Tê giác một sừng chết tại VQG Cát Tiên: Phát hiện dấu vết săn trộm

TP - Trong khi lãnh đạo VQG Cát Tiên đưa ra kết luận bước đầu rằng tê giác một sừng của VQG Cát Tiên chết tự nhiên (phát hiện ngày 29-4) chứ không phải do săn bắn hoặc đánh bẫy, ngày 27-5, các chuyên gia quốc tế về tê giác công bố chứng cứ cho thấy đây là một vụ săn trộm.

Tê giác một sừng chết tại VQG Cát Tiên: Phát hiện dấu vết săn trộm

Sọ của xác tê giác tìm thấy trong rừng Quốc gia Cát Tiên với chiếc sừng bị lấy mất và vết cắt trên sọ. (Nguồn WWF Việt Nam)
Sọ của xác tê giác tìm thấy trong rừng Quốc gia Cát Tiên với chiếc sừng bị lấy mất và vết cắt trên sọ. (Nguồn WWF Việt Nam).

Theo thông tin từ Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF), ngày 7-5-2010, khi thu thập mẫu phẩm từ xác tê giác để phân tích ADN, tổ công tác của WWF đã phát hiện một viên đạn nằm kẹt trong xương chân trái trước của tê giác. Việc này có sự chứng kiến của đại diện VQG Cát Tiên.

Bên cạnh đó, tổ công tác còn phát hiện những vết cắt không tự nhiên ở vị trí sừng trên sọ tê giác. Điều này cho thấy chiếc sừng đã bị lấy đi một cách có chủ ý. Đồng thời, một mảng lớn xương hàm trên cũng đã bị cắt và lấy đi cùng chiếc sừng.

Các bức ảnh chụp viên đạn tìm thấy trong xương chân tê giác được gửi tới một chuyên gia về động vật hoang dã của WWF. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các khu bảo tồn tê giác trên thế giới, ông Bruce nhận định: Con tê giác này đã bị thương nặng trước khi chết. “Hơn một thập kỷ qua, tôi đã tham gia công tác bảo tồn các quần thể tê giác lớn trên thế giới, đã có mặt tại nhiều hiện trường nơi có tê giác chết tự nhiên và không tự nhiên. Viên đạn cắm trong xương và chiếc sừng bị lấy đi có thể coi là bằng chứng cho thấy con tê giác này bị săn trộm để lấy sừng”.

Cũng theo ông Bruce, khi bị săn trộm, tê giác có thể bị bắn nhiều phát đạn. Đáng tiếc là xác con tê giác khi được kiểm lâm phát hiện đã bị thối rữa, nên họ không thể xác định chính xác điều này. Nhiều khả năng vết đạn trên xương mà tổ công tác phát hiện được chỉ là một trong số các vết đạn đã gây ra cái chết cho con tê giác.

“Có thể kết luận rằng, khả năng cao là con tê giác này đã bị săn trộm để lấy sừng” - Thay mặt nhóm điều tra độc lập của WWF, ông Bruce cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá