Tạm đình chỉ kết luận thanh tra 'bệnh viện nghìn tỷ'

TP - Ngày 28/5, UBND tỉnh Bắc Kạn họp báo, công bố tạm đình chỉ thực hiện Kết luận thanh tra số 428 của UBND tỉnh Bắc Kạn trước đó đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến Ban Quản lý Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn (BQLDA), với lý do một số đối tượng bị thanh tra không đồng ý.

Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bắc Cạn
Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bắc Cạn
Đây là vụ việc đã được Tiền Phong phản ánh trong bài “Nhiều sai phạm tại dự án Bệnh viện Bắc Kạn”, số ra ngày 25/4.

Không mua thiết bị hiện đại vì sợ bác sỹ... không biết sử dụng

Buổi họp báo do ông Hoàng Duy Chinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chủ trì đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến những sai phạm của BQLDA.

Theo đó, căn cứ để UBND tỉnh ra Quyết định 546 ngày 27/4/2015 về việc tạm đình chỉ thực hiện Kết luận thanh tra số 428 ngày 26/12/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh là do một số đối tượng bị thanh tra không đồng ý và đang có kiến nghị. Ông Chinh cho rằng, kết luận thanh tra đã ban hành mà có đơn khiếu nại của đối tượng bị thanh tra thì UBND tỉnh tạm đình chỉ thực hiện.

Về nội dung đã tạm ứng cho nhà thầu UDIC (Cty CP Đầu tư UDIC) hơn 33 tỷ đồng khi nhà thầu này chưa thực hiện việc thi công thực tế, đại diện BQLDA cho biết, đến nay đã chấm dứt hợp đồng EPC với nhà thầu UDIC; việc này phù hợp với các quy định pháp luật và phía UDIC cũng đã bàn giao lại mặt bằng cho đơn vị. BQLDA cũng đang làm thủ tục thanh quyết toán với nhà thầu về số tiền tạm ứng hơn 33 tỷ theo hợp đồng, đồng thời đang đề xuất tỉnh xin cơ chế trình cơ quan chức năng xem xét. Nếu nhà thầu được thanh toán vượt khối lượng thì nhà thầu phải hoàn trả lại số tiền vượt cho chủ đầu tư.

Các phóng viên đặt câu hỏi về việc mua sắm thiết bị y tế của dự án gần 400 tỷ đồng nhưng lại được chủ đầu tư cho đấu thầu mua những thiết bị có cấu hình thấp, thiếu nhiều thông số kỹ thuật quan trọng và các tiêu chuẩn thiết bị y tế, trong đó có nhiều thiết bị được các chuyên gia khuyến cáo là không nên mua tránh lãng phí nhưng vẫn được cơ quan này trình mua mà không có sự tham khảo ý kiến của hội đồng thẩm định.

Ông Nguyễn Đình Học, Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn, cho rằng, việc này là do BQLDA thực hiện, tuy nhiên cũng cần căn cứ vào thực tế là việc đề xuất mua một số máy móc thiết bị y tế hiện đại nhưng nếu mua về các bác sỹ không sử dụng được thì lãng phí. “Hơn nữa, phải cân đối nguồn tài chính, nhiều loại máy chúng tôi đề xuất bổ sung thêm nhưng BQLDA nói nếu mua thì vượt kinh phí do vậy chúng tôi cũng không mua được” - ông Học nói.

Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm

Ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - người đã đặt bút ký kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm của Ban quản lý dự án - vắng mặt trong buổi họp báo. 

Tạm đình chỉ kết luận thanh tra 'bệnh viện nghìn tỷ' - ảnh 1 Ông Hoàng Duy Chinh (đứng) tại buổi họp báo
Ông Hoàng Duy Chinh cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa nhận được bất cứ thông tin, tài liệu nào chứng minh có sự can thiệp của cá nhân lãnh đạo nào vào việc thực hiện các kết luận thanh tra. Ông Chinh cũng cho biết, quan điểm của tỉnh là sẽ xử lý nghiêm đối với những cá nhân, đơn vị để xảy ra sai phạm nếu bị phát hiện.

Trong Kết luận thanh tra số 428 của UBND tỉnh Bắc Kạn không những chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến dự án xây dựng bệnh viện nghìn tỷ và còn kiến nghị thu hồi gần 59 tỷ đồng liên quan đến những sai phạm cụ thể, chi tiết. Riêng với hạng mục xây dựng Nhà trung tâm kỹ thuật cao, BQLDA xác định giá trị khối lượng còn lại chưa thi công là 166 tỷ đồng, cao hơn giá trị trúng thầu EPC là 23 tỷ đồng. Do đó, làm tăng mức đầu tư so với giá trị trúng thầu EPC ban đầu là 23 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm tại dự án. Cụ thể, ông Mã Văn Thịnh - BQLDA bị xác định đã phê duyệt dự toán một số hạng mục công trình không đúng với hồ sơ thiết kế cơ sở và hồ sơ mời thầu, không phù hợp với hợp đồng EPC. Ông Thịnh đã thương thảo và ký một số phụ lục hợp đồng không phù hợp, trái với hợp đồng EPC.

Ngoài ra, ông Thịnh còn bị xác định đã chỉ đạo và ký lập hồ sơ nghiệm thu không đầy đủ pháp lý, trình tự thủ tục nghiệm thu không đúng quy định, số liệu nghiệm thu không thống nhất với hồ sơ trúng thầu. Ông Thịnh còn chỉ đạo thực hiện việc thanh toán khối lượng xây lắp hoàn thành không đúng quy định. Kết luận thanh tra đề nghị thu hồi 957 triệu đồng về việc chi sai trong việc đền bù giải phóng mặt bằng và 58 tỷ đồng liên quan đến việc chi sai, chi chưa đúng trong việc thi công hạng mục san nền, nhà trung tâm kỹ thuật cao của dự án chờ xử lý...

Ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - người đã đặt bút ký kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm của Ban quản lý dự án - vắng mặt trong buổi họp báo. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá