Tại phiên tòa sắp tới tại Italia: Vietnam Airlines hy vọng thắng

TP - Một quan chức của Vietnam Airlines (VNA) cho biết, VNA có nhiều hy vọng vào phiên xem xét cuối cùng của Tòa Sơ thẩm Rome ngày 2/4 tới.

>> Vietnam Airlines gửi thư kêu oan tới quan chức Italia

Trưởng phòng Pháp chế - Thanh tra VNA Nguyễn Văn Du - đại diện VNA tham gia vụ kiện này, kể:

“Sự tráo trở của Cty Falcomar (đơn vị được VNA ký hợp đồng chỉ định đại lý bán vé máy bay năm 1992) lộ rõ khi những luật sư được VNA thuê phát hiện hai bức thư có nội dung chứng tỏ sự móc ngoặc giữa Falcomar và luật sư Maurizio Liberati.

Theo đó, ông Liberati khôn ngoan đề nghị Cty Falcomar khẳng định VNA thuê luật sư (Liberati) hỗ trợ pháp lý và đã làm việc có hiệu quả. Cty Falcomar đã làm đúng như vậy để tránh bị khởi kiện”.

Hai lá thư có nội dung thể hiện sự tráo trở của Falcomar, theo ông Du được các luật sư của VNA gửi lên Tòa Sơ thẩm Roma.

Cũng theo ông Du, với chứng cứ mới thể hiện sự móc ngoặc trên, có nhiều hy vọng cho VNA trong phiên xem xét cuối cùng của Tòa Sơ thẩm Roma ngày 2/4 tới. Hơn nữa, phán quyết năm 2000 của Tòa Sơ thẩm Roma vốn căn cứ hoàn toàn trên lời khai đơn phương của nguyên đơn Maurizio Liberati.

Tổng GĐ VNA Phạm Ngọc Minh cũng nói: “VNA sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình - một doanh nghiệp 100 phần trăm vốn nhà nước của Việt Nam bằng mọi khả năng có thể. Tin rằng, công lý cũng sẽ được bảo vệ và thực thi, dù có sự khác biệt về địa lý hay hệ thống tư pháp giữa hai quốc gia”.

Ông Minh cũng cho biết, Chính phủ nước ta đã có ý kiến đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội có văn bản tới cơ quan đồng cấp Italia, để phản đối phán quyết thiếu khách quan và không công bằng của Tòa Sơ thẩm Roma.

Ông Minh nói thêm: “Chính phủ đã có ý kiến với Bộ Công an nghiên cứu đề xuất khả năng xem xét trách nhiệm hình sự với ông De Montis (cựu Giám đốc Falcomar) về hành vi gian dối trong vụ kiện đối với VNA”.

Maurizio Liberati là người thế nào?

Bao nhiêu năm theo đuổi vụ kiện, từng nhiều lần giáp mặt với viên luật sư muốn kiếm hàng triệu euro của VNA, Trưởng phòng Pháp chế-Thanh tra VNA Nguyễn Văn Du miêu tả:

“Maurizio Liberati khoảng 60 tuổi, khi ra tòa thường đi với một nữ luật sư trẻ. Trông ông Maurizio Liberati có vẻ hùng hổ".

Các phiên xem xét của Tòa Sơ thẩm Roma, thẩm phán thường nghe lần lượt các bên trình bày và xin lại bản trình bày. Năm phiên xem xét gần đây, Tòa Sơ thẩm Roma đều làm như vậy và chưa đưa ra phán quyết gì thêm. Phiên nhanh nhất kéo dài ba phút, dài nhất là 11 phút.

Trong tiến trình tham gia vụ kiện ở Italia tới đây, ngày 17/3, Vietnam Airlines (VNA) có  thư gửi Viện trưởng Viện Công tố Italia, Chánh án Tòa án Tối cao Italia, Chánh án Tòa Sơ thẩm Roma…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá