Tạm giữ một luật gia có dấu hiệu lừa đảo 

Hôm qua 15/1, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (cơ quan thường trú phía Nam C14B) – Bộ Công an đã tạm giữ luật gia Trần Thị Ngọc Nga vì có dấu hiệu lừa đảo hai người nước ngoài 50 ngàn USD.

Đại tá Việt (trái) trực tiếp lấy lời khai của luật gia Nga - Ảnh: Hoài Nam
Từ đơn tố cáo của hai người nước ngoài là Eguchi – Mitsuo sinh 1952 và Ishida – Tatsuaki, sinh năm 1962 (đều quốc tịch Nhật Bản) các trinh sát C14B bắt quả tang luật gia Nga đang nhận 2 triệu yen (trị giá gần 400 triệu đồng) của hai người này tại quán cà phê trên đường Mạc Đĩnh Chi (Q.1, TP.HCM).

Theo đơn tố cáo của Eguchi và Ishida, sau khi sang Việt Nam kinh doanh, cả hai đã bị 3 người lừa đảo trên 50 tỉ đồng. Để đòi lại tiền, Eguchi và Ishida đã ký hợp đồng với luật gia Nga làm thủ tục khởi kiện ra tòa án Việt Nam.

Sau một thời gian, luật gia Nga thông báo: một con nợ tên Danh hiện đang bị cảnh sát Campuchia bắt; nếu muốn di lý về cho công an Việt Nam thì phải nộp cho luật gia Nga 50 ngàn USD, để Nga sang Campuchia dẫn độ Danh về Việt Nam.

Do luật gia Nga liên tục hối thúc, Eguchi và Ishida nghi ngờ bị lừa đảo, đã làm đơn tố cáo gửi đến C14B.

Được sự chỉ đạo của đại tá Hoàng Tân Việt (Phó cục trưởng C14B), 5 trinh sát được cử đi phục kích để bắt quả tang. Đúng 16 giờ ngày hôm qua, khi bà Nga vừa nhận tiền cho vào túi thì bị trinh sát C14B bắt giữ.

Khi bị di lý về trụ sở của Tổng cục Cảnh sát, luật gia Nga vẫn lớn tiếng rằng: “Tôi có hợp đồng với C14 để sang Campuchia đưa Danh về Việt Nam”.

Hiện người và tang vật đang được C14B tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Theo đại tá Việt, ông đã chỉ đạo các điều tra viên khẩn trương khai thác đối tượng ngay trong đêm qua, nếu có chứng cứ lừa đảo, C14B sẽ xin Viện kiểm sát khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với luật gia Trần Thị Ngọc Nga.

Theo Hoài Nam
Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá