Thái Bình: Đề nghị truy tố 5 nhân viên quay vòng vé

TP - Tại cơ quan điều tra, 5 đối tượng này khai nhận đã có hành vi quay vòng vé cầu đường ở 2 giai đoạn từ tháng 6/2004 đến tháng 12/2004 và từ tháng 8/2005 đến tháng 12/2005, với tổng số tiền rút của Nhà nước gần 74 triệu đồng.

CA tỉnh Thái Bình vừa chuyển hồ sơ vụ tiêu cực trong thu phí đường bộ tại trạm thu phí Tân Đệ thuộc Cty Quản lý và sửa chữa đường bộ 234 (Cty 234)-Khu quản lý đường bộ II sang Viện KSND tỉnh Thái Bình, đề nghị truy tố 5 đối tượng quay vòng vé moi tiền Nhà nước.

Khẩu hiệu, camera giám sát dùng để... trang trí (?!) ảnh: Đ.Nam
Moi tiền Nhà nước ngay trước camera giám sát

Theo kết luận điều tra, khi bất ngờ kiểm tra, CA tỉnh Thái Bình phát hiện nhiều cán bộ của trạm thu phí trên đường về nhà vẫn giữ 230 vé thu phí các loại (có giá 10, 15, 22 và 40 ngàn đồng, tổng cộng gần 3,5 triệu đồng). Khám xét tại nơi ở, CA thu được 97 vé (tương đương 970 ngàn đồng); tại nơi làm việc, phát hiện lưu giữ thêm 805 vé (tương đương hơn 15 triệu đồng).

Tổng thu tại 3 nơi tới 1.132 vé (gần 20 triệu đồng). Những đối tượng bị bắt quả tang trong vụ này gồm: Ngô Khánh Toàn (1973), đội phó đội thu phí; Phạm Văn Vịnh (1963), tổ trưởng tổ thu phí số 2; Nguyễn Đình Hải (1965), tổ phó tổ thu phí số 2; Nguyễn Quý Thăng (1963), tổ phó tổ thu phí số 2; Hoàng Ngọc Thi (1976), nhân viên bán vé.

Lợi dụng nhiều xe qua trạm không lấy lại cuống vé về thanh toán, các nhân viên này đã không xé vé mà giữ lại để bán quay vòng nhiều lần. Số tiền thu được chia đều cho các cán bộ trong tổ. Họ tự đặt ra quy ước là sau khi thu đủ định mức được giao thì tha hồ quay vòng vé.

Trạm thu phí này được trang bị nhiều camera theo dõi. Nhưng theo một số tài xế xe tải thì việc quay vòng vé thường diễn ra ban đêm và công khai. Một tài xế cho biết: Tính trung bình một ngày, những chuyên gia “quay vòng vé” có thể rút trộm của Nhà nước lên tới hàng triệu đồng?

Điều đáng nói là sự việc tiêu cực diễn ra qua nhiều giai đoạn (như lời khai của các đối tượng vi phạm) thế nhưng cơ quan quản lý hầu như không biết gì.

Thiếu tá Hà Thế Long (phụ trách điều tra vụ này) cho biết, CA tỉnh Thái Bình đã gửi công văn tới cơ quan chủ quản của trạm thu phí Tân Đệ đề nghị chấn chỉnh lại hoạt động từ rất lâu.

Thế nhưng, ngày 16/5/2006, cả Giám đốc và Phó GĐ Cty đều trả lời PV Tiền phong rằng chưa có phản hồi gì từ phía công an. Qua cách trả lời của lãnh đạo Cty 234 thì dường như các vị này vô can, không trách nhiệm gì?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng