Tăng thẩm quyền cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

TP - Hôm qua, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán. Nhiều ý kiến đồng tình tăng thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước…

Thị trường chứng khoán có tình trạng “nội gián”. Ảnh: Phạm Yên
Thị trường chứng khoán có tình trạng “nội gián”. Ảnh: Phạm Yên

Thị trường chứng khoán có tình trạng “nội gián”. Ảnh: Phạm Yên
Thị trường chứng khoán có tình trạng “nội gián”. Ảnh: Phạm Yên.

Xử lý nội gián, làm giá

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) bày tỏ, trong thời gian qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa xử lý được nhiều vấn đề nổi cộm, do không có công cụ, điều kiện để thực hiện. Những thông tin không minh bạch có thể bắt nguồn từ âm mưu làm giá, phá hoại thị trường, do vậy có thể cho phép Ủy ban Chứng khoán “nghe trộm điện thoại”. “Đưa được những vấn đề này vào luật càng nhiều càng tốt, tạo điều kiện cho Ủy ban Chứng khoán quản lý”- Ông Kiêm kiến nghị.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) cho biết, thị trường chứng khoán có tình trạng “nội gián, làm giá”. Đại biểu này bày tỏ, hiện Việt Nam không có một nhà phân tích chứng khoán đúng nghĩa, trong khi đó thị trường là đầu cơ, không theo lý thuyết nào cả. Cổ phiếu nào dự kiến lên giá theo đúng bản chất thì sẽ xuống, còn cái “lôm côm” lại tự lên giá. Hai ba người là có thể làm giá được. Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước bó tay.

Ông Lịch đề nghị, luật phải đưa quyền tương đối độc lập và thẩm quyền tìm chứng cứ cho Ủy ban Chứng khoán. Ví như việc xác minh tài khoản ngân hàng để tìm chứng cứ, chứng minh rằng đó là hành động thông đồng làm giá.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) thì cho rằng, Ủy ban chứng khoán phải có một vị thế độc lập hơn. Trong khi Bộ Tài chính phát hành trái phiếu Chính phủ, mà trái phiếu cũng là một loại chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán lại thuộc Bộ Tài chính, nên điều chỉnh hành vi của Bộ rất khó. Như thế có phải là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?

Siết chặt Cty chứng khoán

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Viết Ngoạn bày tỏ, điều kiện thành lập Cty chứng khoán và Cty quản lý quỹ hiện quá dễ dàng. Ông Ngoạn cho rằng, hoạt động của các Cty chứng khoán và Cty quản lý quỹ mang tính rủi ro rất cao, phải giám sát để đảm bảo cho các tổ chức này có số lượng vừa phải. Các Cty chứng khoán, quản lý quỹ có chức năng cung cấp thông tin, tư vấn cho nhà đầu tư.

Do cạnh tranh quá nhiều trong khi quy mô thị trường nhỏ, sẽ dẫn đến việc họ cung cấp các thông tin để khuyến khích nhà đầu tư tăng quy mô hoạt động nhằm kiếm phí dịch vụ. Những thông tin như vậy có thể dẫn đến tình trạng không bình thường, không lành mạnh.

Đại biểu Trần Du Lịch đồng tình, cần bổ sung điều kiện chặt chẽ hơn khi thành lập Cty chứng khoán, Cty quản lý quỹ.

Tuy nhiên, đại biểu Cao Sỹ Kiêm lại cho rằng, không nên bổ sung quy định này. Lý do là chúng ta chưa tổng kết thực tế các Cty chứng khoán gần đây ra đời ồ ạt đã gây khiếm khuyết gì.

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh: Phát hiện gian lận rất khó

Khi phát hiện những nghi vấn thông qua thanh tra, kiểm tra, nên quy định cho Ủy ban Chứng khoán có quyền yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan cung cấp thông tin, như: Cho phép sao kê cuộc gọi điện thoại, thư điện tử của đối tượng thanh tra; sao kê tài khoản chứng từ và dữ liệu giao dịch liên quan đến chứng khoán tại ngân hàng của đối tượng thanh tra. Nếu không có nghiệp vụ này thì việc phát hiện gian lận vô cùng khó khăn.

Thời gian qua, Ủy ban Chứng khoán có ký kết với Cơ quan CSĐT phối hợp làm việc này, nhưng không phải lúc nào cũng thực hiện được kịp thời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá