Tiếp vụ sai phạm ở Cty Xây dựng Sài Gòn (SGC):

Tách chợ Bình Phú cho tư nhân - Vì ai?

TP - Hồ sơ mà Tiền Phong có được cho thấy, những người có trách nhiệm, lợi dụng việc chuyển Cty Xây dựng & Phát triển Kinh tế quận 6 (gọi tắt là Cty Quận 6) thành Cty Cổ phần Đầu tư Bình Phú (Cty Bình Phú, thuộc SGC), đã loại hẳn gần hai hécta đất chợ Bình Phú, tài sản thuộc vốn nhà nước, ra khỏi danh mục cần cổ phần hóa (CPH).

>> Thu hồi dự án hai tỷ USD
>> Cần lật lại hồ sơ chợ Bình Phú
>> Con cưng hay 'cục nợ'?

Họ chuyển số đất này vào tay một doanh nghiệp tư nhân là Cty Cổ phần Hoàng Phúc (Cty Hoàng Phúc), với hàng loạt động tác khó hiểu.

Khu vực đường Lý Chiêu Hoàng nơi có chợ Bình Phú và nhiều dự án khác được Quận 6 xé rào ưu ái cho giới kinh doanh bất động sản - Ảnh: Hữu Vinh


Như phản ánh trong các số báo trước, khi giao trên 65 ha đất cho Cty Quận 6, quyết định của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ngay từ năm 1992 đã xác định gần hai hécta nền đất chợ Bình Phú là tài sản nhà nước được ghi vào giá trị vốn nhà nước tại Cty Quận 6.

Khởi nguồn vụ việc từ khi có chủ trương chuyển giao chợ Bình Phú về SGC. Tại một tờ trình cuối năm 2005, Ban Chỉ đạo CPH SGC xác định bảy tài sản tại Cty Quận 6 không đưa vào CPH.

Bảy tài sản đó có tổng giá trị còn lại là 14,2 tỷ đồng, trong đó, chợ Bình Phú chỉ có giá 3,7 tỷ đồng, tương đương giá tài sản xây trên diện tích đất chợ Bình Phú. Nếu đề cập đến giá trị của lô đất, chợ Bình Phú được định giá không dưới 500 tỷ đồng. 

Việc loại bảy tài sản (trong đó có chợ Bình Phú) khỏi danh mục CPH, được giải thích tại một văn bản của phía lãnh đạo Cty Bình Phú là để đẩy nhanh tiến độ CPH Cty Quận 6. Việc làm này trái với lệnh của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng cách đây 17 năm, nhưng không được lãnh đạo Quận 6 và TPHCM xử lý.

Hai năm sau khi bị loại khỏi danh mục CPH, chợ Bình Phú được giao một cách khó hiểu cho Cty Hoàng Phúc, một doanh nghiệp tư nhân. Mãi cho đến gần đây, khi thông tin vụ chuyển giao đất công thành đất tư này bị rò rỉ, người ta mới thấy tính nghiêm trọng của vấn đề khi biết Cty Hoàng Phúc là sản phẩm hợp vốn của ba đại gia mà, hai trong số đó, Cty CP Vạn Phúc và Cty CP Hoàng Anh Gia Lai, từng cùng SGC làm tê liệt cả khu vực bán đảo Thanh Đa - Bình Quới nhiều năm mà chẳng hề hấn gì.

Chỉ bảy ngày sau khi chuyển cho Cty Hoàng Phúc, chợ Bình Phú được chuyển đổi thành một trung tâm thương mại - dịch vụ - căn hộ. Dự án tư nhân này không những làm đảo lộn công ăn việc làm của trên 700 hộ tiểu thương đang thuê ki-ốt trong chợ, gây khiếu kiện liên tục cho đến giờ (40 sạp đã làm hồ sơ khởi kiện và 17 chủ sạp kiện đang chờ cấp phúc thẩm giải quyết), mà còn làm đảo lộn cả quy hoạch khu dân cư của chính Quận 6.

Theo quy hoạch, khu vực Quận 6 không được phép tăng mật độ dân cư. Nhưng Cty Hoàng Phúc không chỉ muốn biến chợ Bình Phú thành khu cao ốc 30 - 50 tầng mà còn muốn thực hiện hai dự án cao ốc nữa (đối diện chợ Bình Tây và trên đường Phan Văn Khỏe) cũng với các cao ốc 40 - 50 tầng trên tổng diện tích gần 26 hécta.

Hàng loạt cao ốc dự định mọc lên như vậy, không hiểu sao, vẫn được lãnh đạo Quận 6 cho là không làm tăng mật độ dân cư vốn đang rất cao trên địa bàn quận.

Việc chính quyền Quận 6 cũng như TPHCM để cho tư nhân lạm dụng quỹ đất eo hẹp của thành phố, lẽ ra chỉ dùng cho công trình công cộng, để họ kinh doanh bất động sản kiếm lợi nhuận béo bở, không rõ là vì ai?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá