Tăng án đối với người đốt cháu bé 11 tuổi

Sáng 21-1, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa phúc thẩm đối với đối với các bị can Trịnh Xuân Toàn (SN 1985), Trần Văn Tâm (SN 1980) và Trần Văn Bảo (SN 1959) về tội “cố ý gây thương tích”, và “bắt giữ người trái pháp luật”

Cháu Hiệp và mẹ tại phiên tòa phúc thẩm
Theo bản cáo trạng, do bức xúc về việc Trịnh Xuân Hiệp (11 tuổi), em con chú lấy trộm tiền của gia đình, trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 14 giờ ngày 11-4-2009, Trịnh Xuân Toàn (SN 1985) đã đưa cháu Hiệp về nhà mình, trói cháu vào gốc cây rồi vun lá khô xung quanh đốt để tra khảo.

Mặc dù không có sự bàn bạc cũng như không được Toàn nhờ giúp nhưng vào lần đốt thứ 3, Trần Văn Tâm đã có hành vi dùng một cây xương rồng buộc vào cây trên đầu cháu Hiệp, để em không leo lên tránh nóng được khi bị đốt.

Cùng với Tâm, Trần Văn Bảo (SN 1959), xách hai can dầu mazut sang rồi dùng hai nắp can dầu rưới lên chỗ lá khô để đốt cháu Hiệp.

Những hành vi dã man nói trên đã khiến cháu Hiệp bị bỏng nặng phải đi cấp cứu tại bệnh viện nhi Nghệ An và bệnh viện Bỏng quốc gia.

Hậu quả cháu Hiệp bị bỏng tứ chi, theo bản giám định của cơ quan pháp y công an Hà Tĩnh cháu Hiệp tổn hại 29,4% sức khỏe.

Các bị cáo trước vành móng ngựa (từ trái qua phải) Trần Văn Tâm, Trịnh Xuân Toàn và Trần Văn Bảo.

Ngày 24 -9-2009, TAND huyện Nghi Xuân đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt Trịnh Xuân Toàn 42 tháng tù giam, Trần Văn Bảo 24 tháng tù giam và Trần Văn Tâm 24 tháng tù treo. Ngoài ra 3 bị cáo này phải bồi thường thêm cho gia đình cháu Hiệp 26,6 triệu đồng.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân và cho rằng tỷ lệ giám định thương tật (29,4%) là chưa chính xác chị Dương Thị Danh (mẹ của cháu Hiệp) đã làm đơn kháng cáo và đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho tiến hành giám định lại thương tật, triệu tập thêm người làm chứng và tăng mức hình phạt, mức bồi thường thiệt hại đối với các bị cáo.

Ngày 24-11-2009, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã chấp nhận yêu cầu của đại diện hợp pháp người bị hại là chị Dương Thị Danh ra quyết định số 01/2009 trưng cầu giám định lại tỷ lệ tổn hại sức khỏe cho cháu Hiệp.

Ngày 16-12-2009, tổ chức giám định pháp y tỉnh Hà Tĩnh có công văn số 05 - PY gửi TAND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị chuyển hồ sơ lên viện pháp y trung ương để giám định lại cho cháu Hiệp vì qua nghiên cứu hồ sơ và khám nghiệm thực thể trên nạn nhân thấy thương tích do bỏng để lại di chứng quá nặng.

Ngày 17-12-2009, TAND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục trưng cầu giám định lại thương tích cho cháu Hiệp tại tổ chức giám định viên pháp y quốc gia.

Ngày 25-12, Viện pháp y quốc gia có bản kết luận giám định thương tật tổn hại sức khoẻ của cháu Trịnh Xuân Hiệp - cháu bé bị anh họ thiêu đốt - với tỷ lệ là 48%.

Tại phiên toà sơ thẩm, HĐXX đã tăng mức án mỗi bị cáo thêm 6 tháng tù, trong đó: Trịnh Xuân Toàn 48 tháng tù giam, Trần Văn Bảo 30 tháng tù giam và Trần Văn Tâm 30 tháng tù treo. Ngoài ra, buộc các bị cáo bồi thường thêm cho gia đình cháu Hiệp 16.500.000đ. Tổng số tiền mà các bị cáo phải bồi thường là cho gia đình cháu Hiệp là 43.100.00 đồng.

Sau khi phiên toà kết thúc, chị Dương Thị Danh - mẹ của cháu Hiệp vẫn không đồng tình với bản án của TAND tỉnh Hà Tĩnh và cho biết chị sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa án tối cao.

Theo luật sư Nguyễn Khắc Tuấn (Văn phòng luật sư An Phát - Đoàn luật sư Hà Tĩnh) người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại nhận xét: “đối với Trịnh Xuân Toàn, HĐXX đã tuyên dưới khung hình phạt, chỉ riêng tội “cố ý gây thương tích” theo khoản 3, điều 104 BLHS đã có khung hình phạt từ 5 đến 15 năm”. Nhưng Toàn chỉ bị tuyên phạt 42 tháng về tội “cố ý gây thương tích” và 6 tháng về tội “bắt người trái pháp luật”.

Theo Khánh Trình
Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá