Sự kiện: Vụ Hai Chi

Sự vô cảm đã giúp Hai Chi?

TP - Hơn một năm nay, chúng tôi đã nhiều lần trở lại xã Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân để tìm lời giải đáp cho một câu ta thán “Bây giờ tôi mới thấy có luật pháp của nhà nước. Cả mười năm nay ở đây chỉ có luật pháp của Hai Chi”.

Trễ hẹn nhiều lần vì phải lục lọi trong đống giấy tờ bụi bặm, ố vàng; cuối cùng ông Đào Minh Cảnh cũng tìm được báo cáo số 14/BC – UB của UBND xã Tân Nghĩa vào tháng 4/1994.

Mười hai năm trước, ông Đào Minh Cảnh nguyên là Phó chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa đã ký thay chủ tịch báo cáo về Hai Chi “lộng hành trong việc buôn bán, vận chuyển cây gỗ; tổ chức chống người thi hành công vụ; tổ chức đánh người; dùng hung khí chặn đường trấn lột...”. 

Bản thân ông Cảnh cũng bị Hai Chi hăm dọa, xúc phạm nhân phẩm vì dám báo cáo lên cấp trên hành vi vi phạm pháp luật của Hai Chi. Điều đáng nói là ông Cảnh điện thoại báo cho lãnh đạo CA huyện Hàm Tân nhưng Hai Chi lại biết được nội dung và tên người báo cáo!

Báo cáo này được gửi đến UBND và các ngành nội chính huyện và tỉnh, tha thiết yêu cầu có biện pháp ngăn chặn sự lộng hành của băng nhóm Hai Chi để “người dân có cuộc sống an tâm ”.

Nhưng mãi đến năm 2005 băng nhóm Hai Chi mới bị trừng trị. Thật muộn màng, vì thời gian mười năm quá thừa thãi để Hai Chi biến nhiều người vô tội trở thành nạn nhân, nhiều cán bộ tha hóa đạo đức trở thành tay sai cho chúng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá