Sư trụ trì “rởm” ăn chơi sa đọa, quỵt tiền phật tử

Không có tên trong giáo hội, nhưng ông Tân tự xưng là “sư trụ trì” Thích Phước Thành, có lối sống tự tung tự tác, ăn chơi, làm nhiều chuyện “động trời” gây bất bình trong nhân dân, ảnh hưởng đến giáo hội.

Nhà sư tự phong Thích Phước Thành
Nhà sư tự phong Thích Phước Thành

Đe dọa, khủng bố phật tử

Sau hơn 30 năm làm giáo viên cấp 3, bà Nguyễn Thị Thảo (60 tuổi, trú 46/263 Bà Triệu, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) về nghỉ hưu. Chồng và các con đã ra nước ngoài sinh sống, mình bà Thảo ở lại quê hương. Với tâm nguyện cuối đời sẽ nương nhờ cửa Phật nên bà thường xuyên đi chùa, làm công quả và chăm nom Phật sự.

Năm 2002, bà Thảo được bà Lê Thị Thủy (SN 1961, trú phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) giới thiệu đến chùa Mỹ Lại (tổ 9, khu vực 4, phường Hương Sơ, TP.Huế) để gặp “sư trụ trì” Thích Phước Thành, nhờ thầy giúp đỡ. Sư này rất nhiệt tình, hướng dẫn bà Thảo cách gửi tiền cúng dường. Sư chỉ vào khu đất bên cạnh chùa và nói chùa sẽ xây nhà ở cho người già không nơi nương tựa và trẻ mồ côi. Bà Thảo hết sức tin tưởng, vui mừng vì tâm nguyện của mình sẽ được thực hiện.

Bà Thảo rao bán nhà, đất (trị giá khoảng 1 tỷ đồng) của mình với ý định sẽ dành một nửa lúc ốm đau, bệnh hoạn, lo hậu sự về già và một nửa cúng dường vào chùa để xây nhà cho người già, trẻ mồ côi.

Lấy số tiền đặt cọc 70 triệu đồng của người mua nhà, bà Thảo đem đến nộp cho sư trụ trì. Lâu không thấy sư đả động gì đến việc xây nhà, mảnh đất cạnh chùa vẫn trống không, bà Thảo nhiều lần hối thúc thì sư trả lời đã tiêu hết tiền. Người giới thiệu là bà Thủy cũng trở mặt, chửi mắng bà Thảo ngu ngốc.

Vì trục trặc không bán được nhà, bà Thảo phải vay ngân hàng để trả lại tiền cho người mua nhà đã đặt cọc. Đòi tiền không được, bà Thảo liền viết đơn kiện vị sư đến các cơ quan chức năng. Ông này liên tục chửi bới, đe dọa, khủng bố bà Thảo với những lời lẽ hết sức thô tục. Xem những nội dung tin nhắn gửi cho bà Thảo, không ai nghĩ đó là lời nói của một vị sư vì quá côn đồ.

Sau khi có đầy đủ hồ sơ, chứng cứ, TAND TP.Huế ngày 13-5-2013 ra Quyết định 52/2013/QĐDS-ST buộc ông Thích Phước Thành (SN 1978) phải trả lại 70 triệu đồng cho bà Thảo. Ngày 11-6-2013, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.Huế ra quyết định THA theo đơn yêu cầu, nội dung: trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ về quyết định này. Tuy nhiên, đã hơn một năm, ông Thành chây lì không chịu trả tiền cho bà Thảo; Chi cục THADS TP.Huế cũng không cưỡng chế thi hành quyết định THA.

Bà Thảo tiếp tục làm đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu xử lý việc ông Thành không thực hiện THA. Trước sức ép của báo chí, dư luận, và bà Thảo dọa tự vẫn trong chùa, ngày 5-6 Chi cục THADS TP.Huế mới gửi giấy yêu cầu bà Thảo đến nhận 1 triệu đồng ông Thành trả nợ.

Số tiền còn lại là 69 triệu đồng (chưa tính lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định, tương ứng với số tiền thời gian chưa THA). Hiện tình cảnh của bà Thảo quá bi đát, đời sống khó khăn, sức khỏe, tinh thần sa sút nghiêm trọng.

Sẽ trục xuất sư giả

Ngôi chùa Mỹ Lại nằm sâu ở vùng dân cư nghèo khó nhưng rất hoành tráng. Chùa rất vắng người. Bà con khu vực cho biết, trong hai năm nay, biết những chuyện lùm xùm của sư nên rất ít người đến chùa. Đến đây, ai cũng phải choáng ngợp, tò mò khi chiếc camera to đùng gắn bên trên chĩa thẳng vào người đến chùa. “Năm ngoái, sư cho lắp camera để theo dõi người đến chùa. Trong phòng sư cũng có camera. Không biết những cái này do phật tử cúng dường hay là sư mua”, bà Ngọ, người làm công quả trong chùa, cho biết.

Sư cho sắm sửa nhiều tiện nghi hiện đại trong phòng mình ở: bồn tắm, điều hòa, máy giặt, nước hoa cao cấp. Sư còn có ôtô xịn để đi lại. Sư quan hệ rất rộng, giỏi ăn nói nên thuyết phục được nhiều người cúng dường để tu bổ, sửa chữa chùa. Sư còn dùng tiền công đức để tiêu xài cá nhân. Không ít lần các chủ nợ đến chùa đòi tiền, gây ầm ĩ, náo loạn vì siết nợ sư. Sở thích của sư là uống bia, ăn nhậu, giao du với đám thanh niên chơi bời lêu lổng...

Thượng tá Lê Vĩnh, Trưởng công an phường Hương Sơ, đặt câu hỏi: “Tòa đã tuyên án, buộc ông Thành trả lại tiền cho bà Thảo và cơ quan THA đã vào cuộc, nhưng không hiểu sao vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến vụ việc kéo dài, rất phức tạp. Chúng tôi được biết ông Thành có đời sống sung túc, chi tiêu rất mạnh, hay uống bia. Đầu năm 2013, ông Thành có biểu hiện không bình thường về thần kinh, hay la hét và có những hành động kỳ quặc làm mất lòng những người trong chùa và nhân dân địa phương”.

Nhà sư tự xưng Thích Phước Thành tên thật là Lê Văn Tân (quê huyện Gio Linh, Quảng Trị). Từ nhỏ Tân là trẻ mồ côi, lang thang khắp nơi rồi được chùa Châu Lâm (đường Lê Ngô Cát, TP.Huế) nhận nuôi. Tân thường đánh nhau, vi phạm giới luật nên bị trục xuất khỏi chùa. Khi sư trụ trì mất, Tân lấy pháp hiệu của trụ trì đặt cho mình.

Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó trưởng ban thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết: “Ông Tân không có tên trong danh sách của GHPG tỉnh, không tham gia sinh hoạt trong giáo hội, không tham gia các hoạt động của Phật giáo. Vì thế, pháp hiệu Thích Phước Thành và cái danh sư trụ trì chùa Mỹ Lại là do ông ta tự xưng, không có bất cứ cơ sở pháp lý nào để làm trụ trì ở ngôi chùa này.

Giới tu hành ở Huế ai cũng biết ông Tân ăn chơi sa đọa, vi phạm đạo đức, trái với thuần phong mỹ tục, gây bất bình trong nhân dân. Giáo hội lấy hỷ xả từ bi làm trọng. Nhưng ông Tân không có cái tâm để mà thiện, không thể dung dưỡng, giáo dục được nữa.

Hòa thượng Thích Chơn Hương, Trưởng ban tăng sư GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết: “Ban tôn giáo của tỉnh đã họp có ý kiến và đề nghị giáo hội có biện pháp mạnh đối với ông Tân. Giáo hội đã ra quyết định cho ông Trần Vinh làm Trưởng ban Hộ tự Niệm Phật đường. Như vậy, ông Tân không còn liên quan đến chùa nữa, và sẽ bị trục xuất”.

Theo Công an TP HCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng