Súng tự chế lên Tây Nguyên

TP - Gần một năm nay, nhiều thanh thiếu niên ở các vùng nông thôn Gia Lai có phong trào sắm cho mình một khẩu súng tự chế, tầm bắn lên đến 50m. Mặc dù người dân chỉ dùng súng này để săn bắn chim, thú, nhưng không thể loại trừ những hậu quả thật khó lường.

Công an huyện Mang Yang thu giữ súng tự chế
Công an huyện Mang Yang thu giữ súng tự chế
Tháng 10/2014, Plưm (14 tuổi), trú tại làng Đak Pơnan, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, Gia Lai đã cùng bạn chế tạo khẩu súng bắn đạn bi bằng hơi cồn. Làm xong, cả nhóm đem ra bắn thử, mục tiêu là các thân cây ở trong làng. Vô tình, một viên đạn bi đi lạc trúng vào bụng cháu Xưnh (11 tuổi), vì ở cự ly xa nên cháu chỉ bị xây xát nhẹ. Người làng buộc gia đình Plưm và nhóm bạn đem khẩu súng nộp cho công an. Già làng phân xử buộc gia đình Plưm phải đền một con heo và xin lỗi trước cả làng.
  

Chuyện trên không phải là hy hữu. Trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian gần đây rộ lên phong trào làm súng tự chế. Súng thường dài khoảng 1,5m, được lắp đặt hệ thống IC đánh lửa (lấy từ quẹt gas), báng bằng ống nhựa PVC lớn. Trước khi bắn, đổ một ít cồn vào ống rồi đóng kín lại, cho đạn bi vào nòng. Khi người sử dụng bóp cò, IC đánh tia lửa điện đốt cháy cồn trong ống, tạo áp lực tống đạn bi ra ngoài qua ống nhôm, tầm bắn xa đến 50m, độ chính xác và sát thương cao. Trong cự ly 10-15m, đạn bi súng bắn ra có thể xuyên thủng cây chuối đường kính 20cm, lon bia, tấm tôn kẽm…

Công an huyện Mang Yang còn phát hiện một số đối tượng sử dụng loại súng hơi nén bằng bơm xe đạp được chế tạo khá tinh vi, sức sát thương lớn. Một đối tượng ở phường Thống Nhất, TP Pleiku cho biết: Chỉ cần 200.000 đồng, anh ta sẽ sản xuất cho một khẩu súng dạng hơi này, muốn mua bao nhiêu cũng có. Súng bắn được chim, thỏ, chồn sóc…

Không chỉ Mang Yang, Pleiku, Chư Păh, mà nhiều huyện thị khác của Gia Lai như Phú Thiện, Ia Grai… cũng tràn lan loại súng tự chế này. Công an và các ngành chức năng đã vận động, tuyên truyền, thu gom được khá nhiều, nhưng một bộ phận thanh thiếu niên vẫn chế tạo hoặc sở hữu vì tò mò.

Thiếu tá Trần Quang, Phó trưởng Công an Mang Yang cho biết: Công an huyện đã tranh thủ người có uy tín trong dân tộc, tôn giáo, các địa bàn dân cư, cán bộ, đảng viên có kinh nghiệm, già làng, trưởng bản…làm nòng cốt để vận động nhân dân, bà con. Qua đó, người dân đã tự giác giao nộp nhiều súng tự chế, súng săn, bi sắt, thuốc nổ, và cả súng quân dụng. Trong năm nay, Công an huyện này đã thu giữ 185 khẩu súng tự chế bắn đạn bi. Cả tỉnh Gia Lai, chỉ chưa đến một năm qua đã thu giữ 420 khẩu súng tự chế các loại, phổ biến là súng tự chế hơi cồn, đạn bi.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá