DMCA.com Protection Status

Vụ thanh niên hăm dọa cảnh sát giao thông:

Tâm thế 'con ông cháu cha' lên đỉnh

TP - Mấy ngày cuối tuần qua, cộng đồng mạng sôi sục với một video clip ghi lại những lời lẽ khó nghe, xúc phạm nhóm cảnh sát thuộc Trạm CSGT Krông Búk (Đắk Lắk) của một thanh niên chạy mô tô quá tốc độ cho phép. Cái lối cậy quyền, cậy thế dọa người thi hành công vụ là chứng bệnh cần được xã hội chữa trị gấp!

Ảnh chủ nhân trang FB của Hưng.
Ảnh chủ nhân trang FB của Hưng.

Đưa bố ra dọa cảnh sát giao thông!

Người tung video clip phản cảm này lên mạng, cũng chính là đối tượng bị đội tuần tra kiểm soát trật tự an toàn giao thông (thuộc Trạm CSGT Krông Búk, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) lập biên bản phạm lỗi tốc độ lúc 13h16’ ngày 8/12/2016, tại Km 640 quốc lộ 14.

Theo tường trình của chiến sĩ Tống Xuân Linh, trưa hôm đó anh Linh cùng đồng đội đang tuần tra, thì phát hiện một thanh niên cầm lái chiếc mô tô phân khối cao hiệu Kawasaki Z1000, biển số 81A1.00048, chạy xe với tốc độ 91km/h qua đoạn đường tốc độ tối đa được phép 60km/h. Theo giấy phép lái xe, người phạm lỗi tên Bùi Ngọc Hưng sinh năm 1985, ở phường Trà Bá, Pleiku, Gia Lai. Hưng yêu cầu tổ tuần tra để cậu gọi cho bố can thiệp. Anh Linh giải thích Hưng đã phạm lỗi nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm, rồi tiến hành lập biên bản.

Sau khi buộc phải ký vào biên bản, Hưng đã mở camera điện thoại di động vừa quay hình ảnh đội tuần tra vừa lớn tiếng thách thức đe dọa. Sau đó, chính Hưng đưa đoạn video clip này lên facebook để “nổ”, không ngờ bị cộng đồng mạng lên án, phải tự xóa video clip nhưng nó đã bị phát tán khắp nơi. Chất giọng hùng hổ và lời lẽ dọa nạt lực lượng thi hành công vụ trong đoạn video clip đã khiến dư luận sôi sục bất bình. Lược trích:

“Ở đây là ở Ea H’Leo chứ không phải ở Sài Gòn... Chặng đường này là đường của em, em thích thì em đi... Anh dám cấm em không? Anh dám cấm em không?... Các anh không tôn trọng ông già em. Chính anh phải là người đem bằng xuống nhà đưa cho em... Đối với em, thằng nào hay bất kỳ thằng nào không quan trọng... Em nói anh nghe đất Tây Nguyên này là đất của em. Anh không xuống anh trả bằng cho em, để xem anh như thế nào anh Linh? Em nói thẳng luôn cách đây mấy ngày em chạy về đây trăm tám, hai trăm không à, sao không bắt em đi? Ô kê anh thích cứng đúng không? Ô kê anh thích cứng đúng không? Em nói thẳng luôn chính anh phải mang bằng xuống nhà đưa cho em...”.

Nỗi ăn năn muộn màng

Không mấy khó khăn, cánh phóng viên đã lần ra một số quan hệ quanh “vua nổ” này để tìm hiểu xem cậu ta là ai, mà dám đưa bố ra hù dọa thiên hạ, và phét lác bảo chạy xe toàn tốc độ “trăm tám, hai trăm”!

Bạn bè Hưng cho biết bố cậu nguyên là cán bộ quản giáo một tỉnh miền Trung, đã nghỉ hưu. Còn Hưng là chủ một cơ sở nhỏ chuyên tân trang, mua đi bán lại mô tô, ô tô đã qua sử dụng tại TP Hồ Chí Minh.

Vào facebook của “vua nổ”, có thể thấy cậu vừa kịp dọn sạch tàn dư cơn mưa đá cuồng nộ mà cộng đồng mạng đã trút vào đầu kẻ dại dột khoe mẽ con ông cháu cha. Tôi nhắn cho Hưng biết tôi cũng như đông đảo độc giả báo Tiền Phong cực lực lên án hành vi phản cảm, xấu xí của cậu, và muốn biết cậu nghĩ gì với đoạn video clip tự phát tán vừa qua?

Qua cuộc chat inbox kéo dài trưa 12/12, Hưng thú nhận cậu thật sự ân hận về những gì đã làm. Hưng cho biết, nhà có 2 chị em, từ nhỏ cậu sống với ông nội, được ông cưng chiều. Nỗi đau lớn nhất của cậu là đã gieo thêm phiền muộn vào người cha đau yếu. Bố Hưng phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo từ 2 năm trước, mấy ngày qua không chịu xạ trị nữa khi biết con mình dám đem bố ra dọa lực lượng thi hành công vụ. Hẳn đối với Hưng, đây là bài học nhớ đời!

Chiều 12/12, cán bộ các đội, trạm CSGT toàn tỉnh tập trung về Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk, chứng kiến thủ tục giản dị lãnh đạo công an tỉnh công bố quyết định Phòng CSGT có thủ trưởng mới. Buổi lễ ngắn gọn vừa tan, trung tá Nguyễn Huy Thành - Phó Phòng CSGT cùng thiếu tá Lý Văn Kết - Trạm trưởng trạm CSGT Krông Buk cùng tiếp tôi theo lịch hẹn trước.

Trung tá Thành cho biết: Trong video clip, người ta thấy hầu như cán bộ chiến sĩ chỉ đứng im chịu trận khi cậu Hưng kia vừa lớn tiếng hăm dọa vừa cầm điện thoại quay hình ảnh anh em. Không phải vì cán bộ chiến sĩ quá hiền, hay nhu nhược như có người thắc mắc, mà do phải rèn đức tính nhẫn nhịn, hòa nhã khi xử lý vi phạm giao thông để tránh xảy ra xung đột không đáng có.

Tuy nhiên, trên dưới 20 năm phục vụ trong ngành, các anh chưa từng gặp trường hợp nào người vi phạm lại phản ứng lực lượng công vụ ngang ngược đến thế!

Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được ban hành ngày 9/12, thì với lỗi chạy quá tốc độ quy định trên 20km/h, Bùi Ngọc Hưng phải nộp phạt 3,5 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng