Tạm đình chỉ công tác CSCĐ tấn công CSGT

TPO - Ngày 1-8, Văn phòng công an TP HCM cho biết Trung đoàn cảnh sát cơ động TP HCM đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với trung úy Trần Đại Phúc - người không đội mũ bảo hiểm còn rút tuýp sắt lao vào tấn công CSGT khi bị nhắc nhở...

Tạm đình chỉ công tác CSCĐ tấn công CSGT

> Người vi phạm rút gậy sắt đánh CSGT
> Người tấn công CSGT là cảnh sát cơ động

TPO - Ngày 1-8, Văn phòng công an TP HCM cho biết Trung đoàn cảnh sát cơ động TP HCM đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với trung úy Trần Đại Phúc - người không đội mũ bảo hiểm còn rút tuýp sắt lao vào tấn công CSGT khi bị nhắc nhở...

Ảnh chụp từ videp clip
Ảnh chụp từ video clip.

Đồng thời, theo chỉ đạo của Ban giám đốc công an TP HCM, vụ việc đã được chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ hành vi trung úy Phúc (30 tuổi) trong bộ thường phục đã tấn công thượng sĩ Văn Thành Luân (thuộc CSGT Hàng Xanh) trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), hôm 28-7. Hình ảnh của vụ việc này đã được người đi đường ghi lại và tung lên internet, gây bất bình trong dư luận.

Phòng CSGT đường bộ cũng xác định, vụ việc đã được đội CSGT Hàng Xanh báo cáo đến lãnh đạo phòng này. Theo đó, trong ca trực của mình, thượng sĩ Văn Thành Luân cùng thượng sĩ Trương Bảo Tâm của Đội CSGT Hàng Xanh (PC67) đi mô tô đặc chủng đến khu vực ngã năm đài liệt sĩ (Q.Bình Thạnh) để điều tiết giao thông.

Vào thời điểm trên, thượng sĩ Luân phát hiện 1 thanh niên (sau này xác minh là trung úy Trần Đại Phúc, đang công tác tại Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 1, thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TP HCM) đi xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm nên yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ.

Tuy nhiên, ngay sau khi dừng xe, người thanh niên này đã to tiếng và có hành vi thách thức thượng sĩ Luân, dùng tay tát chiến sĩ CSGT và lượm một thanh sắt bên đường tấn công tới tấp vào người CSGT rồi thản nhiên lên xe bỏ đi.

Sau khi tấn công thượng sĩ Luân, nam thanh niên này còn tới đội CSGT Hàng Xanh tại chân cầu Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh, quận Bình Thạnh) và tiếp tục có hành vi gây gổ.

Trực ban tại đây phát hiện sĩ quan này mang theo hung khí trong người nên gọi điện thoại yêu cầu công an phường đến hỗ trợ và mời người thanh niên về trụ sở công an phường làm việc.

Tại đây anh ta khai nhận là sĩ quan đang công tác tại lực lượng cảnh sát cơ động thuộc công an quận Thủ Đức. 

Nguyên nhân đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Nhiều vi phạm

Luật sư Trần Ngọc Quý (Đoàn luật sư TP HCM) phân tích: Hành vi của Trần Đại Phúc vi phạm giao thông khi điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm mà còn đánh CSGT (người đang làm nhiệm vụ điều khiển, xử lý vi phạm giao thông) là đã đủ yếu tố cấu thành tội “chống người thi hành công vụ”. Hành vi này chấm dứt khi anh Phúc lấy xe bỏ đi.

Sau đó, anh Phúc tiếp tục mang theo hung khí tìm đến trụ sở Đội CSGT Hàng Xanh gây hấn với hung khí nguy hiểm là con dao. Hành vi thứ hai này có dấu hiệu của tội “gây rối trật tự công cộng”. Đối với hành vi gây rối, mức độ xử lý hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự còn tùy thuộc vào quá trình điều tra.

Như vậy, rõ ràng cùng lúc anh Phúc có nhiều vi phạm: vi phạm luật giao thông, chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng. Với những hành vi này, cần thiết phải khởi tố điều tra, xử lý ngay chứ không phải cho đơn vị bảo lãnh, xử lý nội bộ được.

Anh Phúc cũng là một cảnh sát, là người am hiểu pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng như trên thì nhất thiết phải xử lý nghiêm.

Theo Lê Nga
Thanh niên

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá