Tài liệu tẩy xóa vẫn được công nhận

TP - Thửa đất chuyển nhượng thuộc diện thừa kế nhưng người để lại thừa kế vẫn còn sống; hợp đồng chuyển nhượng không nêu giá tiền, thiếu chữ ký bên bán... vẫn được Tòa công nhận là giao dịch hợp pháp. Đó là những nội dung gây tranh cãi trong bản án do TAND huyện Thạch Thất, Hà Nội ban hành.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của đồng sở hữu nhưng chỉ có người chồng đứng tên
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của đồng sở hữu nhưng chỉ có người chồng đứng tên

> Án nháp phát cho đương sự

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của đồng sở hữu nhưng chỉ có người chồng đứng tên
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của đồng sở hữu nhưng chỉ có người chồng đứng tên.

Theo nội dung vụ án, đầu năm 2002, vợ chồng anh Vương Văn Vinh và chị Tạ Thị Thanh Oai (ở xã Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội) làm giấy giao kèo chuyển nhượng đất cho bà Dư Thị Ngọc (SN 1952, ở phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội). Sau đó, vợ chồng ông Vương Văn Cửu (bố đẻ anh Vinh) cho rằng, thửa đất đó thuộc quyền sử dụng hợp pháp của họ, do họ có được khi đi xây dựng kinh tế mới từ năm 1985, chưa chuyển nhượng, cho tặng ai.

Không đồng ý, bà Ngọc khởi kiện ông Cửu ra TAND huyện Thạch Thất, đề nghị công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Trong phiên xử ngày 23-9-2010, TAND huyện Thạch Thất tuyên giao dịch giữa bà Ngọc và hộ anh Vinh là hợp pháp.

Ông Cửu gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Lương Sơn, Hòa Bình (thời điểm đó, xã Tiến Xuân còn thuộc huyện Lương Sơn). Công an Lương Sơn tiến hành giám định các tài liệu liên quan vụ án, trong đó có Đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất của anh Vương Văn Vinh; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh Vương Văn Vinh; Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Vương Văn Vinh và bà Dư Thị Ngọc... Theo đó, CQĐT kết luận, trong các tài liệu được giám định, có rất nhiều vết tẩy xóa, sửa chữa...

Trong quá trình xét xử, mặc dù công nhận có những sai sót trong bản hợp đồng giữa bà Ngọc và vợ chồng anh Vinh, nhưng Tòa vẫn chấp nhận đó là giao dịch hợp pháp. Bản án có đoạn: “Có một số sai sót trong bản hợp đồng, có sửa chữa về số liệu, tẩy xóa, nhiều loại mực... nhưng đây không phải là lỗi của người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mà là lỗi của cán bộ UBND các cấp, nên đề nghị của bà Dư Thị Ngọc được chấp nhận”.

Chuyển nhượng di sản của người còn sống

Một điểm đáng chú ý khác, trong bản giao kèo chuyển nhượng đất giữa vợ chồng anh Vinh và bà Ngọc, chính anh Vinh cùng vợ thừa nhận chuyển nhượng đất theo diện thừa kế. Nhưng, thời điểm đó, ông bà Cửu (bố mẹ đẻ anh Vinh) đang còn sống. Theo quy định pháp luật, quyền thừa kế chỉ phát sinh khi người để lại di sản thừa kế chết.

Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa vợ chồng anh Vinh và bà Ngọc còn khuyết một nội dung quan trọng là giá chuyển nhượng; ngoài ra, bên chuyển nhượng chỉ ghi họ và tên anh Vinh (thiếu chữ ký), không có họ tên và chữ ký của vợ anh Vinh.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội), Điều 708 Bộ luật Dân sự quy định, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải bao gồm các nội dung: Họ tên, địa chỉ của các bên; lý do chuyển nhượng; loạt đất, hạng đất, diện tích đất; giá chuyển nhượng; phương thức thanh toán...

Đặt giả thiết vợ chồng anh Vinh là chủ hợp pháp của thửa đất, thì khi chuyển nhượng nhất thiết phải có đủ chữ ký của cả anh Vinh và vợ trong hợp đồng. Theo luật sư Sơn, về mặt thủ tục, giao dịch trên không được pháp luật thừa nhận và hợp đồng phải được tuyên vô hiệu.

Trao đổi với Tiền Phong về nội dung trên, thẩm phán Hoàng Văn Thành, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm cho rằng: Việc đánh giá chứng cứ tùy thuộc vào nhận định của từng thẩm phán (!). Nói như ông Thành, chưa rõ những chứng cứ trên sẽ được đánh giá như thế nào tại phiên tòa phúc thẩm sắp tới?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá