Tên tội phạm sẽ bị lĩnh án tù... 9.138 năm

Viện Kiểm sát Tây Ban Nha đã đề nghị kết án 9.138 năm tù giam đối với Adolf Slingo - Cựu sĩ quan Hải quân Argentina vì phạm tội mưu sát và khủng bố trong thời gian diễn ra cuộc “Chiến tranh bẩn thỉu” hồi thập niên 70 - 80 của thế kỷ trước.

Trước Toà án tối cao Madrid, kẻ tội phạm này nguyên là Thiếu tá hải quân Argentina năm nay 58 tuổi đã bị cáo buộc phạm tất cả 30 tội tàn sát, 30 tội mưu sát, 93 tội cố ý làm hại, 255 tội khủng bố và 286 tội ngược đãi.

Năm 1997, A.Slingo đã tự nguyện sang Tây Ban Nha để được Chánh án Garsun xét xử. Khi đó A.Slingo đã thừa nhận trong thời gian phục vụ tại Trường Hải quân Buenos Aires y có tham dự vào “Hành vi bẩn thỉu” và biết về các tội ác khác.

Khi đó quan toà đã quyết định bắt giam và khởi tố. Thời kỳ 1977, 1978- khi A.Slingo đang phục vụ ở đây, Trường Hải quân là trung tâm tra tấn tàn bạo nổi tiếng. Hơn 5000 người đã bị đối xử phi nhân tính, trong đó phụ nữ thì bị xâm hại tình dục.

Cuộc “Chiến tranh bẩn thỉu” do chính quyền độc tài quân sự tiến hành chống lại những người cánh tả. Mật thám của chính phủ đã đánh thuốc mê những người chống đối rồi đưa họ lên máy bay và đẩy xuống biển.

Theo ghi chép chính thức, chỉ trong thời gian từ 1977- 1983 đã có 1,3 vạn người bị giết hại hoặc mất tích. Nhiều người trong số họ bị bắt cóc ngay trên đường phố và bị tra tấn trước khi bị hành quyết. Một số tổ chức nhân quyền cho rằng thực tế số người bị giết hoặc mất tích lên tới trên 3 vạn.

Rất nhiều nhân chứng, trong đó có nhiều người từng là nạn nhân của A.Slingo đã ra làm chứng trước toà về hành vi tội ác đạp người từ trên máy bay xuống biển của y. Lúc đầu A.Slingo đã thừa nhận mọi tội lỗi, nhưng sau đó y lại phản cung, cho rằng lời khai của các nhân chứng là bịa đặt.

Mặc dù cuộc tranh tụng chưa kết thúc nhưng cục diện đã định, cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 này toà sẽ tuyên án. Theo luật pháp Tây Ban Nha thì nước này không có án tử hình cũng như chung thân, chỉ kẻ nào phạm tội khủng bố mới bị kết án 40 năm tù.

Tuy nhiên trên thực tế, số tội phạm bị kết án hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm tù ở đây lại không hiếm. Hồi tháng 2 năm nay đã có 3 tội phạm bị tình nghi có liên quan đến vụ khủng bố “11/9” đã bị kết án mỗi tên 2.500 năm tù giam.

A.Slingo là người nước ngoài đầu tiên phạm tội xâm phạm nhân quyền ở nước khác nhưng bị xét xử ở Tây Ban Nha. Năm 2003, chính phủ Argentina đã đồng ý để chính phủ Tây Ban Nha xét xử A.Slingo và từ bỏ quyền xét xử y tại nước mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá