Tàu ngầm, phương tiện mới của các băng buôn lậu ma túy Colombia

(TPO) Cảnh sát Colombia hôm 26/3 đã phát hiện và bắt giữ một chiếc tàu ngầm có thể chở tới 10 tấn ma túy của một băng đảng mafia ở nước này.

Chiếc tàu ngầm bị cảnh sát Colombia tịch thu hồi năm 2000
Ông Fernandez, một quan chức cảnh sát cho biết chiếc tàu ngầm, dài gần 8 m được chế tạo bằng sợi thủy tinh và nhựa cách nhiệt, có thể chở được 10 tấn ma túy này đã bị các nhân viên an ninh phát hiện và bắt giữ ở cảng Tumaco.

Ước tính chiếc tàu trị giá 200 triệu đô la. Cũng theo vị quan chức này, cảnh sát đã lập kế hoạch theo dõi và bắt giữ chiếc tàu ngầm từ 6 tháng qua.

Chiếc tàu đã bị đưa vào tầm ngắm của cảnh sát sau khi một tên trùm buôn ma túy cỡ vừa ở Colombia, bị cảnh sát bắt giữ trước đó, “vô tình” tiết lộ thông tin về chiếc tàu. Tên tội phạm này cho biết trước khi bị bắt vài ngày hắn đã có một cuộc trao đổi ngắn với một tên buôn lậu ma túy khác và được biết một băng đảng mafia ở Colombia đã thửa một chiếc tàu ngầm đặc biệt để vận chuyển ma túy.

Cảnh sát cho biết có khả năng chiếc tàu ngầm thuộc về tập đoàn tội phạm Norte del Valle, tổ chức buôn lậu ma túy chưa bị triệt phá cuối cùng ở Colombia. Tập đoàn này có kế hoạch sử dụng chiếc tàu ngầm để vận chuyển ma túy từ Colombia đến Mỹ.

Cơ quan an ninh Colombia cũng cho biết chiếc tàu được đưa vào sử dụng sẽ tránh được sự theo dõi của hệ thống radar và các tàu tuần tiễu của lực lượng hải quân khi rời cảng. Sau khi qua lãnh hải Colombia, số ma túy giấu trên chiếc tàu ngầm sẽ được các tàu cao tốc vận chuyển trong ngày tới các địa điểm tập kết khác nhau trước khi đưa vào một số quốc gia Trung Mỹ và Mỹ.

Ông Valle del Cauca, Giám đốc cơ quan cảnh sát mật Colombia nói: “Các băng đảng tội phạm luôn tìm mọi cách để đưa ma túy vào và ra khỏi Colombia.  Bất cứ hình thức nào có thể tránh được sự kiểm soát của lực kượng an ninh đều được bọn tội phạm sử dụng”.

Năm 2000, cảnh sát Colombia cũng đã phát hiện và tịch thu một chiếc tàu ngầm dài tới 30 m đang được bọn buôn lậu chế tạo tại một địa điểm gần thủ đô Bogota. Chiếc tàu ngầm này có thể chở tới 200 tấn ma túy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá