Tham ô 9,7 tỷ đồng, các bị cáo 'chia nhau' gần 50 năm tù

Từ tháng 9-2009 đến tháng 10-2011, các bị cáo đã cấu kết với nhau để tham ô hơn 9,7 tỷ đồng từ tiền điện của các khách hàng.

Các bị cáo nghe tuyên án tại phiên tòa.
Các bị cáo nghe tuyên án tại phiên tòa.

Sau ba ngày đưa ra xét xử sơ thẩm, chiều 23/6, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Điện lực Biên Hòa (thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai).

Theo đó, sau khi xem xét hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo và phần tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Vũ Hoàng Đang (29 tuổi, nhân viên phòng thu ngân, Điện lực Biên Hòa) 20 năm tù; bị cáo Hồ Thanh Trúc (32 tuổi, nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình) 18 năm tù về tội tham ô tài sản. Hội đồng xét xử cũng đã ra lệnh bắt tạm giam ngay tại tòa đối với vị cáo Trúc (do trước đó bị cáo này được tại ngoại). 

Các bị cáo Trương Thị Ngọc Thảo (50 tuổi, nhân viên thu ngân) 5 năm tù; Đồng Ngọc Thanh (37 tuổi, tổ trưởng thu ngân quầy) 2 năm tù (nhưng cho hưởng án treo) cùng về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng các bị cáo Đào Ngọc Phước (46 tuổi, trưởng phòng thu ngân) và Lại Bá Cường (47 tuổi, trưởng phòng kế toán) đều lãnh mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Thủy (46 tuổi, nhân viên kế toán Điện lực Biên Hòa) hội đồng xét xử thông báo tạm đình chỉ vụ án do bị cáo đang điều trị bệnh tâm thần và sẽ xem xét xử lý sau.

Sau quá trình xét xử, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xác định, lợi dụng sơ hở trong việc quản lý của Điện lực Biên Hòa, trong thời gian từ tháng 9-2009 đến tháng 10-2011 Đang và Trúc đã cấu kết với nhau để tham ô số tiền hơn 9,7 tỷ đồng từ tiền điện của các khách hàng.

Đối với các bị cáo Thảo, Thanh, Thủy, mặc dù được giao nhiệm vụ thu ngân kiểm soát hồ sơ thu, hóa đơn…, nhưng đã cố ý làm trái quy trình kinh doanh tạo điều kiện cho Đang và Trúc tham ô số tiền nói trên.

Các bị cáo: Cường và Phước cũng đã không làm đúng trách nhiệm của nhân viên thu ngân tạo điều kiện cho Đang và Trúc có cơ hội chiếm tiền của Điện lực Biên Hòa.

Ngoài các bị cáo trên, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý trách nhiệm của một số lãnh đạo Điện lực Biên Hòa vì đã để xảy ra việc để thất thoát số tiền hơn 9,7 tỷ đồng của nhà nước.


Theo Trần Danh

Báo Đồng Nai

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng