Phút 89

Suýt lọt lô gỗ lậu 10 tỷ đồng

TP - 10 container chứa gỗ nhập từ Campuchia theo giấy phép của Bộ Công Thương sau đó đang trên đường xuất đi Hồng Kông thì bị lực lượng quản lý trị trường (QLTT) phát hiện gian lận.

Từ nguồn tin từ quần chúng tố giác, Chi cục QLTT TPHCM biết được một đường dây đang tổ chức nhập lậu gỗ trắc từ Campuchia qua cửa ngõ An Giang.

Các đối tượng sử dụng các hồ sơ nhập khẩu hợp pháp để hợp thức nguồn gốc những lô gỗ lậu này để tiếp tục chuyển đến cảng Cát Lái (TPHCM) theo luồng xanh (ưu tiên miễn xét, cho thông quan ngay) theo quy định của ngành hải quan để chuyển xuống tàu xuất đi nước ngoài.

Ngày 12/5, Đội QLTT 4A kết hợp với cảnh sát giao thông đường thủy CA TPHCM chốt đón lõng sà lan số LA-02548 chở lô gỗ trắc. Tuy nhiên, sà lan này đã cập cảng Cát Lái và 6 giờ 30 sáng hôm sau, phía chi cục hải quan nơi này đã hoàn tất thanh lý tờ khai để số gỗ trắc gần 158m3 chứa trong 10 container chuẩn bị xuống cầu cảng chuyển đi Hồng Kông. QLTT đã kịp thời đề nghị Chi cục Hải quan Cát Lái tạm dừng xuất lô hàng để kiểm tra.

Lộ diện sai phạm

Lý lịch của lô hàng này do Cục Hải quan Tỉnh An Giang quản lý. Theo đó, lô hàng có từ năm 2007 này được chủ hàng là Cty TNHH Đại Phước (có trụ sở ở cư xá Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM) do bà Nguyễn Thị Thu Hà làm giám đốc.

Trong số gỗ này, Bộ Công Thương có giấy phép cho nhập 1.000m3. Văn bản của bộ có thời hiệu đến hết 31/12/2007, ghi rõ chủng loại nhập: quy cách và chủng loại đồ nội thất, gỗ xẻ hình vuông, hình chữ nhật với độ dày tối đa 25 cm, gỗ ván sàn…

Nhiều thanh gỗ tròn, đẽo và không đánh số ở đầu lóng

Trước yêu cầu của phía QLTT, ngày 14/5, Hải quan Cảng Cát Lái mời chủ lô hàng là bà Hà và thông báo thay đổi hình thức miễn kiểm tra sang hình thức kiểm tra thực tế hàng hóa.

Bà Hà đồng ý và yêu cầu có thêm kiểm lâm An Giang, rồi sau đó lại cố tình trì hoãn. Bốn ngày sau, cơ quan chức năng TPHCM buộc phải mở ngẫu nhiên một trong 10 container có niêm phòng chì (có gắn số seal) và bà Hà phải có mặt chứng kiến.

Khi mở container số hiệu ZIMU 1113551 thấy có vài chục thanh gỗ. Thực tế này khác với những gì mà chủ hàng khai trong tờ khai. Ngày 2/6, biên bản làm việc được lập giữa chủ hàng với phía lực lượng phối kiểm. Sai phạm được xác định rõ.

Theo đó, trong 15,258 m3 gỗ trong container  ZIMU 1113551 có nhiều gỗ đẽo, gỗ tròn và đặc biệt có đến 77 thanh gỗ không có số đầu lóng và có sáu thanh với hai chiều rộng và dầy lớn hơn 25 cm.

Tất cả những điều này trái quy định với văn bản mà Bộ Công Thương cho phép Cty Đại Phước nhập khẩu gỗ. Tổng giá trị lô hàng này được chủ hàng khai chỉ có 1,5 tỷ đồng, trong khi đó giá trị thực của lô hàng này ngoài thị trường là hơn 10 tỷ đồng. Chi Cục QLTT đã có văn bản kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo cho tiếp tục kiểm tra chín container chứa gỗ còn lại của Cty Đại Phước.

Một cán bộ QLTT TPHCM cho biết, liên quan đến vụ việc của Cty Đại Phước, qua thực tế kiểm tra trụ sở doanh nghiệp này ở Hóc Môn, mặc dù đóng tại ba căn nhà liên kế trong cư xá Bà Điểm và treo bảng ngoài là Cty TNHH May mặc Đại Phước nhưng cửa bên ngoài đóng im ỉm và bên trong không bóng dáng công nhân nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá