Tăng thẩm quyền xét xử cho 117 tòa án cấp huyện

TP - Sẽ có thêm 117 Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã thuộc tỉnh được tăng thẩm quyền xét xử, thể theo hai bộ luật mới được sửa đổi, bổ sung.

Nghị quyết về các Tòa án nhân dân (TAND) cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đủ điều kiện thực hiện thẩm quyền xét xử quy định tại khoản 1, điều 170 của Bộ luật Tố tụng hình sự và điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự kể từ ngày 1/8/2006 đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) thông qua chiều qua 27/7- ngày làm việc cuối cùng của phiên họp thứ 41. 

Theo đó, có 117  TAND huyện, quận, thị xã thuộc tỉnh được tăng thẩm quyền xét xử theo hai bộ luật mới được sửa đổi, bổ sung nói trên.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Hiện cho hay, các tòa án được tăng thẩm quyền xét xử trước đó đã không gặp phải vướng mắc gì lớn sau hơn 1 năm các TAND cấp huyện thực hiện thẩm quyền xét xử mới về dân sự và gần 2 năm thực hiện thẩm quyền xét xử mới về hình sự.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Vũ Đức Khiển cho rằng, việc tăng thêm thẩm quyền xét xử đợt này nhằm khắc phục những hạn chế của việc giao thẩm quyền xét xử từ năm 2005 là nhiều tòa án được giao thẩm quyền xét xử mới về dân sự nhưng chưa được giao thẩm quyền xét xử mới về hình sự và ngược lại.

Bên cạnh đó, còn khắc phục một bước tình trạng trên thực tế có 4 loại tòa án cấp huyện có thẩm quyền xét xử khác nhau, bảo đảm sự bình đẳng  trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự, bị can và bị cáo...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá