõ nét, chuyên nghiệp và xuất hiện trên mạng Internet với tít khá "câu khách": "Vụ bắt vũ trường New Century - Những hình ảnh chưa từng được công bố".

Ở đoạn clip đầu tiên dài 9 phút 45 giây, những hình ảnh chủ yếu tập trung vào việc lực lượng cảnh sát ập vào vũ trường, vãn hồi trật tự, kiểm soát tình hình và yêu cầu các dân chơi ngồi tại chỗ. Đoạn clip thứ hai dài 11 phút 54 giây tập trung vào việc các cán bộ, chiến sĩ Công an kiểm tra hành chính các nam nữ thanh niên có mặt tại vũ trường...

"Biên tập" cả tài liệu vụ án?!

Với dư luận, những hình ảnh này là sự hiếu kỳ nhưng với lực lượng Công an, sự xuất hiện bất ngờ của hai đoạn clip này lại được xem là một vụ lộ tài liệu nghiệp vụ.

Theo quy định thì Ban chuyên án có thể ghi âm, ghi lại hình ảnh khi thực hiện chuyên án để làm tài liệu nghiệp vụ. Những tài liệu này sẽ giúp ích cho quá trình phân tích, điều tra được chính xác và trong nhiều trường hợp còn có tác dụng như bằng chứng. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những tài liệu nghiệp vụ, không được phép phát tán lên các phương tiện truyền thông đại chúng. Hơn nữa, những đoạn phim này lại được cắt ghép, biên tập nhằm dụng ý xấu, không trọn vẹn cả quá trình, gây nhiều sự hiểu lầm không đáng có.

4 ngày sau khi video clip "Đột kích vũ trường New Century..." xuất hiện trên mạng, Bộ Công an đã tạm giữ hình sự 2 thanh niên được cho là phát tán clip làm lộ tài liệu tác nghiệp của Cơ quan Công an.

Theo thông tin ban đầu, hai thanh niên này từng học Cao đẳng Phát thanh truyền hình. Đã có không ít người đã đặt ra giả thiết đây có thể là các phóng viên báo chí, truyền hình hoặc các cơ quan truyền thông đi cùng với Ban chuyên án để tác nghiệp trong quá trình phá án.

Tuy nhiên, giả thiết này nhanh chóng được Đại tá Lê Huy Hợp - Phó chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an bác bỏ. Ông cũng trấn an báo giới bằng khẳng định: Không phải là phóng viên hay cộng tác viên của cơ quan báo chí nào cả mà chỉ là những người làm nghề quay phim tự do.

Theo một số nguồn tin thì hai đối tượng này: Một người tên T. không nghề nghiệp, 21 tuổi tại Nam Định và một người tên H. 23 tuổi, quay phim của một trung tâm hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe tại Hà Nội. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng này, Cơ quan Công an đã thu giữ được một số vật chứng trong vụ án.

Đại tá Lê Huy Hợp nhấn mạnh: "Những hình ảnh về quá trình thi hành công vụ của hàng trăm cảnh sát ở vũ trường là tài liệu nghiệp vụ của Công an. Tài liệu này chỉ được lưu hành nội bộ, không được phép công bố trên các phương tiện thông tin". Tuy nhiên, hai thanh niên vừa bị bắt giữ mặc dù biết quy định này nhưng vẫn cố tình cắt xén, biên tập và đăng hai clip dài hơn 20 phút lên mạng Internet vào ngày 15-12 với những góc quay cận cảnh.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an đã vào cuộc và cho biết đã xác định những clip được tung lên mạng từ một sever đặt tại nước ngoài. Cơ quan Công an đang làm rõ nguồn tài liệu này được lấy từ đâu. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Theo Hoàng Thắng
An ninh Thế giới

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng