'Tây' chơi cờ bạc bịp ở ta

TPO – Trong vai một thương nhân giàu có, Manaloto cùng con trai đã lên kế hoạch lừa đảo một người bạn mới quen để ẵm đi hàng trăm triệu đồng qua các ván bài đỏ đen. Hành vi lừa đảo nói trên đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vào sáng nay (22-1).

Các bị cáo tại tòa. Ảnh : PV

Theo xác  định của cơ quan chức năng, Bautista Eduardo Sr Manaloto (SN 1946) cùng con trai là Bautista Eduardo Jr Ramirez (SN 1968) và con dâu Balleza Augustina Ero (SN 1970) - quốc tịch Philippines đã vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam về hành vi lừa đảo, quy định tại điều 139 Bộ luật Hình sự.

Những cáo buộc của cơ quan công tố khẳng định, ba người trên cùng đồng phạm Onit (quốc tịch Philippines) đã lên kế hoạch để ắm của bà Isabelle Marie Harris (quốc tịch Pháp) hàng trăm triệu đồng dưới hình thức chơi bài ăn tiền.

Trước đó, trong buổi sinh nhật ông Manaloto, Onit đã cùng vợ chồng Ramirez bàn cách lừa những du khách nước ngoài tại Việt Nam thông qua các ván bài đỏ đen. Với thủ đoạn, ông bố sẽ đóng vai thương nhân giàu có, còn vợ chồng Ero sẽ đi tìm “hàng”.

Tháng 5-2009, vợ chồng Ero gặp và làm quen với bà Isabelle (quốc tịch Pháp) rồi mời vị khách về nơi trọ ở đường Đê La Thành ăn cơm. 

Ăn xong, Onit rủ bà Isabelle chơi bài và hướng dẫn luôn vị khách này một số chiêu bịp bợm. Trong lúc bà Isabelle say sưa với những thú vui mới, ông Manaloto bất ngờ xuất hiện trong diện mạo bảnh bao rồi ngỏ ý muốn chơi bài ăn tiền.

Theo quy ước, tiền được quy đổi bằng 4 loại phỉnh màu trắng, xanh da trời, đỏ và xanh lá cây tương đương giá trị tiền là 20-100-500-5.000 USD.

Sau gần chục ván, các tên lừa đảo cố tình để cho bà  Isabelle thắng liên tục, sau đó, “đại gia” Manaloto lấy cọc tiền 50.000 USD để đổi thành các phỉnh. Ông này đã đặt toàn bộ số phỉnh trên vào ván cuối cùng. Đang say men thắng lợi, bà Isabelle không chút nghi ngờ, đồng ý nhận ván bài trên. Nhưng do không mang theo tiền, bà khách quay lại khách sạn lấy đủ 50.000 USD rồi cho vào chiếc cặp số, quay lại khu trọ của những kẻ lừa đảo để tiếp tục cuộc chơi.

Trong lúc  đang chơi, các tên bịp bợm tỏ ý để ngày hôm sau chơi tiếp và sẽ công bố người thắng cuộc. Bà  khách Isabelle đồng ý và mang chiếc cặp về, nhưng bà không ngờ rằng, chiếc cặp đó đã bị cha con nhà Manaloto đánh tráo bằng những cuộn giấy lộn.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Manaloto 5 năm tù, Ramirez 4 năm và Ramirez 3 năm về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp  Onit, do đang bỏ trốn, khi nào bắt được, sẽ xử lý sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá