Bi kịch ở làng chài “vô thừa nhận”:

Tàu chìm, bè vỡ, kêu trời… nhưng xa!

TP - Bão Hải Yến đổ bộ vào Quảng Ninh rạng sáng 11/11/2013 gây thiệt hại nặng nề. Chuyện đã hơn 3 tháng, hàng chục hộ dân nuôi trồng thủy sản trên vịnh Bái Tử Long (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) vẫn không thể nhận được hỗ trợ từ chính quyền…

Làng chài Bến Do hoang tàn sau bão. Ảnh: thành duy
Làng chài Bến Do hoang tàn sau bão. Ảnh: thành duy
Bão Hải Yến gần như san phẳng làng chài Bến Do thuộc hai phường Cẩm Trung, Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả. Hàng chục nhà bè bị vỡ hoặc mất mái, tàu cá chìm, hàng trăm ô lồng nuôi hải sản bị sóng đánh vỡ.
Sau bão, người dân thu nhặt những thứ còn dùng được, buộc lại những ô lồng cá còn sót lại. Thông tin truyền miệng: Ngư dân thiệt hại muốn được nhà nước hỗ trợ cần làm đơn.

Ông Nguyễn Thành Quyết, SN 1970 quê Phong Hải, Quảng Yên (Quảng Ninh) cùng gia đình tới Cẩm Phả nuôi trồng thủy sản hơn 10 năm nay, có chiếc tàu gỗ trị giá gần một tỷ đồng, đêm đó bão kéo dạt tàu va vào một tàu sắt lớn, chìm nghỉm. Bão tan, ông Quyết thuê người trục vớt, toàn bộ máy móc, thiết bị trên tàu đã bị hỏng. Ông Quyết cho biết, như nhiều hộ khác, hộ của ông hiện chưa được hỗ trợ gì.

Ông Nguyễn Đăng Hoành, 57 tuổi quê Quảng Yên cho biết, sau bão, toàn bộ nhà bè, lồng cá chỉ còn đống gỗ và đống xốp. Nhà ông cố khôi phục đống đổ nát để có chỗ chui ra chui vào.

Sau khi bão tan, người dân làng chài kéo nhau lên phường Cẩm Trung làm đơn xin được hỗ trợ. Tuy nhiên, thủ tục hỗ trợ không đơn giản, mẫu đơn không thống nhất, chính quyền cũng không thừa nhận vì phải có giấy đăng ký tạm trú tạm vắng. Người dân liên tục đi từ phường ra biển, lại từ biển vào phường, để hoàn thiện hồ sơ, nhưng rốt cục vẫn không xong vì chính quyền nơi đăng ký hộ khẩu thì không thể xác nhận thiệt hại, còn chính quyền nơi có thiệt hại cũng không thể xác nhận vì dân làng chài không có hộ khẩu ở đây!

Theo quy định, mẫu đơn được chính quyền hỗ trợ thiên tai phải có biên bản thiệt hại, số lượng tài sản thiệt hại, đủ chữ ký của những người liên quan mới được xác nhận đủ thủ tục.

Sau nhiều ngày ròng rã đi lên phường, quay về quê hỏi thủ tục, cuối cùng cũng có những hộ dân làng chài được chứng thực có thiệt hại. Nhiều hộ dân mừng rơi nước mắt. Thế nhưng, nhận lại giấy xác thực của UBND phường Cẩm Trung, họ lại muốn khóc to hơn.

Mặc dù chứng thực có thiệt hại, nhưng ở phần đánh giá phần trăm mức độ thiệt hại, số tiền đề nghị hỗ trợ, mức đề nghị hỗ trợ, chính quyền phường này dùng bút xóa xóa hết và gạch chéo (?!).

Một người dân có hộ khẩu thường trú ở thị xã Quảng Yên cười như mếu: Đem cái giấy này về phường Phong Hải, Quảng Yên, cán bộ bảo mặc dù rất thương bà con đi lại nhiều lần, nhưng xác thực như thế này không ai hỗ trợ.

Làm việc với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Tư, Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả cho biết, đúng là có tồn tại làng chài Bến Do, nhưng đây là làng chài tự phát, dân chủ yếu từ địa phương khác đến.

Chính quyền có quản lý về mặt hành chính khi dân cư trú tại địa phương, tuy nhiên do là người dân tự phát đến sinh sống làm ăn nên không quản lý được người dân nuôi trồng thủy sản thế nào, số lượng bao nhiêu… nên rất khó xác nhận thiệt hại cho họ. Xem ra, dân làng chài Bến Do có lẽ phải nhờ đến… ông trời (là kẻ đã làm ra bão) xác nhận thiệt hại cho họ, song ai cũng biết ông trời ở xa lắm!

Ông Ngô Trí Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung cho biết, khu vực Bến Do có khoảng 60 hộ dân nuôi trồng thủy sản thuộc hai phường Cẩm Trung, Cẩm Thủy. Có khoảng 30 hộ dân bị thiệt hại do bão Hải Yến. Tuy nhiên, đây là làng chài tự phát không nằm trong quy hoạch, người dân không đăng ký nuôi trồng, nhiều người không đăng ký tạm trú tạm vắng, đăng ký một nơi nuôi trồng một nẻo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá