Tham nhũng thoát án tử khi nộp lại 3/4 số tiền

TP - Ngày 22/4, Bộ Tư pháp tổ chức quán triệt, phổ biến các nội dung cơ bản của Bộ luật Hình sự 2015 và Nghị quyết 109 của Quốc hội về việc thi hành đạo luật này.

Ông Trần Văn Dũng, Phó vụ trưởng Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp). Ảnh: Dân Trí
Ông Trần Văn Dũng, Phó vụ trưởng Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp). Ảnh: Dân Trí

Ông Trần Văn Dũng, Phó vụ trưởng Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp) cho hay, liên quan đến các chế định mới của Bộ luật Hình sự 2015 có 2 mốc thời gian căn bản, đó là thời điểm đạo luật này được công bố (9/12/2015) và có hiệu lực (1/7/2016).

Theo đó, từ ngày văn bản này được công bố, cơ quan chức năng sẽ không xử lý về hình sự trường hợp Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định là tội phạm nhưng Bộ luật Hình sự năm 2015 không quy định là tội phạm.

Liên quan đến hình phạt tử hình, Nghị quyết 109 khẳng định, từ ngày Bộ luật Hình sự 2015 được công bố, không áp dụng hình phạt tử hình khi xét xử người phạm tội mà đạo luật này đã bỏ tử hình và không áp dụng hình phạt tử hình đối với người đủ 75 tuổi trở lên.

Trong tình huống đã tuyên hình phạt tử hình nhưng chưa thi hành án, sẽ không thi hành và Chánh án TAND Tối cao chuyển hình phạt tử hình thành chung thân. Với tội phạm tham nhũng (tham ô tài sản, nhận hối lộ) bị kết án tử hình nhưng chưa thi hành, sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ, đồng thời hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn, sẽ được chuyển thành hình phạt tù chung thân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá