Tâm bão bê bối thi cử ở Sơn La: Giám đốc Sở GD&ÐT nói gì?

TP - Liên quan vụ án nâng điểm cho 44 thí sinh tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Sơn La, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La cũng xác minh 18 trường hợp là đối tượng trung gian để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh.

Trụ sở Sở GD&ÐT tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Trụ sở Sở GD&ÐT tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Kết quả, có 3 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin nhờ nâng điểm, 12 trường hợp chuyển thông tin nhưng chỉ “nhờ xem điểm trước” và 2 trường hợp không thừa nhận liên quan.

Trong đó, ông Hoàng Tiến Đức (SN 1959) - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La từng thừa nhận trước khi chấm thi, có một số trường hợp là lãnh đạo các cơ quan trên địa bàn, cán bộ Sở GD&ĐT Sơn La và người ngoài xã hội có con, em dự thi đã tìm gặp, chuyển thông tin thí sinh, nhờ ông “xem trước kết quả”.

Trong số này có thí sinh SBD 14001279 - con của Cục trưởng Thuế tỉnh Sơn La; thí sinh SBD 14001545 - con Hạt phó kiểm lâm huyện Mai Sơn; thí sinh SBD 14001394  và SBD 14001480 được GĐ Ban quản lý dự án đầu tư, xây dựng TP Sơn La nhờ. Tiếp đến, thí sinh SBD 14001415 - con GĐ VNPT Sơn La; thí sinh SBD 14000619 được chủ nhà hàng Sơn Hồng Phúc (TP Sơn La) nhờ; SBD 14001479 và SBD 14001293 được ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng phòng GD Trung học nhờ.

Ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức đã đưa danh sách 8 thí sinh trên cho bị can Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La và nhờ xem trước điểm thi. Ông Đức khai không hưởng lợi vật chất từ việc này, không chỉ đạo cấp dưới thực hiện sai phạm. Với cương vị là Phó trưởng Ban thường trực Chỉ đạo thi - Chủ tịch Hội đồng thi, ông Đức nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm. Tuy nhiên, đến ngày 23/1/2019, ông Đức bất ngờ thay đổi lời khai, phủ nhận nội dung trước đó.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng phòng GD Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cũng

Những lời khai rúng động trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, nhiều bị can khai đã thỏa thuận nhận hàng trăm triệu đồng để nâng điểm cho các thí sinh. Trong đó, bị can Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ÐT) thỏa thuận với Nguyễn Minh Khoa giá tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa ứng trước 1 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục Sơn La không thừa nhận vụ lợi trong gian lận điểm thi

Người đứng đầu ngành giáo dục ở Sơn La ban đầu thừa nhận đã đưa danh sách 8 thí sinh cho bị can Trần Xuân Yến để nhờ “xem trước điểm thi” nhưng sau lại phủ nhận. Ngược lại, bị can Yến khai được giám đốc yêu cầu nâng điểm cho số thí sinh này.

Ra giá 700 triệu đồng để nâng điểm cho thí sinh ở Sơn La

Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La xác định, bị can Lò Văn Huynh khai có thỏa thuận nhận tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được ứng trước 1 tỷ đồng. Ngoài ra, khi nâng điểm một trường hợp khác, bị can Huynh nhận 300 triệu đồng.

Lộ diện 8 cán bộ bị khai trừ khỏi Đảng vụ gian lận thi cử Sơn La

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử, các cơ quan chức năng đang làm việc với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Ngoài ra có 8 cán bộ bị kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng

Phát ngôn 'sốc' của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La trong tâm bão mua, bán điểm

Liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La từng khẳng định, toàn bộ quy trình tổ chức kì thi THPT 2018 tại tỉnh được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kì tiêu cực nào. Đối với lời khai của cấp dưới về việc “đặt hàng” 8 thí sinh, ông Đức đáp: “Bố láo bố lếu, làm gì có chuyện...".

Loạt cựu cán bộ Sơn La tố bị điều tra viên ép chép bản tự khai

Theo điều tra viên, quy định hỏi cung phải ghi âm ghi hình nhưng Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Sơn La chưa làm. Các điều tra viên này bị loạt cựu cán bộ tố cáo đã dọa nạt, ép họ chép lời khai theo ý muốn nhưng chủ tọa cho rằng không có căn cứ.  

8 trong 13 thí sinh ở Sơn La được Giám đốc Sở GD&ĐT 'nhờ' nâng điểm

Trong 13 thí sinh bị can Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nhận sửa nâng điểm giúp thì có 8 trường hợp do chính Giám đốc "chỉ thị".

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng