Tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ công an

Dù đã được thả từ nhiều ngày nay nhưng tình trạng sức khỏe của một số học sinh vẫn chưa bình phục, em Phan Văn Thành còn phải nhập viện...

Các học sinh đang tường trình lại vụ việc
Báo Tiền Phong số 70, ngày 8/4 đã thông tin về việc 6 trẻ vị thành niên: Thành, Quang, Cường, Trọng, Chiến và Đông là học sinh trường THCS Nghi Hoà (TX Cửa Lò - Nghệ An), dù mới chỉ bị nghi là kẻ trộm đã bị CATX Cửa Lò tạm giữ, thậm chí theo phản ánh của gia đình thì các cháu còn bị bức cung, nhục hình, đến nỗi có cháu (Phan Văn Thành) phải nhập viện...  

Tạm giữ người trái pháp luật

Từ khi được trả về với gia đình, nhà trường, 6 trẻ vị thành niên vẫn chưa hết sợ hãi. Cháu Phan Văn Thành có vấn đề ở tim, ngón tay gầy guộc đan vào nhau, run run kể lại: “Đến cơ quan CA Cửa Lò, họ không cho bố cháu vào”. Còn Lê Công Đông (SN 1990, học sinh lớp 9) cho biết: “Tính ra từ khi cháu bị triệu tập cho đến khi bố cháu ký vào giấy cho cháu về là 29 tiếng đồng hồ”.

Hoàng Văn Chiến nói: “Cháu bị triệu tập vào lúc 16h30 ngày 17/3/2005. Bố mẹ đi vắng, không ai thông báo cho gia đình biết. Mãi đến 19h ngày 19/3/2005, mẹ cháu phải nộp 970.000đ bảo lãnh cháu mới được thả về”. Còn Võ Văn Quang cho biết: “Cháu bị triệu tập từ chiều 15h30 chiều 18/3, thả về lúc 19h ngày 19/3”. Gia đình Nguyễn Khắc Trọng (SN 27/7/1991, học sinh lớp 8A) thì xác nhận: “Trọng bị triệu tập lúc 16h50 ngày 17/3/2005, thả về lúc 18h ngày 19/3/2005”.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó hiệu trưởng trường THCS Nghi Hoà cho biết: “Cả 6 em đều có đạo đức, hạnh kiểm khá. Chưa bao giờ vi phạm gì nghiêm trọng trong trường học. Riêng cháu Hoàng Văn Chiến còn là học sinh tiên tiến của lớp 8A. Em Võ Văn Quang là con thương binh”.

Về lý do tạm giữ các cháu, Trung tá Nguyễn Xuân Toản – Phó CATX Cửa Lò cho biết: “Khoảng tháng 10/2004, một số điểm tại thị xã tình hình rất phức tạp: xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản”. Để làm án, CATX Cửa Lò đã giao cho ba cán bộ ở Đội điều tra án về trật tự xã hội: Trung úy Nguyễn Hữu Cường, Trung úy Nguyễn Anh Tú và Thiếu tá Lê Hồng Quảng trực tiếp làm án, thẩm tra các cháu.

Nhưng với trường hợp của những trẻ vị thành niên này, dù mới chỉ nghi ngờ các cháu là thủ phạm của các vụ trộm nhưng CATX Cửa Lò đã tạm giữ các cháu là trái quy định của pháp luật. Mặt khác, các cháu đều chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, nhưng khi triệu tập, lấy lời khai đã không hề có người giám hộ.

Vụ án “trộm cắp tài sản”, Cơ quan CATX đang điều tra tuy phức tạp, song không phải là vụ án nghiêm trọng; các trẻ lại có địa chỉ rõ ràng; có người bảo lãnh; ít khả năng gây cản trở, khó khăn cho cơ quan điều tra... thì có nhất thiết phải giam giữ các cháu như vậy?

Dù đã được thả từ nhiều ngày nay, nhưng ngày 9/4, khi tiếp xúc với chúng tôi, tình trạng sức khỏe của một số học sinh vẫn chưa thực sự bình phục. Cổ tay cháu Võ Văn Quang vẫn còn hằn vết bầm tím (theo cháu Quang là do bị còng). Theo bác sỹ, Quang còn bị “chấn thương vùng hàm (T), vai (T).

Cháu Phan Văn Thành vẫn còn đang phải uống thuốc vì vết sẹo ở chân chưa lành (theo cháu Thành là do bị đá vào chân). Theo đơn thuốc và phiếu chiếu, chụp XQ của Nguyễn Khắc Trọng ngày 21/3/2005 thì cháu bị “Sang chấn vùng đầu do bị đánh”. Đơn thuốc của BV Thị xã Cửa Lò kê cho em Hoàng Văn Chiến, ghi “chấn thương vùng đầu, ngực”…

GĐCA Nghệ An chỉ đạo: “Thẩm tra, xử lý nghiêm”

Trưởng CATX Cửa Lò Nguyễn Tiến Dần cho biết: Ban chỉ huy CATX đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với 3 cán bộ có liên quan gồm: Trung uý Nguyễn Hữu Cường (Đội phó đội điều tra án TTXH); Thiếu tá Lê Hồng Quảng và Trung uý Nguyễn Anh Tú (cán bộ trinh sát), để phục vụ cho công tác thanh tra.

Sáng 8/4 Tiền Phong có bài phản ánh về vụ việc này, chiều cùng ngày bài báo đã được đặt trên bàn Giám đốc CA tỉnh Nghệ An Phan Đình Trạc. Trao đổi với Tiền Phong, ông Trạc nói: “Tôi đã đọc bài báo, tôi rất buồn, BGĐ Công an tỉnh sẽ cho kiểm tra ngay vấn đề báo nêu”.

Chiều 8/4, Đại tá Phan Đình Trạc đã điện trực tiếp cho Trưởng CATX Cửa Lò Nguyễn Tiến Dần, chỉ đạo: “Trước hết về mặt nội bộ, phải nghiêm túc với nhau. Tôi đề nghị tạm thời cho hai đồng chí đó dừng lại, kiểm điểm. Thẩm tra xác minh, xử lý nghiêm. Nếu đúng như thế là phải xử lý rất nghiêm.

Làm rõ những vấn đề: Thủ tục, điều các cháu lên ghi lời khai trẻ vị thành niên mà không có người giám hộ là vi phạm; Tạm giữ hành chính có quá giờ hay không? Tác động tới thân thể các cháu, có không? Kiểm điểm nghiêm túc về phương pháp, thái độ. Tôi đề nghị chỉ đạo thanh tra thật khách quan. Khi có căn cứ khẳng định, phải khẩn trương xử lý. Đề nghị CATX Cửa Lò có công văn thể hiện thái độ trách nhiệm, nghiêm túc với hành vi mà báo nêu về một số CATX  Cửa Lò, gửi Ban biên tập báo Tiền Phong”.

Báo Tiền Phong hoan nghênh tinh thần làm việc trách nhiệm của lãnh đạo CA tỉnh Nghệ An. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc kết quả thẩm tra, xác minh của thanh tra CATX Cửa Lò về vấn đề này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá