Tập kích lò sản xuất mì chính giả

TP - Lên cửa khẩu Lạng Sơn mua bao bì nhái các thương hiệu bột ngọt Ajinomoto và Miwon đem về đóng gói những loại mì chính trôi nổi, rẻ tiền để bán kiếm lời - đó là công thức sản xuất mì chính giả tại một “lò” vừa bị Công an Hà Nội khám phá.

Thu giữ một lượng lớn mì chính giả cùng dụng cụ sản xuất
Thu giữ một lượng lớn mì chính giả cùng dụng cụ sản xuất

Thu giữ một lượng lớn mì chính giả cùng dụng cụ sản xuất
Thu giữ một lượng lớn mì chính giả cùng dụng cụ sản xuất.

Từ những chuyến xe chở hàng giả

Qua công tác trinh sát, lực lượng cảnh sát môi trường Công an Hà Nội phát hiện tại chợ đầu mối và nhiều cửa hàng tạp hóa trên địa bàn huyện Chương Mỹ và vùng lân cận bày bán một lượng lớn mì chính Ajinomoto và Miwon giả.

Qua điều tra, nguồn mì chính giả trên được xác định sản xuất tại nhà bà Nguyễn Thị Hương (SN 1963, trú thôn Yên Trường, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ).

Bí mật theo dõi lò sản xuất này, công an phát hiện hằng tuần đều có các xe ô tô trọng tải lớn đến vận chuyển mì chính giả đi tiêu thụ cho các đại lý lớn, địa điểm “bỏ” hàng thường là các chợ đầu mối, cửa hàng bách hóa lớn tại huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, một số huyện thuộc tỉnh Hòa Bình.

Đến khoảng 7 giờ ngày 6-11, Phòng CSMT phối hợp với đội CSGT số 12, Công an huyện Chương Mỹ đã phục kích, bắt quả tang xe ô tô tải 33M-4263 chở một lượng lớn mì chính giả vừa rời khỏi lò. Chủ hàng Nguyễn Thị Thu Hường (SN 1989, trú tại Trung Hòa, Chương Mỹ) thừa nhận vừa mua số mì chính trên từ nhà bà Hương để vận chuyển lên một số xã vùng cao của tỉnh Hòa Bình tiêu thụ.

Đến “đập” lò sản xuất

Khám xét khẩn cấp nơi ở của bà Nguyễn Thị Hương, công an phát hiện hàng trăm túi mì chính nhãn hiệu Ajinomoto và Miwon đã đóng gói, trọng lượng từ 200 gam đến 1 kg bày la liệt khắp nhà, cùng một số máy móc, dụng cụ sản xuất hàng giả. Làm việc với cơ quan công an, bà Hương cho biết, lâu nay bà cho người con rể là Bùi Đắc Chiến (SN 1979) mượn 3 gian nhà ngang để làm xưởng sang bao, đóng gói mì chính.

Bị triệu tập đến cơ quan công an, Bùi Đắc Chiến đã thừa nhận hành vi làm giả bột ngọt Ajinomoto và Miwon bán kiếm lời. Theo khai nhận ban đầu, mỗi tháng lò sản xuất này tung ra thị trường khoảng 125kg mì chính giả.

Đáng chú ý, cũng theo lời khai của Chiến, hầu hết các đại lý bán mì chính của Chiến đều biết đó là hàng giả nhưng đều nhắm mắt cho qua vì giá rẻ. Hơn nữa, các vỏ bao bì mì chính hiện được làm giả tinh vi, cập nhật các mẫu mới; mì chính giả chủ yếu được tiêu thụ, bán tại các vùng nông thôn nên dễ dàng qua mặt người tiêu dùng.

Ngoài hành vi trên, công an xác định Chiến còn làm giả đường tinh luyện của Cty Mía đường Việt Nam. Vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá