Tạo dựng hợp đồng, chiếm đoạt tiền tỷ

TP - Vờ làm hồ sơ vay vốn mua 4 ô tô, có dấu hiệu móc nối với nhân viên ngân hàng để được giải ngân sai quy định rồi chiếm đoạt tiền, đẩy người bảo lãnh đứng trước nguy cơ mất nhà.

Tạo dựng hợp đồng, chiếm đoạt tiền tỷ

> Nhiều chiêu lừa đảo ngân hàng

Căn nhà của gia đình ông Bàn đứng trước nguy cơ bị phát mại
Căn nhà của gia đình ông Bàn đứng trước nguy cơ bị phát mại.

Đó nội dung mà gia đình ông Nguyễn Văn Bàn (SN 1954, ở đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội) gửi CQĐT Công an Hà Nội tố cáo hành vi của bà Nguyễn Thị Minh Tuyến (SN 1980, Giám đốc Cty TNHH thương mại và dịch vụ ô tô CALI, gọi tắt là Cty CALI, địa chỉ số 8 Hàng Than, Hà Nội). Vụ việc đang được Công an Hà Nội thụ lý.

Được biết, Cty CALI còn có dư nợ lên đến nhiều tỷ đồng tại VP Bank và một số ngân hàng khác. Vợ chồng người con gái ông Bàn mới đây cũng có đơn tố cáo bà Tuyến dùng thủ đoạn tương tự nhằm chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng vay từ ngân hàng GP Bank, khi gia đình này dùng sổ đỏ thế chấp bảo lãnh cho bà Tuyến vay tiền.

Theo nội dung tố cáo năm 2009, từ quan hệ thân quen, ông Bàn đồng ý mang giấy tờ nhà mình ở số 21 ngõ 562 đường Láng, quận Đống Đa bảo lãnh cho Cty CALI vay tiền của Phòng giao dịch Bà Triệu, ngân hàng VP Bank để mua 4 ô tô Yaris của Cty Hoàng Dũng (Hoài Đức, Hà Nội).

Tuy nhiên, ngay sau khi ngân hàng cho vay 1,25 tỷ đồng ngày 22-9-2009, hôm sau bà Tuyến ký biên bản thanh lý hợp đồng với Cty Hoàng Dũng vì “Cty này không có hàng để bán”.

Phát hiện bà Tuyến không chịu trả lại tiền cho ngân hàng, năm 2010 gia đình ông Bàn làm đơn gửi Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Hà Nội, tố cáo bà Tuyến tạo dựng hợp đồng mua bán ô tô giả để chiếm đoạt tiền; đồng thời tố cáo một số cán bộ VP Bank có dấu hiệu làm trái quy định hoạt động tín dụng, nhưng không được giải quyết triệt để.

Do Cty CALI không thanh toán tiền lãi và gốc, VP Bank khởi kiện, được tòa tuyên phía ngân hàng có quyền đề nghị cơ quan thi hành án phát mại căn nhà của ông Bàn...

Giải ngân sai quy định?

Theo xác minh của Tiền Phong, sau khi xem xét hồ sơ xin vay vốn của bà Tuyến để thanh toán tiền mua xe, Hội đồng tín dụng VP Bank đã ra nghị quyết chấp thuận với yêu cầu: Phải có giấy tờ xe bản gốc (đăng kiểm, tờ khai hải quan, hóa đơn mua xe trong nước…) giao cho ngân hàng giữ để kiểm soát mục đích vay vốn và nguồn trả nợ.

Trưởng phòng giao dịch của một ngân hàng cho biết, theo quy định chung, trong trường hợp trên, đại diện ngân hàng phải là bên thứ ba chứng kiến việc mua bán giữa 2 Cty CALI và Hoàng Dũng, và ngân hàng chỉ giải ngân sau khi ô tô và các giấy tờ hợp pháp được bàn giao. Nếu việc giải ngân trước khi hoàn thành giao dịch mua bán là trái quy định.

Mới đây, lãnh đạo Công an Hà Nội đã chỉ đạo Văn phòng cơ quan CSĐT (PC44) thẩm định lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến nội dung tố cáo của gia đình ông Bàn.

Qua đó, PC44 đánh giá có dấu hiệu hình sự và đã chuyển hồ sơ sang PC46 xem xét khởi tố vụ án để điều tra làm rõ, trong đó trách nhiệm của một số cán bộ VP Bank sẽ được điều tra.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá