Tập trung làm rõ 10% đất 'đối ngoại' đi đâu ?

TPO - Bị cáo Vũ Đức Vận, nguyên Bí thư Thị ủy Đồ Sơn khai trước tòa : tỉ lệ chia chác đất công tới 25% cho CB lãnh đạo thị xã và 10% cho "đối ngoại". Trong danh sách "đối ngoại" có cả bà Nguyễn Thị Tám - vợ nguyên Phó Chủ tịch TP Hải Phòng Vũ Chí Thanh.

>> 10/10/2006 : Hủy án sơ thẩm, giao Viện KSND tối cao điều tra lại

Ảnh trên : Hàng nghìn người dân Hải Phòng đã đến dự phiên tòa. Ảnh dưới : Các bị cáo Chu Minh Tuấn, Vũ Đức Vận, Hoàng Gia Mai, Vũ Văn Định, Hoàng Anh Hùng, Vũ Đình Lộc, Nguyễn Văn Phong và Hoàng Gia Thiệp (từ trái qua phải). Ảnh : Phạm Duẩn

Sáng nay, TAND TP Hải Phòng mở phiên sơ thẩm (lần 2) xét xử vụ án “chia chác” đất công Đồ Sơn do Thẩm phán Phạm Đức Tuyên, Chánh toà Hình sự Hải Phòng làm chủ tọa. Nguyên Phó Chủ tịch TP Hải Phòng Vũ Chí Thanh đã có mặt tại tòa theo giấy triệu tập.

Hội đồng xét xử. Ảnh : Phạm Duẩn

Buổi chiều, Hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi bị cáo Vũ Đình Lộc, nguyên Bí thư Đảng ủy phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn. Bị cáo Lộc khai “cấp trên giao cho tập hợp danh sách thì làm và thị xã “đưa xuống” 6 trường hợp ép để cấp đất...” Bị cáo Vũ Đình Lộc thừa nhận việc làm sai trái là làm thay chức năng của UBND phường ký vào danh sách đề nghị giao đất.

Đến lượt mình, bị cáo Vũ Đức Vận, nguyên Bí thư Thị ủy Đồ Sơn cầm sẵn trên tay một bản “đề cương” viết sẵn đọc dõng dạc quanh co, đổ vạ: “UBND thị xã can thiệp, chỉ đạo, tác động lại nên Thị ủy không làm không được...” Liền sau đó, bị cáo Vận lại “phản” lại “việc lập dự án khu tái định cư và việc của uỷ ban thị xã, Thị ủy không làm thay, ủy ban thị xã làm gì không biết được...”

Sôi động nhất là phần chủ tọa phiên tọa hỏi về cách thức ăn chia, nhất là phần tỷ lệ 10% để “đối ngoại, Vũ Đức Vận “hồn nhiên”:

“nguyên Chủ tịch thị xã Hoàng Anh Hùng đề xuất với thường vụ Thị ủy để phân đất và có ai đó đề xuất tỷ lệ chia đất 55% cấp cho nhân dân và cán bộ cơ sở, 10% cấp cho các gia đình chính sách, 25% cấp cho cán bộ lãnh đạo thị xã và 10% dành cho đối ngoại.

Chủ trương chia đất theo tỷ lệ “đối ngoại” đã có tiền lệ ở Đồ Sơn. Phải dành 10% đất để thu hút “đầu tư”. Vả lại, cũng không thấy ai có ý kiến gì phản đối trong các cuộc họp duy nhất có 1 ý kiến đề nghị chia cho cả lãnh đạo cấp phường nữa... "

Về 10% số đất dành để “đối ngoại”, bị cáo Vạn khai là “dành cho các đối tượng không có hộ khẩu ở Đồ Sơn nhưng có “quan hệ” mà để giải quyết các mối quan hệ thì phải dành 10% số đất để “đối ngoại”.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã làm rõ được vấn đề thường trực hội đồng xét giao đất ở Đồ Sơn chỉ có 3 người quyết định là Vũ Đức Vận, Hoàng Anh Hùng và Lưu Kim Thái còn những thành viên còn lại chỉ là “bù nhìn”.

Tuy là Bí thư Thị ủy nhưng Vũ Đức Vận lại ký nhiều văn bản, tờ trình đề nghị giao đất thay UBND thị xã. Bên cạnh đó, với vai trò là Chủ tịch HĐND thị xã Đồ Sơn, Vũ Đức Vận đã hợp thức hóa việc làm sai phạm của UBND thị xã bằng nhiều nghị quyết của HĐND thị xã.

Bị cáo Vận cũng hé lộ, việc đưa bà Nguyễn Thị Tám (vợ nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Vũ Chí Thanh) vào danh sách đề nghị giao đất đã được sự thống nhất của lãnh đạo Thị ủy và UBND thị xã Đồ Sơn nhằm làm “đối ngoại”...

15 giờ 40 phút, phiên tòa tạm dừng kết thúc ngày xét xử đầu tiên. Sáng mai, 20/6, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo còn lại.

8h00 : Trong số 8 bị cáo đưa ra xét xử sáng nay, bị cáo Chu Minh Tuấn bị tạm giam vì liên quan đến vụ “chia chác” đất công ở Quán Nam (phường Dư Hàng Kênh, Lê Chân, TP Hải Phòng).

Phiên toà này dự kiến sẽ diễn ra trong 7 ngày (từ 19 đến 25/6). 9 trong số 11 người được tòa triệu tập với tư cách nhân chứng có liên quan đến vụ án đã có mặt tại tòa sáng nay, trong đó có ông Vũ Chí Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Vũ Chí Thanh. Ảnh : Phạm Duẩn.

Hai người được triệu tập nhưng không có mặt tại tòa vì lý do sức khỏe là ông Đinh Duy Sinh, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thị uỷ Đồ Sơn và Bà Lê Thị Tuyết, nguyên Phó Chủ tịch HĐND Thị xã Đồ Sơn, Uỷ viên Ban thường vụ Thị ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thị uỷ Đồ Sơn.

Đại lãnh đạo UBND TP Hải Phòng, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hải Phòng, UBND thị xã Đồ Sơn, Chủ tịch UBND phường Vạn Sơn và Phó Chủ tịch UBND phường Vạn Hương cũng có mặt tại tòa

Hàng nghìn người dân đến dự phiên tòa. Ảnh : Phạm Duẩn

Buổi sáng sau phần thẩm vấn lý lịch, toà đã tiến hành xét hỏi các bị cáo Vũ Văn Định, Hoàng Gia Thiệp và Hoàng Gia Mai. Các bị cáo này đều đổ tội cho lãnh đạo cấp trên là thị xã Đồ Sơn nhưng không thể chối cãi việc gia đình và người thân được cấp đất. Hội đồng xét xử tập trung làm rõ 10% đất đem “đối ngoại”, các bị cáo đều bảo làm theo chỉ đạo của lãnh đạo thị xã Đồ Sơn...

Phiên toà xét xử này sẽ có khó khăn vì các bị cáo đều là đồng phạm có quan hệ mật thiết, chặt chẽ với nhau khi phạm tội... Bên cạnh đó, việc bị cáo Lưu Kim Thái đã chết cũng sẽ hạn chế việc làm rõ nhiều tình tiết phạm tội có dấu hiệu liên quan đến nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Vũ Chí Thanh.

Đây là vấn đề mà dư luận đang quan tâm. Ông Vũ Chí Thanh không chỉ liên quan đến vụ “chia chác” đất công ở Đồ Sơn mà còn liên quan đến nhiều vụ “chia chác” đất công khác ở Hải Phòng.

Sau giờ nghỉ trưa, 14 giờ chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Bạn đọc có thể đóng góp ý kiến về vấn đề này tại đây.

Cả nghìn người đi theo  Người công dân dũng cảm Đinh Đình Phú  - Người từng đấu tranh kiên quyết đưa vụ tiêu cực đất đai tại Đồ Sơn ra ánh sáng - suốt quãng đường dài tại phiên tòa sơ thẩm thứ nhất ngày 10/10/1006. Ảnh: Phạm Duẩn.

7 bị cáo nguyên là quan chức bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 2, Điều 281 Bộ luật hình sự gồm:

Nguyên Bí thư Thị uỷ thị xã Đồ Sơn Vũ Đức Vận; nguyên Chủ tịch UBND thị xã Đồ Sơn Hoàng Anh Hùng; nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hải Phòng Chu Minh Tuấn; nguyên Chủ tịch UBND phường Vạn Hương, thị xã Đồ Sơn Vũ Văn Định; nguyên Bí thư Đảng uỷ phường Vạn Hương, thị xã Đồ Sơn Hoàng Gia Thiệp; nguyên Chủ tịch UBND phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn Hoàng Gia Mai; nguyên Bí thư Đảng uỷ phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn Vũ Đình Lộc.

Bị cáo Nguyễn Văn Phong, nguyên Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hải Phòng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 1 Điều 285 Bộ luật hình sự. Riêng, bị cáo Lưu Kim Thái nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Đồ Sơn bị đình chỉ xét xử do đã chết ngày 13/6.

Ý kiến bạn đọc

Ngọc Long

Mong rằng sẽ không còn những vụ việc như ở Đồ Sơn (Hải Phòng)

Phiên tòa xét xử vụ " chia chác đất công tại " Thị xã Đồ Sơn ( Hải Phòng ) đang được tiến hành. Tôi cũng như những người quan tâm đang mong đợi sự phán xử đúng người, đúng tội đối với những kẻ lợi dụng chức trách, quyền hạn để " ăn đất ".

Lâu nay, có một điều vô cùng nhức nhối, đó là các vụ "chia chác" đất công của một số quan chức địa phương bị đổ bể mà báo chí đã đưa tin. Câu hỏi đặt ra có phải các vị này khó khăn đến mức không có nỗi một miếng đất để xây nhà ở hay sao ? mà lại phải tranh thủ "chia chác" với nhau như vậy ?

Rõ ràng là họ không hề có sự khó khăn, thiếu thốn gì cả, mà ở họ chỉ có lòng tham không đáy, " có rồi lại muốn có thêm " mà thôi. Họ đã tự cho rằng mình có quyền được hưởng và họ đã triệt để thực hiện phương châm " lợi lộc" thì "hết mình", còn lương tâm, trách nhiệm và kỷ cương thì "quên mình". Không thể nào chấp nhận được.

Cần phải có phiên tòa thật nghiêm minh với những bản án tuyên thật nghiêm khắc, thích đáng để giữ nghiêm kỷ cương phép nước và răn đe, trừng trị những kẻ tham nhũng đất đai.

Mong rằng qua phiên tòa này trật tự, kỷ cương phép nước sẽ tốt hơn, lòng tin của người dân đối với cuộc chiến chống tham nhũng được củng cố hơn, mọi người sẽ không còn nghe đâu đó lại xảy ra những vụ việc tương tự như ở Đồ Sơn (Hải Phòng) và nhất là không còn bị mất cán bộ vì những vụ việc lợi dụng chức quyền để chia chác đất đai.

>> Tiếp tục cập nhật...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá